Truy tìm 2 đối tượng cướp giật và trốn lệnh truy nã

344
Đánh giá bài viết

Vừa gây án tại Bình Phước, 2 đối tượng Đặng Văn Tuấn và Trần Văn Vũ đã trốn ra Quảng Bình tiếp tục gây ra vụ cướp giật tài sản hơn 120 triệu đồng.

 Vào khoảng 10h50′, ngày 15/10/2017, trong lúc chị Nguyễn Thị Nghĩa, trú tại Chòm 1 Hưng Lộc, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đang cùng chồng là Hoàng Duy Phương và cháu Nguyễn Hoàng Nhật Huy đi xe mô tô trên tuyến đường QL1A, theo hướng Nam – Bắc đến tiệm vàng Thành Cúc ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch để đổi tiền phục vụ cho việc đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Khi đến địa phận thôn Di Luân, xã Quảng Tùng thì bất ngờ bị 2 nam thanh niên đi xe mô tô chạy cùng chiều giật lấy chiếc túi xách của chị Nghĩa để ở trước bụng và tăng ga bỏ chạy. Không những mất tổng số tài sản là 120 triệu đồng bên trong túi xách, gồm 85 triệu đồng tiền mặt, 01 cây vàng, 1 điện thoại và một số tài sản cá nhân khác mà cả 3 người gia đình chị Nghĩa còn bị chấn thương do bị ngã xe khi đối tượng giật túi xách.

Qua lời khai của bị hại, Công an huyện Quảng Trạch đã nhanh chóng tổ chức lực lượng điều tra, làm rõ vụ việc, khoanh vùng, nhận dạng đối tượng với nhận định thủ phạm gây án không phải là người địa phương, hoạt động rất chuyên nghiệp, manh động và rất có thể sẽ lại tiếp tục gây án.

Những lời khai của bị hại tại cơ quan điều tra đều không rõ ràng, bởi vụ việc xảy ra quá nhanh, đối tượng rất manh động. Tuy nhiên, một thông tin khá quan trọng mà bị hại ghi nhận được chính là chiếc áo phong trắng, trước ngực có chữ A rất to.Toàn bộ những đối tượng hình sự trên địa bàn đều được lực lượng trinh sát gọi hỏi và nắm bắt thông tin, nhất là số đối tượng liên quan đến ma túy.

Đang trong thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra thì nhận được thông tin khá quan trọng từ Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước nhờ Công an huyện Quảng Trạch xác minh có 2 đối tượng có tên là Đặng Văn Tuấn (SN1992) và Trần Văn Vũ (SN2000), cùng trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Thông tin xác nhận 2 đối tượng trên trước đó đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản khác tại địa bàn tỉnh Bình Phước và bị lực lượng Công an truy bắt nên đã bỏ trốn khỏi địa phương. Nhận diện về 2 đối tượng nghi vấn này lập tức được thông tin, trao đổi.

Hai giờ sau khi vụ án xảy ra, từ những thông tin được đánh giá cẩn thận, một tổ trinh sát nhanh chóng tiếp cận nhà người thân của đối tượng Đặng Văn Tuấn (còn gọi là Cu Đen) tại xã Quảng Đông. Theo thông tin nắm được 2 đối tượng đã đón xe ô tô đi vào hướng Nam và rất có thể lẫn trốn vào Bình Phước.

Sau khi thu thập tài liệu, chứng cứ có đủ căn cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Trạch đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đặc biệt đối với đối tượng Đặng Văn Tuấn và Trần Văn Vũ trên toàn quốc.

Đối tượng Trần Văn Vũ đã bị bắt sau 5 ngày gây ra vụ cướp giật tài sản 120 triệu đồng tại địa bàn huyện Quảng Trạch.

Với sự kiên trì và sau nhiều ngày mật phục, đến sáng ngày 20/10/2017, các lực lượng phối hợp của Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) và huyện Đồng Phú (Bình Phước) đã bắt giữ đối tượng Trần Văn Vũ, khi đối tượng này đang trốn về địa phương. Bước đầu đấu tranh, đối tượng Vũ khai nhận đã gây ra vụ cướp giật tài sản tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch vào hôm 15/10/2017 vừa qua. Cũng theo khai nhận của đối tượng Vũ, trước đó sau khi gây ra 2 vụ cướp giật tài sản ở Bình Phước để tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, Tuấn đã rủ Vũ tạm lánh ra quê của Tuấn tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Tại đây, Tuấn và Vũ tiếp tục gây án, để thực hiện Tuấn chạy qua nhà hàng xóm mượn chiếc xe máy Exciter 150 và cả 2 đều đội mũ bảo hiểm trùm đầu để tránh bị phát hiện. Tuấn điều khiển phương tiện, còn Vũ được giao nhiệm vụ ra tay cướp giật chiếc túi xách của chị Nguyễn Thị Nghĩa tại địa bàn xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch.

Sau khi trốn vào Bình Phước, Tuấn đã gọi điện thoại hẹn gặp và đưa số tiền 2,9 triệu đồng cho Vũ, nói đây là số tài sản mà cả hai được ăn chia, rồi Tuấn bỏ trốn. Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Trần Văn Vũ đã khai nhận cùng với Đặng Văn Tuấn còn gây ra một vụ cướp giật điện thoại khác tại địa bàn xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch trong thời gian cả 2 đối tượng này lẫn trốn tại địa phương.

Đối tượng còn lẫn trốn Đặng Văn Tuấn, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Trạch, Quảng Bình ra quyết định truy nã nguy hiểm trong toàn quốc.

Hiện Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) và Công an tỉnh Bình Phước đang tiếp tục phối hợp để truy bắt đối tượng bỏ trốn là Đặng Văn Tuấn. Lực lượng phá án cũng đề nghị sự phối hợp và giúp đỡ của những ai nắm được thông tin về đối tượng này thì báo ngay cho Công an huyện Đồng Phú (Bình Phước) hoặc Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

 

                                                         Bài, ảnh: Trần Tuấn