Viết cho đồng đội tôi: Những người lính làm báo

752
Đánh giá bài viết

Thành tích của Công an tỉnh Quảng Bình đến được với truyền thông, đến và được ghi nhận bởi Nhân dân có phần đóng góp quan trọng của CBCS làm công tác tuyên truyền. Họ đã góp phần đẩy mạnh công tác  đảm bảo ANTT trên địa bàn, làm sáng thêm những gương người tốt, việc tốt, làm lan toả những thành tích chiến công và động viên CBCS cũng như mọi người, mọi nhà tích cực tham gia vào công tác đảm bảo ANTT, vì bình yên cuộc sống và sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Đảm nhiệm 2 chuyên mục truyền hình, 4 tiết mục phát thanh, 2 chuyên trang về ANTT trên Báo Quảng Bình hàng tháng, lực lượng làm công tác tuyên truyền đã phản ánh rõ nét các hoạt động của lực lượng Công an tỉnh. Những chuyến đi thực tế, vượt qua thác ghềnh, mưa lũ, đèo núi, sên vắt, thức trắng đêm… Vào những bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo…đối với Họ chỉ là bình dị thường ngày, bởi trong Họ luôn thường trực nổi khát khao, niềm đam mê cháy bỏng, tâm huyết của những chiến sĩ Công an làm báo. 

Luôn đoàn kết, nỗ lực trong công tác

Những cây bút “dày dạn” kinh nghiệm như Quang Văn, Trần Tuấn với những tin bài “nóng hổi” mang tính thời sự; những bài chính luận, đấu tranh phản bác hay những phóng sự điều tra trên truyền hình ANTV, lần theo dấu vết tội phạm… vẫn là niềm yêu thích khó bỏ qua, để lại dấu ấn đậm nét, trở thành “thương hiệu” của những người làm báo Quảng Bình cũng như báo chí CAND.

Đại úy Quách Việt Hùng trong 1 lần tác nghiệp

Gắn bó 25 năm với nghiệp tuyên truyền, Đại úy Quách Việt Hùng có lẽ là người đã nếm đủ “mật, gai”trong nghề. Anh tâm sự rằng: “Để đảm bảo nội dung cho các chuyên mục truyền hình , chuyên trang “An ninh trật tự” cùng nhiều bài viết cộng tác với kênh ANTV và một số tờ báo của lực lượng CAND cả nước…, cán bộ chiến sĩ làm công tác tuyên truyền có khi phải “lao động” đến mướt mồ hôi. Trong câu chuyện với người lính “một nghề hai nhiệp” mà như anh bảo “gừng càng già càng cay” này, ánh lên niềm tự hào bởi CBCS làm công tác tuyên truyền đã thực hiện hàng nghìn tác phẩm báo chí tuyên truyền về hoạt động của ngành, cổ vũ, động viên những điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phản ánh những mặt trái của xã hội, điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, CBCS làm công tác tuyên truyền đã đồng hành với toàn lực lượng Công an Quảng Bình thông tin tuyên truyền có hiệu quả công tác bảo đảm ANTT phục vụ Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chiến dịch cấp Căn cước Công dân gắn chip điện tử; công tác phòng chống dịch Covid 19…

Đại úy Hoàng thị Thùy Trang xông xáo, nhiệt tình với công tác tuyên truyền.

Trên vai áo vẫn còn ướt đẫm cơn mưa cuối mùa, tay nặng trĩu chiếc máy quay, nhưng Đại úy Hoàng Thị Thùy Trang- cán bộ Đội tuyên truyền lại cười rất tươi và xông xáo. Có lẽ chị là số hiếm nữ chiến sỹ Công an cầm máy quay trong thời điểm hiện nay. Chị hóm hỉnh kể cho tôi nghe những kỷ niệm “tác nghiệp” không bao giờ quên: Đó là vào thời điểm cuối năm 2020, khi cơn lũ lịch sử vừa tràn qua dải đất miền Trung, cả vùng  Lệ Thủy, Quảng Trạch, Tuyên Hóa ngập trắng trời. Khi đó, phóng viên Thùy Trang nhận nhiệm vụ bám theo đoàn của Lãnh đạo Công an tỉnh đi cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân. Hơn một ngày, một đêm vật lộn với bão lũ, hàng nghìn người dân cùng tài sản đã được lực lượng Công an di chuyển đến nơi an toàn; hình ảnh các chiến sĩ Công an lăn xả trong mưa bão để cứu giúp nhân dân, đã được ghi vào ống kính máy quay phim. Nói về kỷ niệm tác nghiệp này, Đại úy Thùy Trang còn chia sẻ: “Nước lũ chảy cuồn cuộn, ngập đến bụng, không sợ mình bị cuốn trôi mà chỉ lo máy quay phim bị ướt, hình ảnh sẽ không còn…”. Câu nói có vẻ đơn giản nhưng đã toát lên một tinh thần làm việc nghiêm túc và rất “điều lệnh” của những người lính làm công tác tuyên truyền.

Những chuyến công tác về địa bàn vùng sâu, vùng xa đã trở nên thường niên.

Với anh em CBCS làm công tác tuyên truyền- những người làm báo mang sắc phục công an, mỗi chuyến công tác, mỗi lần ghi hình, bấm máy hay đặt bút viết bài,  các anh, các chị luôn thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác: Viết cho ai, viết để làm gì, viết như thế nào… với động cơ và cái tâm trong sáng nhất của người chiến sỹ CAND. Bí quyết thành công của các anh, các chị chỉ gói gọn trong mấy dòng: Tích cực tự học, tự rèn, tự đào tạo, tự rút kinh nghiệm, gắn chặt phong trào tự học, tự rèn, tự đào tạo với phong trào thi đua và phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác dạy, thi đua học tập, làm theo Bác trong cả học tập, công tác và chiến đấu và sinh hoạt.

Thêm một thông tin nữa, đó là dù tham gia Liên hoan Phát Thanh- Truyền hình do Bộ Công an hay tỉnh Quảng Bình tổ chức thì những tác phẩm mà Đội tuyên truyền mang đi dự thi đều đạt HCV, HCB và Bằng khen cho tập thể, cá nhân.  Vậy đấy, đạt nhiều thành tích cao trong chuyên môn nhiệm vụ, nhưng những chiến sĩ Công an làm báo luôn khiêm tốn và đầy nhiệt huyết. Họ sẽ còn  rất nhiều những kỷ niệm trong quá trình tác nghiệp, tiếp tục  vượt nhiều chặng đường xa cùng với những chiến sĩ trinh sát, điều tra viên… Và sẽ còn nhiều đêm thức trắng, sẵn sàng vượt hiểm nguy, để có những thước phim chân thật nhất, đến gần hơn với người dân, hiệu quả hơn với nhiệm vụ tuyên truyền ANTT. Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021) xin gửi đến những đồng đội của tôi- lực lượng làm báo Công an tỉnh Quảng Bình sự bản lĩnh, trí tuệ trên mặt trận văn hóa tư tưởng với “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc”.

N.O