Xử phạt đối tượng sử dụng pháo hoa nổ trái phép

Ngày 05/02/2024, Công an huyện Bố Trạch đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đoàn Thanh Thuỷ (sinh năm 1977, trú tại TDP1, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) về hành vi sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép với số tiền 7,5 triệu đồng.

Đối tượng cùng tang vật tại cơ quan Công an

Theo đó, vào khoảng 20h30’ngày 30/01/2024, tại lề đường số 97 đường Hùng Vương, thị trấn Hoàn Lão, Tổ tuần tra Công an huyện phối hợp với Công an thị trấn Hoàn Lão phát hiện, bắt quả tang trường hợp Đoàn Thanh Thuỷ (sinh năm 1977, trú tại TDP1, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) đang có hành vi sử dụng trái phép pháo hoa nổ loại 36 quả.

Tại cơ quan Công an Thủy khai nhận trước đó có đăng ký với Công an thị trấn sử dụng 01 hộp pháo hoa Quốc Phòng, lợi dụng việc đã đăng ký, khi đốt pháo Quốc Phòng đối tượng đã đốt thêm 01 hộp pháo hoa nổ loại 36 quả nói trên.

Tại hiện trường, Công an huyện đã lập biên bản tạm giữ 1 vỏ pháo hoa nổ loại 36 quả và xác minh làm rõ các đối tượng đốt pháo. Đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm pháp.

Trước đó, Công an huyện Bố Trạch đã huy động lực lượng, triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cùng với việc huy động lực lượng tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền và đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó tập trung đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm về pháo. Công an huyện khuyến cáo, để đón một năm mới an toàn, bình yên, người dân cần chú ý nâng cao nhận thức, đồng thời quản lý giáo dục con em trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong đó có các quy định về quản lý, sử dụng pháo. Không được phép nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ (trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định). Đối với các sản phẩm pháo hoa được phép sử dụng phải đáp ứng các điều kiện về năng lực hành vi dân sự; sử dụng trong các trường hợp được phép, bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng và lựa chọn mua tại các cửa hàng được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm quy định về phòng, chống pháo nổ người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định.

Ngọc Hoàng