Triển khai thực hiện đăng ký xe toàn trình trên ứng dụng VNeID

Từ ngày 01/8/2024, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe lần đầu trên Cổng Dịch vụ công hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID). ​Theo Thông tư số 28/2024/TT-BCA ngày 29/6/2024 của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2023/TT-BCA, công dân Việt Nam đã được kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thực hiện thủ tục đăng ký xe lần đầu trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước trên Cổng Dịch vụ công hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID). Đây là bước tiến mới trong ứng dụng công nghệ giúp giảm thủ tục hành chính, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

Sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện, đã được người dân tiếp cận áp dụng, bước đầu đạt nhiều hiệu quả tích cực và được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, cũng còn đa số người dân vẫn chưa nắm được những lợi ích thiết thực từ việc này, nhiều người vẫn có thói quen đến làm các thủ tục tại cơ quan Công an thay vì thực hiện trực tuyến online.

Từ ngày 01/8/2024, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe lần đầu trên Cổng Dịch vụ công hoặc trên VNeID.

Với nhiều hình thức tuyên truyền, hướng dẫn, vận động quyết liệt đến người dân như: Phát tờ rơi tuyên truyền, dán áp phích tại các cửa hàng mua – bán xe; hướng dẫn người dân trực tiếp thông qua công tác đăng ký xe; đăng tải các tin bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…, đặc biệt trực tiếp đến các đại lý bán xe tuyên truyền, hướng dẫn các thao tác trực tiếp trên máy điện thoại cho nhân viên của các hãng đại lý; kết nối với cơ quan Thuế để chỉnh sửa mã định danh theo CCCD cho chủ phương tiện; phối hợp Kho bạc Nhà nước giúp truyền dữ liệu nộp lệ phí trước bạ về cơ quan Thuế kịp thời…

Tính từ 01/8/2024 đến 15/9/2024, toàn tỉnh đã có 41 trường hợp đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công toàn trình. Sau khi hoàn thành đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình, các chủ phương tiện đều có chung phản ánh “quá thuận lợi, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian đi lại và biết ngay kết quả”. Một trong những chủ phương tiện thực hiện đăng ký thành công qua ứng dụng VneID – anh Cao Kiên (ở Đức Ninh, Đồng Hới) cho biết: Tôi đã thao tác ngay trên điện thoại để nộp hồ sơ, thay vì xếp hàng chờ như trước. Sau vài thao tác trên VNeID và dịch vụ công, tôi nộp hồ sơ như hướng dẫn một cách nhanh gọn hơn, chỉ cần chờ bưu điện trả kết quả”, anh Kiên chia sẻ.

Theo đó, người dân khi đăng ký trực tuyến qua ứng dụng VneID , chủ phương tiện chỉ cần đăng nhập ứng dụng VneID, kê khai chính xác đầy đủ, trung thực nội dung quy định trong mẫu giấy khai đăng ký xe. Sau đó chủ xe bấm biển số trên ứng dụng này. Chủ xe không phải đưa xe đến cơ quan đăng ký xe, thay vào đó đăng ký sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số.

Sau khi nhận chứng nhận đăng ký xe, chủ xe gửi cho cơ quan đăng ký xe phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng có dán bản chà số máy, số khung xe, đóng dấu giáp lai của cơ sở sản xuất qua dịch vụ bưu chính công ích.

​Trong thời gian tới, Công an tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn để người dân nắm rõ quy định, có thể tự thực hiện được thủ tục đăng ký xe bằng dịch vụ công toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Đồng thời, phối hợp với các đại lý mua bán ô tô, mô tô, xe máy để tuyên truyền về quy định này khi người dân đến tìm hiểu, mua xe để nhanh chóng tạo hiệu ứng lan tỏa trong nhận thức của người dân đối với thủ tục đăng ký xe lần đầu mức toàn trình..

Để đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước trên cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) người dân cần thực hiện theo các bước sau:

Công dân Việt Nam (chủ xe) chuẩn bị hồ sơ xe; chụp ảnh của xe (chụp từ phía trước đầu xe theo góc 45 độ, bảo đảm nhìn rõ kiểu dáng xe).

Chủ xe đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên cổng dịch vụ công hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia và kê khai chính xác, đầy đủ, trung thực các nội dung quy định trong mẫu giấy khai đăng ký xe, tải ảnh chụp của xe theo hướng dẫn nộp qua cổng dịch vụ công hoặc Ứng dụng định danh quốc gia.

Chủ xe thực hiện lựa chọn biển số (nếu đã có biển định danh hoặc biển đấu giá) hoặc bấm biển số trên cổng dịch vụ công hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia.

Cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh quốc gia thông báo mã dịch vụ công và biển số xe được cấp cho chủ xe; hướng dẫn nộp tiền lệ phí đăng ký xe qua tin nhắn điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử hoặc thông báo trên Ứng dụng định danh quốc gia để chủ xe nộp tiền lệ phí qua tiện ích thanh toán được tích hợp trên cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh quốc gia.

Sau khi thanh toán thành công lệ phí đăng ký xe, Cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh quốc gia thông báo cho chủ xe việc hoàn thành nộp lệ phí.

Chủ xe nhận thông báo về kết quả hồ sơ từ Cổng dịch vụ công Bộ Công an qua tin nhắn điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử hoặc thông báo trên Ứng dụng định danh quốc gia. Sau đó, nộp lại phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (có dán bản chà số máy, số khung có đóng dấu giáp lai của cơ sở sản xuất) và nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe qua dịch vụ bưu chính công ích.

Phòng CSGT Quảng Bình