Công điện Công an tỉnh về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 17/9/2024, Công an tỉnh có Công điện số 6740/CĐ-CAT-PV01 gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Nội dung Công điện nêu rõ:

Để ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại do bão, áp thấp nhiệt đới gây ra, lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tình hình địa bàn, triển khai ngay một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Theo dõi sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới để triển khai các phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện và các điều kiện ứng phó theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an, Công an tỉnh và chính quyền địa phương.
  2. Khẩn trương rà soát ngay các điều kiện về vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm bảo đảm triển khai phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không chủ quan, lờ là trước mọi diễn biến của bão, mưa lũ. Các Tổ phản ứng nhanh cứu nạn, cứu hộ của Công an tỉnh do các đơn vị PC07, PC08, PK02 chủ trì và các địa phương rà soát nhân lực, phương tiện, ca nô, xuồng máy, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.
  3. Tiếp tục tổ chức lực lượng rà soát ngay các điểm xung yếu, nhất là các tuyến đường, cầu dân sinh, đê kè, hồ chứa nước, khu vực gần núi, khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, cô lập, lũ quét, sạt lở đất để cảnh báo sớm cho người dân, tuyệt đối không để người dân qua lại nếu không bảo đảm an toàn. Phối hợp chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức rà soát hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cây xanh, thu hoạch rau màu trước khi bão đổ bộ; sẵn sàng ứng phó với các sự cố hồ đập chứa nước trên địa bàn, trong đó phải đặc biệt lưu ý các hồ đập chứa nước xuống cấp đang thi công, sửa chữa.
  4. Chủ động các phương án phòng, chống thiên tai tại trụ sở cơ quan, đơn vị; bảo đảm an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai. Phòng PH10 rà soát chủ động bảo đảm kinh phí, nhu yếu phẩm, vật tư y tế phục vụ các lực lượng trực tiếp phòng, chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ Nhân dân và lực lượng thường trực tham mưu chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống thiên tai; kịp thời đề xuất hỗ trợ CBCS và thân nhân bị thiệt hại nặng nề do thiên tai.
  5. Trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, cần hỗ trợ về lực lượng, phương tiện, Công an các đơn vị, địa phương kịp thời báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh để chỉ đạo, điều phối; giao Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an tỉnh, PV01 thông tin trao đổi Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Bắc Trung Bộ để kịp thời phối hợp ứng phó, khắc phục hậu quả.
  6. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền kịp thời các hình ảnh, hoạt động của lực lượng Công an tỉnh trong phòng, chống bão, mưa lũ. Tổ chức tốt công tác trực ban, trực chỉ huy, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về Công an tỉnh (qua Phòng PV01 – Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an tỉnh) trong báo cáo ngày và báo cáo đột xuất.

Yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc.