Bảo đảm an ninh trật tự vùng giáp ranh

Vùng giáp ranh giữa hai huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có chiều dài khoảng 50km, kéo dài từ các xã ven biển đến các xã vùng núi biên giới của hai huyện.

Việc thường xuyên tuần tra chung của công an hai huyện ở địa bàn giáp ranh, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Trước đây, tình trạng vi phạm pháp luật, lấn chiếm đất đai, khai thác rừng trái phép diễn biến khá phức tạp, luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Tuy nhiên, từ khi xây dựng mô hình “Cụm liên hoàn an toàn về an ninh trật tự” vùng giáp ranh hai huyện đã kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, không để tồn động, kéo dài, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát động mạnh mẽ, huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân cùng tham gia. Từ ngày có lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, công an các xã vùng giáp ranh thường tổ chức những buổi tuần tra chung định kỳ hàng tháng. Ngoài việc kiểm tra, nắm tình hình trên địa bàn giáp ranh, lực lượng hai bên đã kị thời trao đổi thông tin, bàn bạc các phương án để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn mình quản lý, đồng thời phối hợp để giải quyết các vụ việc phát sinh. Trung tá Lê Xuân Hưng, Trưởng Công an xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, cho biết, việc ban chỉ huy công an 2 xã Vĩnh Chấp và Sen Thủy thường xuyên trao đổi thông tin và hội ý với nhau, tùy tình hình thực tế, chúng tôi có thể tuần tra vào giờ cao điểm, tuần tra đột xuất, hoặc có thể tuần tra mật phục, tuần tra công khai. Các kế hoạch tuần tra, chúng tôi thường thông qua chỉ huy Công an hai huyện biết, để có hướng chỉ đạo và phối hợp với các đội nghiệp vụ của công an hai huyện để làm tốt công tác tuần tra.

Công an vùng giáp ranh thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền hai bên giải quyết dứt điểm các vụ việc ngay tại địa bàn cơ sở.

Ngoài việc tuần tra chung, công an hai xã giáp ranh Sen Thủy và Vĩnh Chấp thường có các hoạt động trao đổi nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm. Theo Thiếu tá Hoàng Thanh Hưng, Trưởng Công an xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình Trong thời gian qua, Công an hai xã Vĩnh Chấp và Sen Thủy đã thường xuyên tăng cường công tác phối hợp, công tác nắm tình hình ở khu vực giáp ranh. Trong quá trình nắm tình hình cũng như công tác tuyên truyền vận động bà con ở khu vực giáp ranh chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công an 2 xã cũng đã tham mưu tích cực cho Đảng ủy, Ban chỉ huy công an hai huyện, cũng như chính quyền các xã, chỉ đạo sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, kịp thời giải quyết các vụ việc xay ra tại địa bàn cơ sở, góp phần ổn định tình hình ở địa bàn hai xã nói chung và vùng giáp ranh của 2 xã nói riêng.

“Cụm liên hoàn an toàn về an ninh trật tự” vùng giáp ranh, giữa hai huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình và huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị được triển khai từ năm 2009 đến nay. Đây là một mô hình có hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công an hai huyện đã tham mưu để giải quyết các vấn đề, các mưu thuẫn trong nội bộ nhân dân có tính nhạy cảm như  đất đai, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, tình hình khiếu nại, khiếu kiện…; phối hợp công an các xã tích cực đấu tranh, điều tra, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra trên địa bàn giáp ranh; duy trì các phương án phối hợp trong việc truy bắt các đối tượng phạm tội, trộm cắp tài sản, gây tai nạn rồi bỏ trốn, các đối tượng vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép pháo nổ, vật liệu nổ, quản lý chặt chẽ các đối tượng trên địa bàn… Trung tá Hoàng Minh Kiên, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc, Công an huyện Lệ Thủy, cho biết: Mô hình được thành lập đã tranh thủ được sự đồng thuận của cấp ủy chính quyền và sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Lực lượng công an các xã giáp ranh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy chính quyền huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sức mạnh của các ban ngành, đoàn thể cũng như người dân thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an, nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia các phong trào của Đảng, Nhà nước cũng như của địa phương phát động. Chính vì vậy hiện nay, mô hình địa bàn giáp ranh đã gắn kết, mang lại nhiều kết quả, người dân cũng rất đồng thuận và đánh giá cao mô hình này.

Có thể nói, qua thời gian hoạt động mô hình Cụm an toàn về an ninh trật tự vùng giáp ranh, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an các địa phương hơn 2.500 tin báo, trong đó có gần 1.300 tin có giá trị về an ninh trật tự, giúp cho lực lượng công an kịp thời phát hiện, bắt và vận động đầu thú hơn 18 đối tượng truy nã, trốn thi hành án, điều tra làm rõ hàng trăm vụ việc hình sự, bắt giữ hơn 150 vụ mua bán, tàng trữ, sựu dụng trái phép chất ma túy. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn từng bước được củng cố, tạo ra môi trường sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Ngô Quang Văn