Vận động người dân vùng biên giới giao nộp nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Cùng với toàn lực lượng đẩy mạnh các biện pháp công tác, tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, tự nguyện giao nộp nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Qua sự tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát giao thông và chính quyền xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình, người dân tại địa phương này đã tự giác giao nộp nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Lực lượng chức năng cũng tranh thủ dịp này tuyên truyền thêm cho bà con dân tộc không săn bắn, bẫy các loại động vật hoang dã, không sử dụng vũ khí giải quyết mâu thuẫn. Là người tự nguyện đến giao nộp một khẩu súng cồn sau khi được tuyên truyền vận động, anh Hồ Hùng ở Bản La Trọng 1, xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình, cho biết, trước đây có chế khẩu súng để dùng săn chim, săn thú, tuy nhiên được sự tuyên truyền, vận động của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh nên hiểu ra được sự nguy hiểm của việc tự tiện sửu dụng các loại công cụ hỗ trợ, súng tự chế là hành vi phạm pháp luật nên đã tự nguyện đưa đến để giao nộp, đồng thời kêu gọi mọi người trong bản cùng đi giao nộp các loại vũ khí khác.

Qua công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên tuyến đường 12A, nhiều người dân trên địa bàn đã đến tự nguyện giao nộp nhiều vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Theo lãnh đạo xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình, việc người dân tự chế các loại súng cồn, công cụ hỗ trợ để dùng đi rẫy, săn bắt động vật rừng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn vấn đề mất an ninh trật tự. Đó là hành vi vi phạm pháp luật, vì thế cùng với lực lượng Công an, chính quyền địa phương đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để tuyên truyền vận động nhân dân tự nguyên giao nộp, nhát là vào dịp cuối năm, tránh những vi phạm không đáng có. Ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, cho biết, trong dịp Tết này chúng tôi đã phối hợp với Cảnh sát giao thông quản lý tuyến đường đi qua địa bàn, Công an xã và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động bà con nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên để họ thực hiện tốt giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đặc biệt là vận động nhân dân tự nguyện giao nộp các loại súng tự chế để săn bắt các loại chim, thú trong rừng…

Cùng với việc tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, lực lượng Cảnh sát giao thông đã in hàng trăm tờ rơi về các nội dung tuyên truyền phòng chống ma túy, đảm bảo trật tự an toàn giao thông để phát cho người dân, đã đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, tự nguyện giao nộp nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Nhiều người dân trên địa bàn vùng biên giới đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng tự chế, 2 hộp pháo và 0,5kg thốc nổ cho lực lượng chức năng. Trung tá Trương Chí Dũng, Phó Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết, ngoài việc tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho các lái xe trên tuyến quốc lộ 12A đến các điểm khác thì chúng tôi còn phối hợp với các xã trên tuyến, địa bàn, tuyên truyền, vận động bà con là giao nộp nếu nhặt được các loại vũ khí, hung khí thì giao nộp. Việc tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ lưu giữ trong nhân dân trong thời gian vừa qua đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Có thể nói, tuyến đường 12A là con đường huyết mạch nối tỉnh Quảng Bình đi Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, nối với nước bạn Lào. Đây là tuyến đường giao thông quan trọng với số lượng lớn phương tiện giao thông, hàng hóa qua lại hằng ngày. Đặc biệt là vào dịp cuối năm, mật độ phương tiện đông, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, nhiều người dân ở vùng biên giới sống dọc tuyến đường này còn nhiều hạn chế về pháp luật. Vì thế cùng với việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường biên giới thì việc tuyên truyền vận động nhân dân sống dọc hai bên tuyến đường chấp hành nghiêm quy định pháp luật và tự nguyện giao nộp nhiều vũ khí, vật liệu nổ và pháo trước dịp Tết Nguyên đán, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới.

Ngô Quang Văn