Công an xã đồng hành cùng ngư dân bám biển

Xã Ngư Thủy là một trong những xã biển bãi ngang huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đời sống người dân chủ yếu dựa vào việc đánh bắt hải sản và các ngành nghề dịch vụ khác. Trong những năm qua, bộ mặt nông thôn mới xã Ngư Thủy đã và đang có những chuyển biến rõ rệt, nhất là khi lực lượng Công an chính quy về xã đã có nhiều biện pháp, giải pháp để tham mưu cho cấp ủy chính quyền đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Nếu như trước đây, một số người dân thường lét lút dùng thuốc nổ trong việc đánh bắt, khai thác thủy hải sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, thì kể từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, Công an xã Ngư Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép thuốc nổ cho việc đánh bắt. Hành vi đó không chỉ nguy hiểm đến tính mạng mà đó cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an xã Ngư Thủy đã xây dựng mô hình tổ ngư dân an ninh tự quản nói không với thuốc nổ ở thôn Tây Thôn. Đây là một mô hình thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt là các ngư dân trực tiếp khai thác đánh bắt trên biển. Qua đó tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Thiếu tá Dương Công Hiếu – Trưởng Công an xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cho biết: Công an xã luôn quan tâm, phối hợp với các đoàn thể của xã đi tuyên truyền, vận động bà con nhân dân. Phối hợp với các ngành như Tư pháp, nông nghiệp của xã để tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật tại 10 thôn trên địa bàn. Ngoài ra, Công an xã đã phối hợp với Đội phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc,  Đội giao thông trật tự của Công an huyện và các trường học trên địa bàn để tuyên truyền các vấn đề về an ninh trật tự, phòng chống ma túy cho các em học sinh. Công an xã cũng đã tích cực tham mưu cho Ủy ban, các ban ngành đến từng nhà vận động bà con, nhân dân hiểu rõ nắm chắc pháp luật không để vi phạm về an ninh trật tự, các vấn đề liên quan đến an ninh nông thôn…

Công an xã Ngư Thủy phối hợp tuần tra biên giới bờ biển

Là một xã sáp nhập từ bởi 2 xã Ngư Thủy Trung và Ngư Thủy Nam nên địa bàn xã Ngư Thủy tương đối rộng, dân cư đông, trong khi lực lượng công an chính quy lại mỏng, chỉ có 5 đồng chí, vì thế việc giải quyết các thủ tục hành chính hằng ngày cho người dân trên địa bàn làm sao cho nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định, giảm thời gian chờ đợi, đi lại cho người dân, tránh phiền hà cho người dân là một trong những chủ trương được Công an xã Ngư Thủy đặt lên hàng đầu. Vì thế, trong cách làm, cán bộ, chiến sỹ Công an xã đã không quản ngày nghỉ, ngày lễ, luôn ứng trực, sẵn sàng để giải quyết giúp bà con nhân dân. Thượng úy Hoàng Phương Đông là người được Công an xã Ngư Thủy phân công trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân trên địa bàn, chi sẻ: Ngoài thời gian giờ hành chính trong tuần, chúng tôi được phân công đi xuống địa bàn vào các ngày thứ 7, Chủ nhật để nắm tình hình, gặp gỡ bà con, những người có uy tín. Qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đời sống của bà con, bà con có thể cung cấp, tâm sự nững vướng mắc, tồn tại trong khu dân cư, từ đó có thể tổng hợp, đề xuất tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như chỉ huy Công an xã có những phương án, kịp thời tháo gỡ giúp đỡ cho bà con những vấn đề đang còn tồn tại âm ỉ dưới khu dân cư được nhanh nhất và sớm nhất.

Công an xã Ngư Thủy không quản ngày nghỉ, ngày lễ, luôn ứng trực, sẵn sàng để giải quyết các thủ tục hành chính giúp bà con nhân dân.

Theo lãnh đạo Ông Nguyễn Hữu Hiến – Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, thì xã Ngư Thủy là một xã biển bãi ngang, đời sống người dân còn khó khăn, đặc biệt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều lúc cần đáng quan tâm. Tuy nhiên từ ngày có lực lượng Công an chính quy về trên địa bàn, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn rất ổn định, đặc biệt là đã phát động được nhiều phong trào người dân bảo vệ an ninh tổ quốc và phong trào trong quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác trong phòng chống tội phạm, nhờ vậy trên địa bàn xã Ngư Thủy trong những năm qua và những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự luôn đảm bảo, đời sống người dân luôn ổn định và phát triển.

Có thể nói, qua thời gian Công an chính quy về cơ sở, Công xã Ngư Thủy đã cơ bản phần nào đã phát huy tích cực vai trò của mình trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn vùng biên giới biển này. Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đảm bảo an ninh trậ tự ngay tại địa bàn cơ sở; đồng hành hỗ trợ nhân dân trong phát triển kinh tế – xã hội, yên tâm bám biển lao động sản xuất, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngô Quang Văn