Nâng cao năng lực bảo đảm an ninh, an toàn hàng không

Ngày 12/1/2024, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng (UBANHKDD) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2024 của UBANHKDD quốc gia. Đồng chí Trần Lưu Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBANHKDD quốc gia chủ trì. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Tham dự tại điểm cầu trực tuyến tại UBND tỉnh Quảng Bình có đồng chí Phan Mạnh Hùng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố tỉnh. Về phía Công an tỉnh có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh.

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Năm 2023, tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không. Vượt qua những khó khăn, thách thức, tổng thị trường vận tải hàng không ước đạt 74 triệu khách và 1,1 triệu tấn hàng hóa; vận chuyển quốc tế đạt 32 triệu khách.

Liên quan đến vi phạm ANHK, cả nước xảy ra 1.125 vụ, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 445 vụ. Số hành khách không được nhập cảnh tăng cao gồm tổng số 806 vụ. Trong nước tuy chưa xảy ra các vụ tấn công của khủng bố quốc tế nhưng các nguy cơ, dấu hiệu nghi vấn liên quan đến khủng bố quốc tế đã manh nha hình thành, hiện hữu rõ nét.

Trước tình hình trong nước và quốc tế diễn biến phức tạp, UBANHKDD quốc gia, trong đó Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với vai trò là cơ quan thường trực cùng với các thành viên, các địa phương có cảng hàng không (CHK), doanh nghiệp hàng không… chủ động, phối hợp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ANHK, nâng cao năng lực ứng phó với những hành vi, nguy cơ can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động HKDD.

Bộ Công an phối hợp với các đơn vị hàng không kiểm tra an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối 430 chuyến bay phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác nước ngoài. Thực hiện hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, CHK, làm thủ tục cho trên 28.155 nghìn lượt khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đường không.

Bộ Quốc phòng chủ trì xây dựng nghị định quy định thể thức bay chặn, bay kèm, bay ép tàu bay vi phạm vùng trời Việt Nam hạ cánh tại CHK sân bay. Cung cấp, trao đổi thông tin cho Bộ GTVT về tình hình thế giới, khu vực, trong nước liên quan đến quốc phòng, an ninh và an toàn hàng không (ATHK). Trong năm, Bộ Quốc phòng phát hiện, thông báo, theo dõi, quản lý 7.939 tốp/2.113 tốp đêm máy bay quân sự nước ngoài hoạt động trên khu vực biển Đông…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Công tác bảo đảm tuyệt đối an ninh, ATHK là nhiệm vụ chính trị được đặt lên hàng đầu. Các thành viên UBANHKDD quốc gia, bộ, ban, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp hàng không tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-TTg, ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực bảo đảm an ninh, ATHK trong tình hình mới.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, Công an, Quân đội, đơn vị, doanh nghiệp hàng không trong công tác bảo đảm an ninh, ATHK, TTATXH tại CHK, sân bay.

Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố, UBND các cấp nơi có CHK, công trình, trang bị, thiết bị phục vụ hoạt động HKDD tiếp tục nâng cao nhận thức pháp luật về bảo đảm an ninh, ATHK. Định kỳ 6 tháng, 1 năm hoặc đột xuất phải tổ chức đánh giá rủi ro về ANHK, sớm chủ động biện pháp phòng ngừa, xử lý không để bị động, bất ngờ.