Bệnh xá Công an tỉnh – Góp phần chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sỹ phục vụ tốt công tác sẵn sàng chiến đấu

1999

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như biên chế, đội ngũ y, bác sỹ, chiến sỹ Bệnh xá Công an tỉnh đã phấn đấu hoàn thành tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sỹ.

Thời gian qua, những cán bộ làm công tác y tế tại Bệnh xá Công an tỉnh đã luôn phát huy y đức nghề nghiệp, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ công tác được giao. Chú trọng công tác đào tạo chuyên môn đối với cán bộ Y, Bác sỹ trẻ, mới ra trường. Bố trí cán bộ dự các lớp tập huấn, các hội nghị có liên quan đến công tác Y tế do Sở Y tế, Cục Y tế (Bộ Công an) tổ chức để thực hiện tốt hơn công tác khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng Công an tỉnh và nhân dân trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sỹ Bệnh xá Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành phun hóa chất diện rộng để diệt muỗi, phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Trung tá, Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong – Bệnh xá trưởng cho biết, với nhiều khó khăn hiện tại như cơ sở vật chất, thiếu hụt đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên so với quy định và thực tế hoạt động khám chữa bệnh. Nhưng, cán bộ, chiến sỹ làm công tác y tế đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn về công tác quản lý y tế, sử dụng hiệu quả máy móc, trang thiết bị nhằm ứng dụng kỹ thuật mới trong chuẩn đoán, điều trị cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, đã kịp thời tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng nhiều kế hoạch phòng, chống các loại dịch bệnh mùa hè, mưa bão và phòng chống HIV/AIDS.

Trong năm 2019, cán bộ y, bác sỹ đã khám bệnh cấp thuốc theo đơn trên 2.000 trường hợp, khám tuyển sinh 158 trường hợp, khám phúc tra sức khỏe công dân tham gia nghĩa vụ Công an là 45 trường hợp, khám sức khỏe định kỳ 800 trường hợp…vv.. Thông qua việc khám chữa bệnh, các y, bác sĩ của bệnh xá đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp cán bộ, chiến sĩ và người dân mắc bệnh hiểm nghèo để người bệnh sớm có các biện pháp điều trị phòng ngừa. Riêng với những bệnh nhân nặng, vượt khả năng điều trị của Bệnh xá đều được hội chẩn sớm, chuyển lên các tuyến trên kịp thời. Bệnh xá Công an tỉnh còn  đảm bảo duy trì công tác thường trực cấp cứu 24/24 giờ. Chủ động triển khai thực hiện các kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kế hoạch phun thuốc phòng dịch trong toàn bộ trụ sở của Công an các đơn vị, địa phương.

Đại tá Trần Hải Quân – Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà và chúc tết cán bộ, chiến sỹ Bệnh xá Công an tỉnh.

Công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cũng được duy trì và phát triển, với phương pháp điều trị không dùng thuốc như điện châm, xoa bóp, bấm huyệt, tác động cột sống và vật lý trị liệu. Đội ngũ y, bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh đã thừa kế các bài thuốc quý của các thầy thuốc giỏi tại địa phương, lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền..vv.. để đưa vào phòng bệnh, chữa bệnh có hiệu quả. Chủ động triển khai công tác trồng, bảo tồn và phát triển cây thuốc để chữa bệnh. Kết hợp với một số Công ty dược trong và ngoài tỉnh có nguồn thuốc y học cổ truyền đảm bảo chất lượng nhằm tăng nguồn thuốc tốt phục vụ khám chữa bệnh và phòng bệnh bằng đông y, đông dược.

Đặc biệt, xác định công tác phòng bệnh hơn chữa bệnh, Bệnh xá Công an tỉnh đã chủ động có kế hoạch xây dựng phương án sẵn sàng đối phó với tình hình dịch bệnh, vì vậy trong nhiều năm qua nhiều dịch bệnh nguy hiểm phát sinh đã được khoanh vùng, khống chế, dập tắt, không để lây lan. Đồng thời, Bệnh xá đã tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện, thu dung, chăm sóc, theo dõi, điều trị tại Bệnh xá, không để xảy ra trường hợp cán bộ, chiến sỹ nào tử vong vì dịch.

Trần Tuấn