Biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện tại hộ gia đình mùa nắng nóng

525
Đánh giá bài viết

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, số ngày nắng nóng năm 2023 có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022. Nhiều khả năng còn xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ đã từng được quan trắc. Từ tháng 5 đến tháng 8, Quảng Bình sẽ bước vào mùa nắng nóng, các đợt nắng nóng trung bình kéo dài từ 2-4 ngày, có đợt dài hơn. Trước dự báo một mùa hè nắng nóng gay gắt sắp tới, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, nguy cơ xảy ra quá tải hệ thống điện, có thể dẫn đến cháy, nổ.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy tại gia đình

Để bảo đảm an toàn khi sử dụng điện, phòng, chống cháy, nổ mùa nắng nóng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Bình đã tích cực tuyên truyền đến các hộ gia đình, hộ gia đình có nhà để ở, kết hợp sản xuất kinh doanh các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, không để sự cố cháy, nổ liên quan đến điện gây ra, đồng thời khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

1. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn (Dùng attomat bảo vệ có thông số phù hợp riêng cho từng phòng, cho từng thiết bị có công suất lớn như bình nóng lạnh, điều hòa…).

2. Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Phân bổ các thiết bị tiêu thụ điện trên đường dây dẫn điện để đảm bảo công suất truyền tải của dây dẫn tránh hiện tượng quá tải gây cháy; khi lắp đặt thêm thiết bị điện có công suất lớn phải lựa chọn dây dẫn cho phù hợp. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm.

3. Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn qua mái lá, mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp từ phải có người trông coi.

4. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khói khí độc khi nổ máy; không nên sạc điện thoại, máy tính, xe điện qua đêm.

5. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

6. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy, thống nhất các thành viên trong gia đình biết. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

7. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn.

8. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn để thoát nạn an toàn khi có cháy. Mỗi gia đình cần trang bị bình chữa cháy xách tay, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

9. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho Cảnh sát PCCC và CNCH (số máy 114 hoặc app “báo cháy 114”), báo cho chính quyền hoặc Công an nơi gần nhất đồng thời tìm mọi cách chữa cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người.

Quang Trung – PC07