Tổng diễn tập thực binh về PCCC và CNCH cấp tỉnh tại siêu thị Co.opmart Quảng Bình

235

Ngày 17/5/2023, Ban Chỉ đạo diễn tập phương án chữa cháy cấp tỉnh (gọi tắt là BCĐ) tổ chức tổng duyệt diễn tập thực binh về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tại siêu thị Co.opmart Quảng Bình. Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh, trực tiếp chỉ đạo tại buổi tổng duyệt; Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh – Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh.

siêu thị Co.opmart Quảng Bình nơi tổ chức tổng diễn tập thực binh về PCCC và CNCH cấp tỉnh.

Tình huống giả định phương án chữa cháy có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tại siêu thị Co.opmart Quảng Bình được xây dựng trong năm 2023 trên cơ sở xảy ra một đám cháy tại khu vực vui chơi trẻ em của siêu thị.

Các đại biểu tham dự tại buổi tổng duyệt.

Tại thời điểm xảy ra sự cố, khách đến mua hàng và tham quan siêu thị đông, xảy ra hiện tượng chen lấn, xô đẩy nhau để chạy thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, tạo nên tình huống sự cố phức tạp, khó kiểm soát. Khi phát hiện ra vụ cháy, lực lượng PCCC tại cơ sở đã triển khai thực hiện các biện pháp xử lý tình huống, đồng thời điện báo khẩn cấp cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và các đơn vị có liên quan biết diễn biến của đám cháy để điều động lực lượng, phương tiện tham gia PCCC và CNCH.

Các lực lượng, phương tiện tham gia buổi tổng duyệt.

Tiếp đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh, Công an thành phố Đồng Hới, Điện lực Đồng Hới, Bệnh viện đa khoa Đồng Hới, Công an phường Đồng Phú… đã huy động nhiều lực lượng, phương tiện có mặt kịp thời tại nơi xảy ra vụ cháy để xử lý tình huống theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tình huống giả định phương án chữa cháy có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tại siêu thị Co.opmart Quảng Bình.

Các lực lượng chi viện cũng có mặt tại hiện trường vụ cháy một cách kịp thời để chỉ đạo xử lý tình huống một cách hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người, tài sản.

Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh – Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh phát biểu tại buổi tổng duyệt.

Cùng với đó, công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy cũng được tiến hành một cách kỹ lưỡng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tổng duyệt diễn tập thực binh về PCCC và CNCH, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tham gia tổng duyệt trong việc hoàn thành tốt các phương án, mục tiêu đã đề ra trước đó.

Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh, phát biểu tại buổi tổng duyệt.

Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các lực lượng tham gia tổng duyệt cần khắc phục một số hạn chế, thiếu sót, như: Để phục vụ cho buổi diễn tập chính thức (kế hoạch sẽ tổ chức vào ngày 19/5/2023) được thành công mỹ mãn hơn, các lực lượng tham gia cần phải triển khai thực hiện như một tình huống có thật trong thực tế nhằm đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá hơn; phải tính đến phương án đám cháy có thể lan rộng ra nhiều vị trí khác nhau để bố trí lực lượng, phương tiện tham gia PCCC và CNCH phù hợp, hiệu quả, có tính thuyết phục cao…

Một số hình ảnh tại buổi tổng diễn tập thực binh về PCCC và CNCH cấp tỉnh tại siêu thị Co.opmart Quảng Bình:

Trần Tuấn