Bình yên Giáo xứ tự quản về ANTT tại xã Kim Hóa

Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là nhiệm vụ quan trọng góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở; trong đó, tại xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, việc xây dựng mô hình “Giáo xứ tự quản về ANTT” đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hiệu quả các loại tội phạm trên địa bàn; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong Nhân dân; mối quan hệ giữa các cấp chính quyền với giáo xứ ngày càng đoàn kết, gắn bó.

Như thường lệ, thứ 2 hàng tuần, Tổ giáo họ tự quản Kim Lũ 1 lại tổ chức gặp gỡ các gia đình trong giáo họ. Điều đặc biệt, hôm nay có sự tham gia của các đồng chí Công an xã Kim Hóa. Những vấn đề liên quan đến tình hình an ninh trật tự như phòng chống tội phạm lừa đảo qua mạng, phòng chống ma túy, cờ bạc đã được các đồng chí công an xã tuyên truyền đến bà con giáo dân. Ông Đinh Tùng – Tổ trưởng Tổ giáo họ tự quản Kim Lũ 1, giáo xứ Kim Lũ chia sẻ: “Trên địa bàn xã Kim Hóa hiện có 5 tổ giáo họ tự quản được thành lập từ mô hình “Giáo xứ tự quản về ANTT” luôn duy trì tốt sinh hoạt định kỳ hàng tuần nhằm phối hợp cùng lực lượng Công an xã trong việc quản lý, giám sát chặt chẽ địa bàn, đối tượng; vận động, tuyên truyền bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo thuần túy”.

Xã miền núi rẻo cao Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa hiện có gần 1.640 hộ dân với trên 6.000 nhân khẩu. Trên địa bàn có 1 giáo xứ và 5 giáo họ, sống tập trung tại các thôn: Kim Lũ 1, Kim Lũ 2, Kim Ninh, Kim Trung, Kim Tiến, Kim Lịch. Những năm qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã Kim Hóa cơ bản ổn định, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện, lực lượng Công an xã Kim Hóa giữ mối quan hệ mật thiết, gần dân, bám sát địa bàn và giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh từ cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại địa bàn quản lý. Đồng chí Thiếu tá Đinh Văn Hiến – Trưởng Công an xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết thêm: Để phát huy được sự hưởng ứng của bà con giáo dân trong thực hiện mô hình, lực lượng Công an xã Kim Hóa đã thường xuyên nắm tình hình liên quan đến ANQG và TTATXH tại địa bàn các Tổ giáo họ, kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống tội phạm và duy trì hoạt động của mình; phối hợp với linh mục, hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ trao đổi về tình hình ANTT, nhất là những trường hợp con em có dấu hiệu vi phạm pháp luật được uốn nắn kịp thời.

Lực lượng Công an xã Kim Hóa giữ mối quan hệ mật thiết, gần dân, bám sát địa bàn và giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh từ cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại địa bàn quản lý.

Mô hình “Giáo xứ tự quản về ANTT” tại xã Kim Hóa được thành lập và đi vào hoạt động gồm Ban chỉ đạo cấp xã, 5 tổ tự quản tại 5 giáo họ với trên 55 thành viên. Sau hơn 4 năm triển khai mô hình, các thành viên luôn chủ động, tích cực phối hợp UBND xã, lực lượng Công an xã Kim Hóa, lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân trong xã chấp hành nghiêm các quy định của luật pháp, tổ chức tuần tra ở các địa bàn trọng điểm. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn được giữ vững, các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật giảm sâu so với trước đây.

Nói về hiệu quả mang lại tại địa phương khi thực hiện mô hình, Ông Hoàng Quốc Việt- Phó Chủ tịch UBND xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết: Mô hình “Giáo xứ tự quản về ANTT” đã góp phần tăng cường công tác đảm bảo ANTT tại các giáo xứ, giáo họ, nâng cao ý thức, trách nhiệm, năng lực phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm của toàn dân. Điều đặc biệt trong việc thực hiện mô hình “Giáo xứ tự quản về ANTT” tại xã Kim Hóa đó là các giáo xứ, giáo họ đã thực hiện tốt công tác “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” và đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Bà con giáo dân phối hợp giữ gìn mối đoàn kết, tương thân, tương ái giữa các hộ gia đình, sống tốt đời đẹp đạo, cùng nhau lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới của địa phương”.

N.O- T.Trang- M.Thêm