Bình yên xóm làng từ Dòng họ tự quản

192

Đến Đức Ninh, nhiều người sẽ ngỡ ngàng trước một nông thôn mới với nhà cửa khang trang, điện, đường, trường, trạm được cải tạo, nâng cấp, đời sống của nhân dân  khá hơn nhiều. Có được điều đó, là nhờ một phần lớn từ  mô hình dòng họ tự quản về ANTT. Bởi chỉ có ổn định về ANTT người dân mới có thể yên tâm lao động sản xuất, làm giàu cho quê hương, đất nước.

 

Sự phối hợp của lực lượng Công an xã Đức Ninh với các dòng họ trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT.
Sự phối hợp của lực lượng Công an xã Đức Ninh với các dòng họ trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT.

Dòng họ Đặng Đại ở xã Đức Ninh, Thành phố Đồng Hới là một  điểm sáng từ mô hình “ dòng họ tự quản về ANTT” .Là một dòng họ có lịch sử hàng trăm năm, không chỉ có truyền thống cách mạng, có truyền thống hiếu học, tích cực tham gia phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, dòng họ Đặng Đại còn được biết đến là một dòng họ tiêu biểu làm tốt công tác tự quản về ANTT.

 

Dòng họ Đặng Đại tự hào với truyền thống văn hóa được lưu giữ.
Dòng họ Đặng Đại tự hào với truyền thống văn hóa được lưu giữ.

Ông Đặng Minh Vệ- Trưởng tộc họ Đặng Đại cho biết: Từ khi xây dựng mô hình “ Dòng họ tự quản về ANTT”, thông qua các buổi họp họ, Ban chủ nhiệm mô hình đã đề ra biện pháp quản lý giáo dục con em của mình bằng hình thức tổ chức họp các trưởng nhánh, chi và phái để tuyên truyền, giáo dục về pháp luật. Nhà thờ Tổ của dòng họ chính là nơi họp mặt, để các tổ ký cam kết, xây dựng gia đình văn hóa, “Dòng họ 3 không”: không vi phạm ANTT và trật tự An toàn giao thông; không chứa chấp, sử dụng, mua bán, vận chuyển và tàng trữ chất ma túy; không vi phạm và tái vi phạm pháp luật dưới mọi hình thức.

Đến nay đã có nhiều dòng họ khác trên địa bàn xã Đức Ninh, gồm họ Trần, họ Nguyễn, họ Phan, họ Đặng Trung, họ Lê, họ Hoàng đã học tập, đăng ký xây dựng mô hình tự quản trong gia đình mình. Từ khi xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, các dòng họ đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền với mỗi người dân trong việc bảo vệ các công trình liên quan đến An ninh quốc gia như bảo vệ tuyến đường sắt, các công trình thiết bị điện, trạm biến áp, di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn xã. Vận động mỗi người trong dòng họ tham gia phòng, phòng tội phạm, tệ nạn xã hội. Qua công tác tuyên truyền, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 132 nguồn tin có giá trị, giúp làm rõ hàng chục vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn; các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự giảm qua các năm, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Đức Ninh.

Qua đánh giá tình hình tội phạm, thực tế cho thấy, nơi nào có mô hình đảm bảo ANTT, nơi đó tội phạm được kiềm chế. Mô hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, mà điển hình là mô hình “ dòng họ tự quản về ANTT” đã thực sự phát huy hiệu quả, không chỉ gắn trách nhiệm cho mỗi người dân mà còn tạo sự đồng thuận và phát huy được sức mạnh của nhân dân trong đấu tranh tội phạm.

Thiên Ca