Bố Trạch: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh

Thời gian qua, Công an huyện Bố Trạch đã phối hợp chặt chẽ với các trường học trên địa bàn tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT cho học sinh các cấp tại trường học. Đội CSGT-TT, Công an huyện đã thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi phạm đối với học sinh tự điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường công tác bảo đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, Công an huyện Bố trạch đã tham mưu kế hoạch thực hiện của Uỷ ban nhân dân huyện, đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với Phòng Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về TTATGT trong các cơ sở giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Công an huyện tổ chức tuyên truyền tại cổng trường học cho các em học sinh
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an, an toàn giao thông cho học sinh tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Việt Trung

Để đảm bảo tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đông bộ và hiệu quả các giải pháp bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh theo tinh thân của Chi thị số 31 trên địa bàn huyện, Công an huyện tập trung tối đa lực lượng thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các trường học trên địa bàn huyện.

​Tiến hành ký cam kết chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông với giáo viên, công nhân viên nhà trường và học sinh.

Bên cạnh đó, Công an huyện Bố Trạch cũng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bổ Trạch chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện triển khai thực hiện một số nội dung cụ thể như sau: Quán triệt nghiêm túc Chi thị số 23/CT-TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đổi với công tác đảm bảo TTATGT trong tình hình mới; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới; Chi thị số 31 và các văn bản có liên quan đến toàn bộ giáo viên, công nhân viên của các trường học, cơ sở giáo dục. Thực hiện nghiêm túc văn hoá “đã uông rượu bia, không lái xe” đối với cán bộ, giáo viên nhà trường. Có chế tài xử lý đối với giáo viên, học sinh vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT.

​Lực lượng Công an phối hợp các đoàn thể tuyên truyền đến phụ huynh để đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường.

Các trường học, cơ sở giáo dục tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về bảo đảm TTATGT đối với: Giáo viên, công nhân viên; Học sinh, phụ huynh tại các cấp học từ tiểu học tới trung học phổ thông trên địa bàn toàn huyện. Thực hiện cuộc vận động “Học sinh với văn hóa giao thông”; “Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt luật giao thông”; xây dựng và nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông…

​Ngoài việc tuyên truyền, giáo dục Lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện cũng đã tổ chức các tổ tuần tra xử lý vi phạm đối với các học sinh vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT cho học sinh các cấp tại trường học, việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi phạm đối với học sinh tự điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Tuyên truyền, quán triệt đến cha mẹ học sinh không giao các phương tiện xe mô tô, xe máy, xe máy điện cho con điều khiển tham gia giao thông đến trường khi chưa đủ tuổi hoạc không có giấy phép lái xe phù hợp.

​Tổ công tác xử lý các trường hợp học sinh vi phạm hành chính về giao thông đường bộ.

Để thực hiện tốt các nội dung kế hoạch đề ra, Công an huyện Bố Trạch đã huy động tối đa lực lượng CSGT-TT Công an huyện, lực lượng Công an cơ sở (Công an xã, thị trấn) phối hợp với các trường học, cơ sở giáo giục trên địa bàn quản lý tổ chức tuyên truyền và ký cam kết chấp hành pháp luật về đảm bảo TTATG.

Ngọc Hoàng