Cải cách hành chính: Trả đầy đủ giấy tờ đăng ký xe ô tô sau 180 phút làm thủ tục

584

Để làm các thủ tục đăng ký phương tiện ô tô, theo quy định, người dân cần có khoảng thời chờ đợi là từ 2 đến 3 ngày sau khi nộp đầy đủ hồ sơ mới có kết quả. Tuy nhiên, nhờ triển khai quyết liệt các biện pháp công tác và ứng dụng triệt để tiện ích của công nghệ thông tin, Công an Quảng Bình đã rút ngắn được thời gian nhận và trả kết quả cho người dân chỉ trong vòng 180 phút.

Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an Quảng Bình đã rút ngắn được thời gian nhận và trả kết quả đăng ký mới xe ô tô cho người dân chỉ trong vòng 180 phút

Anh Nguyễn Tới, ở Thanh Khê, Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình đến phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình để làm thủ tục đăng ký cho chiếc xe mới mua của mình. Sau khi tiếp nhận đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ của người dân, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra phương tiện và làm các thủ tục để anh Tới được đăng ký. Nếu như trước đây, người dân đến nộp hồ sơ đăng ký phương tiện nói chung và ô tô nói riêng thì sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ, Cơ quan Công an sẽ có giấy hẹn sau 2 đến 3 ngày sau mới có kết quả. Tuy nhiên, hôm nay, chưa đầy 3 tiếng đồng hồ nộp hồ sơ, thì thủ tục đăng ký chiếc ô tô mới của anh Nguyễn Tới đã hoàn thành. Được cán bộ Cảnh sát giao thông trả giấy đăng ký xe ngay lần đến làm thủ tục đầu tiên, anh Tới không khỏi ngạc nhiên, phấn khởi.

Đây là kết quả của Công tác cải cách thủ tục hành chính của Công an tỉnh Quảng Bình nói chung và Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh nói riêng. Việc rút ngắn thời gian, thủ tục nhưng vẫn đảm bảo các quy định của pháp luật đã giúp cho người không đi lại lại nhiều lần, hạn chế được tình trạng gây phiền hà trong việc giải quyết các thủ tục hành chính và các công tác khác khi có tiếp xúc với nhân dân; góp phần phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng. Thượng tá Trần Đức Dương – Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Thời gian qua, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong việc xử lý vi phạm và làm thủ tục đăng ký phương tiện. Gửi giấy tờ đăng ký xe và kết quả xử lý vi phạm qua đường bưu điện, sắp xếp thêm thời gian để tiếp dân vào thứ 7. Từ đầu tháng 3 năm nay, chúng tôi quyết tâm trả kết quả đối với xe ô tô đăng ký mới trong vòng 180 phút. Để làm được điều đó, chúng tôi sắp xếp lại nhân sự, bố trí khoa học từ khâu tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra phương tiện, nhập máy cũng như in đăng ký; bố trí chỉ huy xuống tận nơi đăng ký để ký hồ sơ, nhằm trả giấy tờ cho người dân một cách nhanh nhất.

Đăng ký xe ô tô mới cấp lần đầu, thời gian hiện nay đã được Công an tỉnh Quảng Bình rút ngắn chỉ còn 180 phút là cả một sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, chiến sỹ và từng bước ứng dụng có hiệu quả và làm chủ công nghệ thông tin vào lĩnh vực công tác. Đây là một trong những bước đột phá trong công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin của Công an Quảng Bình đã giúp giảm thời gian giải quyết, giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính, giảm phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi đến liên hệ công tác, được cấp ủy, chính quyền tỉnh, các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ngô Quang Văn