Chiến sĩ nghĩa vụ và ước mơ trở thành người sĩ quan CAND

Mỗi người một điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng với quyết tâm, nỗ lực hết mình, chiến sĩ nghĩa vụ Ngô Xuân Nam (Công an huyện Bố Trạch) đã hiện thực hóa ước mơ, trở thành người sĩ quan CAND sau này.

Chiến sĩ nghĩa vụ Ngô Xuân Nam bên góc học tập của mình

Với vẻ bề ngoài cao ráo, nước da trắng trẻo, khuôn mặt vẻ thư sinh, nếu không khoác lên mình bộ cảnh phục không ai nghĩ rằng Ngô Xuân Nam (SN 2003) là một chiến sĩ Công an nhân dân thực thụ.

Xuân Nam cho biết, em sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, bố và chị gái đều công tác trong lực lượng Công an nhân dân. Tuổi thơ của Xuân Nam gắn liền với những câu chuyện kể của ông và của bố về người chiến sĩ Công an, tuy vất vả nhưng rất đỗi tự hào. Mơ ước của Xuân Nam là được tiếp bước truyền thống gia đình nên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, em đã cố gắng học tập, rèn luyện để một ngày nào đó hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Xuân Nam cho biết, khi tốt nghiệp trung học phổ thông, em đã đăng ký dự thi vào Học viện Chính trị Công an nhân dân và đạt 24 điểm nhưng năm đó trường lấy 28 điểm. Nguyện vọng vào Học viện Chính trị Công an nhân dân không đạt được, Ngô Xuân Nam đăng ký tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Với quyết tâm phải thi đỗ vào trường CAND để được phục vụ lâu dài trong lực lượng, tiếp nối truyền thống gia đình, trở thành người sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam, ngay từ khi mới bước chân vào thực hiện nghĩa vụ Công an tại Công an huyện Bố Trạch, chiến sỹ trẻ Ngô Xuân Nam đã luôn miệt mài phấn đấu, rèn luyện. Ngoài những giờ tập luyện trên thao trường và tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Nam đã tranh thủ mọi thời gian, nỗ lực ôn luyện, trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó, với chế độ cộng điểm ưu tiên khi thi vào các trường Công an lúc đang tham gia nghĩa vụ, nhờ đó mà trong kỳ thi năm 2023, Nam đã trúng tuyển vào Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I với số điểm 27 điểm (Văn 8 điểm, Địa 9 điểm, Sử 10 điểm).

Khi được hỏi, Ngô Xuân Nam chia sẻ: Từ nhỏ tôi đã có ước mơ trở thành một chiến sĩ trong lực lượng vũ trang. Sau khi tham gia chiến sỹ nghĩa vụ, bản thân tôi đã xác định đây vừa là cơ hội, vừa là động lực thúc đẩy tôi học tập, phấn đấu. Vì là chiến sĩ nghĩa vụ, nên tôi đã rất nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, đồng thời tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, thức khuya, dậy sớm để ôn luyện đạt kết quả tốt nhất. Đặc biệt, trong quá trình ôn thi, bản thân cũng như các chiến sỹ cùng tham gia dự thi lần này đã luôn nhận được sự quan tâm động viên, khích lệ tinh thần của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Đây chính là động lực giúp bản thân tôi tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi vừa qua.

Đây là kết quả xứng đáng với công sức, trí tuệ mà Ngô Xuân Nam đã nỗ lực cố gắng, vượt qua chính bản thân mình vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác chuyên môn vừa đạt được mục tiêu đã đề ra. Việc trúng tuyển vào trường Công an nhân dân không những là niềm vui cho bản thân mỗi đồng chí mà còn là niềm tự hào cho gia đình, dòng họ và tập thể đơn vị, là nguồn động lực to lớn cổ vũ, động viên và là tấm gương để cho các chiến sỹ nghĩa vụ khác học tập và noi theo.

Ngọc Hoàng