Chủ động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các công trình đang thi công xây dựng

5/5

Trên địa bàn toàn tỉnh có nhiều công trình đang trong quá trình thi công xây dựng, trong đó có một số công trình trọng điểm Quốc gia, trọng điểm của tỉnh như: Dự án đường dây 500kV mạch 3, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Thể dục thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình…. Điểm chung của các công trình xây dựng là tập trung đông người, diện tích rộng, có nhiều vật liệu dễ cháy tập kết tại công trường nên nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn ở mức độ cao.

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), vừa qua Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình đã ban hành kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với các công trình đang thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời hướng dẫn chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, giám sát công trình và các nhà thầu thi công thực hiện các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình thi công công trình, hạn chế nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Kiểm tra an toàn PCCC trong quá trình thi công tại Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong quá trình thi công công trình xây dựng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Ban hành các quy định, nội quy về an toàn PCCC và CNCH trong quá trình thi công công trình. Đơn vị thi công phải có trách nhiệm phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ, công nhân thi công trên công trường chấp hành nghiêm các quy định về an toàn lao động, an toàn PCCC và CNCH trong quá trình thi công. Thành lập đội PCCC cơ  sở và tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho các đội viên và những người làm việc trong môi trường nguy hiểm cháy, nổ cao.

2. Đảm bảo an toàn khi sử dụng điện, các thiết bị điện trong quá trình thi công công trình. Quản lý chặt nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bố trí, sắp xếp thiết bị, vật tư để thi công công trình gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC.

3. Trong quá trình thi công hàn, cắt kim loại phải có thiết bị che, chắn không để vẩy hàn nóng đỏ rơi, bắn vào các vật dễ cháy gây cháy lan. Việc hàn cắt phải do người đã được cấp chứng nhận thợ hàn thực hiện.

Kiểm tra thực tế tại công trình đang thi công

4. Trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị chữa cháy ban đầu để kịp thời xử lý các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra (như bình chữa cháy xách tay, nước, cát, chăn chiên…) và thường xuyên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng tốt các phương tiện chữa cháy.

5. Phải có biện pháp thông gió đề phòng nguy cơ cháy nổ khi tiến hành sử dụng các loại sơn, dung môi để sơn trong các phòng, khu vực kín gió.

6. Việc bố trí các kho tạm, lán trại của công nhân thi công công trình phải đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, đủ số lượng lối và đường thoát nạn.

7. Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 và huy động tất cả lực lượng, phương tiện để chữa cháy khi đám cháy mới phát sinh.

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đối với các công trình đang thi công xây dựng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn, phổ biến các kiến thức về PCCC và CNCH đối với chủ đầu tư, đơn vị thi công và người làm việc tại các công trình nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, quy định về PCCC và CNCH, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nam Chung – PC07