Chuyên án 116T và phát súng cảnh báo cho những doanh nghiệp ma

526

Lợi dụng những kẻ hở trong quản lý kinh tế về lĩnh vực thuế và với thủ đoạn tinh vi Lê Quốc Văn – Giám đốc DNTN Hiếu Trung đã tiến hành mua bán hóa đơn khống nhằm trồn thuế hàng chục tỷ đồng. Quá trình đầu tranh chuyên án đã làm rõ nhiều tình tiết, cũng như thủ đoạn của các doanh nghiệp lợi dụng để trốn thuế hoặc có những hoạt động vi phạm pháp luật nhằm thu lợi bất chính. Chuyên án 116T chính là phát súng cảnh báo cho những doanh nghiệp ma, chuyên lợi dụng những chính sách ưu đãi của Nhà nước trong phát triển doanh nghiệp để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Những chiêu trốn thuế bị lật tẩy

Trực tiếp nắm được nguồn tin tại DNTN Hiếu Trung (có trụ sở tại phường Đồng Sơn, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) có hoạt động vi phạm về lĩnh vực thuế, Đại úy Dương Tuấn Anh – Phó đội trưởng Đội II, Phòng Cảnh sát QLKT&CV (PC46), Công an tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương báo cáo chỉ huy đơn vị về tình hình và bản kế hoạch điều tra ban đầu. Xác định việc thu thập chứng cứ và điều tra làm rõ hành vi của doanh nghiệp này rất phức tạp, nguồn tài liệu chứng cứ chứng minh vụ án chủ yếu là ở các địa bàn ngoại tỉnh, nhiều công ty có liên quan và công tác điều tra cần đảm bảo tính yêu cầu về nghiệp vụ, vì vậy chuyên án mang bí số 116T được xác lập. Đại úy Tuấn Anh chia sẻ “Đây là công ty gia đình, các khâu hợp thức hóa trong các hợp đồng mua bán lòng vòng, ở nhiều địa phương và qua nhiều trung gian đã khiến công tác tiếp cận và điều tra, thu thập chứng cứ hết sức khó khăn. Khi trực tiếp làm công tác điều tra ban đầu, doanh nghiệp này đã tìm mọi cách để mua chuộc và thông qua những mối quan hệ khác để được bỏ qua. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao và nỗ lực của trinh sát tham gia đánh án và sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo đã nhanh chóng làm rõ các hành vi vi phạm, thủ đoạn và thu thập các tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng trong chuyên án”.

Chuyên án bước đầu đã làm hé lộ ra khoảng tối trong hoạt động gian lận thuế của doanh nghiệp với những thủ đoạn tinh vi. Thượng tá Nguyễn Lương Hòa – Phó trưởng Phòng PC46, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Từ năm 2013 đến năm 2015, doanh nghiệp này đã có hành vi mua bán hóa đơn GTGT khống (hóa đơn không có hàng hóa dịch vụ kèm theo) của nhiều công ty tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm kê khai tăng thuế GTGT đầu vào, để giảm số tiền thuế phải nộp đối với hóa đơn. Thông qua hành vi này, DNTN Hiếu Trung đã mua trên 250 hóa đơn GTGT khống của các công ty khác, với tổng giá trị thanh toán hàng hóa trên hóa đơn hơn 290 tỷ đồng, trong đó tiền thuế GTGT trên 26 tỷ đồng.

Quá trình đấu tranh Lê Quốc Văn đã khai nhận trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có thu mua một số hàng hóa gồm đất, cát, sạn của một số tư nhân trên địa bàn tỉnh sau đó vận chuyển và bán cho một số công ty trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Khi thu mua hàng hóa của các cá nhân không có hóa đơn mà khi xuất bán cho các doanh nghiệp thì bên mua yêu cầu phải xuất hóa đơn GTGT và các đơn vị mua còn yêu cầu ghi thêm số lượng hàng hóa ngoài số lượng thực tế mua bán vào hóa đơn GTGT. Do không có hóa đơn chứng minh hàng hóa đầu vào nên Văn đã chỉ đạo Lê Thị Thanh Hải (con gái Văn) đồng thời là kế toán liên hệ để mua hóa đơn khống GTGT của một số doanh nghiệp để kê khai thuế GTGT đầu vào.

Khi mua hóa đơn khống của các công ty trên, doanh nghiệp này đều chuyển tiền đúng với giá trị thanh toán hàng hóa ghi trên hóa đơn vào tài khoản của bên bán hóa đơn, đồng thời chi trả tiền mua hóa đơn là 7% doanh thu bán hàng trước thuế cho bên bán. Sau khi nhận được tiền, phía công ty bán hóa đơn ký khống giấy rút tiền mặt tại ngân hàng, rồi chuyển tiền ngược trở lại vào tài khoản của DNTN Hiếu Trung và trả tiền mua hóa đơn là 8% doanh thu bán hàng trước thuế cho DNTN Hiếu Trung. Tiếp đó, DNTN Hiếu Trung lập giấy rút tiền mặt và tiếp tục trả lại số tiền đối với lượng hàng hóa lập khống. Bằng hình thức mua bán hóa đơn khống này, DNTN Hiếu Trung đã trốn thuế gần 30 tỷ đồng.

Sau khi làm rõ các chứng cứ, ngày 3-2, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Lê Quốc Văn (SN1957), là giám đốc và Lê Thị Thanh Hải (SN1986), là kế toán DNTN Hiếu Trung về hành vi trốn thuế.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Quốc Văn - Giám đốc DNTN Hiếu Trung về hành vi trốn thuế.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Quốc Văn – Giám đốc DNTN Hiếu Trung về hành vi trốn thuế.

Và phát súng cảnh báo từ những doanh nghiệp ma

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cho biết thì với cơ chế như hiện nay, tội phạm kinh tế sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên lĩnh vực thuế. Với phương thức thủ đoạn chính vẫn là lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước để thành lập doanh nghiệp với mục đích để mua bán hóa đơn mà không có hàng hóa dịch vụ đi kèm nhằm trốn thuế, kê khai tăng số thuế GTGT được khấu trừ, làm giảm thuế thu nhập phải nộp, đề nghị hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước, hạch toán khống chi phí để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lợi dụng những điểm còn sơ hở của chính sách thuế và công tác quản lý thuế hiện nay để có những hành vi khai báo gian dối trong kinh doanh, trong kê khai thuế để không phải nộp thuế, hoặc làm giảm số tiền thuế phải nộp, trốn thuế, gian lận thuế, nợ thuế rồi bỏ trốn.

Mặc dù công tác phát hiện và đấu tranh với loại tội phạm này vẫn còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên với những nỗ lực của lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua đã liên tiếp điều tra, làm rõ nhiều doanh nghiệp đã có hành vi chiếm đoạt số tiền “khủng” của Nhà nước; điển hình như vụ trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn tại Công ty TNHH Việt Hà (có trụ sở tại xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch); vụ mua bán trái phép hóa đơn tại Công ty TNHH Châu Trần Việt Nam (ở địa bàn huyện Lệ Thủy); vụ trốn thuế tại Công ty TNHH TM Lê Dũng Linh (có trụ sở tại phường Quảng Thọ, TX. Ba Đồn)…vv… đã tiến hành truy thu thuế và thu lại số tiền lớn mà các công ty này đã chiếm đoạt. Thượng tá Hòa chia sẻ: Cách thức trốn thuế của nhiều doanh nghiệp trở nên ngày một tinh vi hơn, điển hình như DNTN Hiếu Trung. Cũng từ công tác điều tra chúng tôi phát hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động với mục đích chính là mua bán hóa đơn hoặc có những chiêu lách luật nhằm trốn thuế…

Ngoài việc hợp thức hóa các loại hàng hóa, dịch vụ không rõ nguồn gốc, mua trôi nổi trên thị trường …vv.. thông qua các hóa đơn khống được mua từ các doanh nghiệp “ma” để trốn thuế như hiện nay và rất nhiều thủ đoạn mà các đối tượng áp dụng để chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước… Theo Thượng tá Hòa cho biết thì hiện nay, sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu, cơ quan điều tra đã có trong tay tài liệu của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, có dấu hiệu trốn thuế và hàng loạt công ty “ma” chuyên mua bán hóa đơn. Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với với các cơ quan Thuế để quản lý doanh nghiệp tốt hơn, đồng thời kiến nghị bổ sung để hoàn thiện về công tác quản lý thuế đang có nhiều sơ hở hiện nay. Đối với những hành vi vi phạm thành lập công ty để mua bán trái phép hóa đơn…vv.. chúng tôi sẽ tập trung xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

                                                                      Trần Tuấn