Công an huyện Lệ Thủy tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống ma túy

188

Thời gian qua, bên cạnh việc đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm ma túy, Công an huyện Lệ Thủy đã tập tích cực triển khai các biện pháp, giải pháp trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn đối với tệ nạn ma túy, đặc biệt là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân, qua công ác này đã góp phần ổn định tình hình trên địa bàn.

Thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26-6”, thời gian qua, Công an huyện Lệ Thủy mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã tích cực, chủ động hướng về cơ sở, tập trung tuyên truyền, giáo dục về tác hại của các loại ma túy trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là số đối tượng thanh thiếu niên; tiếp tục triển khai thực hiện dự án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy…”. Cổ vũ, động viên, tuyên truyền các điển hình cai nghiện ma túy thành công, hỗ trợ cai nghiện có hiệu quả tại cộng đồng. Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền phòng, chống ma túy trong học sinh, bằng các hoạt động giáo dục, truyền thông phòng, chống ma túy gắn với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” trong các trường học.

Hội nghị tuyên truyền pháp luật, ký cam kết về phòng chống ma túy giữa Công an huyện  Lệ Thủy và các Xã Đoàn nhân “Tháng hành động phòng, chống ma túy”.

Đáng chú ý là việc tổ chức công tác phối hợp hoạt động tuyên truyền trong thanh niên, thiếu niên giữa Công an huyện Lệ Thủy và Huyện Đoàn. Điển hình là hội nghị tuyên truyền, ký cam kết về phòng chống ma túy giữa Công an huyện và các Xã Đoàn nhân “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng chống ma túy” được tổ chức vào các ngày 27-6, tại UBND xã Cam Thủy và 28-6 tại UBND xã An Thủy. Tại những hội nghị này, những đoàn viên thanh niên và người dân không những được nghe tuyên truyền viên Đội Cảnh sát ĐTTP về Công an huyện trình bày những nguy cơ, tác hại, cách nhận biết và phòng tránh đối với tệ nạn ma túy mà còn trực tiếp được lắng nghe những chia sẻ của người đã có quá khứ nghiện ma túy. Qua cách làm này đã đổi mới hơn trong cách tuyên truyền, thu hút được sự quan tâm, lắng nghe của người dân và lực lượng đoàn viên thanh niên trẻ ở cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền về pháp luật phòng, chống ma túy.

Song song với công tác tuyên truyền, Công an huyện Lệ Thủy tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, rà soát, xây dựng phương án triệt xóa các điểm, tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; điều tra xử lý các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy trái phép. Ngày 25-6, qua công tác tuần tra, kiểm soát tại đường Quốc lộ 9B trước cổng trạm kiểm lâm đường 10 thuộc địa phận TDP 2 Quyết Tiến, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an huyện đã phát hiện 2 đối tượng nghi vấn gồm Võ Xuân Ngọc (SN1993, trú tại thôn Thượng Xá, xã Hoa Thủy) điều khiển xe máy và đối tượng ngồi phía sau là Từ Thị Thúy (SN1986, trú tại TDP 2C, thị trấn Nông trường Lệ Ninh). Khi lực lượng Công an dừng xe để yêu cầu kiểm tra thì đối tượng ngồi phía sau là Từ Thị Thúy đã vứt từ tay trái ra một gói màu trắng.

Cơ quan điều tra Công an huyện Lệ Thủy khám xét nơi ở của đối tượng Từ Thị Thúy.

Qua lấy lời khai, Thúy khai nhận bên trong có hai gói màu trắng với 16 viên nén màu hồng có ký hiệu WY, là ma túy tổng hợp. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Từ Thị Thúy, Công an huyện Lệ Thủy thu giữ thêm 41 viên nén màu hồng, đối tượng khai đều là ma túy tổng hợp, được đối tượng mua về để sử dụng và bán lại cho các con nghiện khác trên địa bàn.

Để tiếp tục thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” có kết quả tốt, Công an huyện Lệ Thủy tăng cường kiểm tra ngành nghề kinh doanh, các nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, karaoke..vv.. nhằm kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Phối hợp với các lực lượng khác triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội trên hai tuyến biên phòng; phát hiện ngăn chặn và xử lý việc trồng cây cần sa trên địa bàn.        

 

                                                                             Trần Tuấn