Công an huyện Quảng Ninh xử phạt VPHC gần 1,1 tỷ đồng liên quan đến khai thác cát lòng sông trái phép

Mặc dù bị xử lý nghiêm, tuy nhiên do lợi nhuận và ý thức chấp hành của người dân cũng như một số doanh nghiệp, bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Quảng Ninh vẫn cố tình khai thác, thu mua trái phép và bán cát lòng sông không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Theo thống kê, trong năm 2022, Công an huyện Quảng Ninh đã bắt, xử lý 23 vụ/34 đối tượng với số lượng cát thu giữ là 335 m3 cát, xử phạt hơn 374 triệu đồng. Đặc biệt, trong năm 2022, Công an huyện Quảng Ninh đã phát hiện, bắt quả tang Trần Viết Hoàn (SN 1980, trú tại thôn Xuân Dục 2, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh) đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Long Đại.

Thuyền khai thác cát lòng sông trái phép bị lực lượng Công an huyện Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, vào tháng 11/2021, Trần Viết Hoàn bị Công an huyện Quảng Ninh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác cát trái phép, với mức xử phạt là 15.720.000 đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, bị can Trần Viết Hoàn về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 227 BLHS.

Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 26 vụ/36 đối tượng, thu giữ 322,3 m3 cát, xử phạt gần 1,1 tỷ đồng. Điển hình, vào ngày 27/9/2023, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình và Công an huyện Quảng Ninh đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý bãi tập kết vật liệu cát, sỏi tại thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh thuộc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phúc do Nguyễn Văn Hoàng làm Giám đốc. Qua kiểm tra phát hiện có khoảng 600 m3 cát  xây dựng không có nguồn gốc hợp pháp.

Hàng trăm mét khối cát lòng sông không rõ nguồn gốc xuất xứ được phát hiện tại bãi tập kết vật liệu cát, sỏi tại thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh thuộc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phúc.

Theo Thượng tá Hoàng Giang Nam – Trưởng Công an huyện Quảng Ninh cho biết, trong thời gian tới Công an huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh để đẩy mạnh đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm liên quan đến khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn, đồng thời tăng cường kiểm tra các bến bãi và xử lý nghiêm các vi phạm.

Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp, tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp và bãi tập kết VLXD nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời, tham mưu với chính quyền, lãnh đạo các cấp có giải pháp căn cơ, lâu dài và đề xuất với các cấp có thẩm quyền ban hành văn bản có chế tài đủ mạnh để xử lý, phòng ngừa vi phạm.

Trần Tuấn