Công an tỉnh Quảng Bình tích cực phòng chống dịch corona

498

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Corona, Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhằm hạn chế việc lây lan và xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Trên tuyến đường quốc lộ 12A, lực lượng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Quảng Bình đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo. Ngoài việc kiểm tra kiểm soát các phương tiện vận chuyển hành khách, lực lượng Cảnh sát giao thông chú trọng kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hóa để kiểm soát chặt tình trạng vận chuyển các loại động vật… Trung tá Trần Đình Hà – Phó Đội trưởng đội số 5, Phòng Cảnh sát giao thông, cho biết: Chúng tôi tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến, nhất là kiểm soát việc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, kiểm soát người, phương tiện từ cửa khẩu về và dưới nội địa lên và chúng tôi tăng cường lực lượng 24/24 với mục tiêu cao nhất hạn chế việc các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để vi phạm pháp luật.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến làm thủ tục

Mặc dù cửa khẩu tiếp giáp với nước bạn Lào – không phải là vùng dịch, song các cơ quan chức năng tại cửa khẩu đã phối hợp tương đối nhịp nhàng để phòng chống dịch bệnh có thể lây lan. Máy đo thân nhiệt đã được trang bị ngay tại cửa khẩu. Có thuốc diệt trùng miễn phí để người dân thuận tiện trong việc rửa tay và đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ các lực lực lượng làm nhiệm vụ nơi đây đã phát miễn phí khẩu trang y tế cho tất cả mọi người khi qua lại biên giới hai nước Việt – Lào.

Kiểm soát chặt chẽ các loại phương tiện, con người trên tuyến Quốc lộ 12A

Ngoài việc tiếp nhận hồ sơ của người dân để làm các thủ tục thông quan qua lại biên giới Việt – Lào, cán bộ, chiến sỹ của Trạm xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với lực lượng kiểm dịch, Bộ đội Biên phòng phát khẩu trang miễn phí, tư vấn cho người dân cách phòng, chống dịch và đồng thời nhắc nhở người dân hai vùng biên giới hạn chế việc qua lại biên giới nếu không có việc thực sự cần thiết để phòng chống dịch bệnh. Trung tá Lê Văn Thành – Trạm trưởng trạm quản lý xuất nhập cảnh Cha Lo, Phòng quản lý xuất nhập cảnh, cho biết: với chức năng của mình, chúng tôi đã triển khai lực lượng, nắm chắc tình hình địa bàn, phối hợp quản lý các cơ sở lưu trú thường xuyên có người nước ngoài đến lưu trú trên địa bàn, phối hợp với liên ngành cửa khẩu giám sát chặt chẽ lưu lượng người, phương tiện qua lại cửa khẩu. Ngoài việc kiểm soát người qua lại đúng quy định của pháp luật chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu được dịch viêm phổi cấp Corona để có cách phòng tránh hữu hiệu nhất cho mình và cho cộng đồng.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các trụ sở làm việc và khu dân cư quanh khu vực đóng quân

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang huy động phương tiện, lực lượng phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động triển khai các biện pháp công tác trong việc phòng chống dịch bệnh corona. Thành lập ban chỉ đạo, tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc, Đài Loan và người Việt Nam đang học tập công tác tại các nước trở về trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán. Đại tá Trần Hải Quân – UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Chúng tôi phối hợp với Sở Y tế và các địa phương phát hiện, phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh; tăng cường sự phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng quản lý chặt chẽ cửa khẩu, hai tuyến biên giới biển và biên giới bộ và Cảng hàng không Đồng Hới. Chỉ đạo các đơn vị có chức năng tiếp công dân phát khẩu trang miễn phí cho người dân và lực lượng Công an thực hiện chỉ đạo của Bộ được phép sử dụng khẩu trang và các phương tiện phòng ngừa dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như người dân đến làm việc tại trụ sở Công an.

Phát khẩu trang miễn phí cho người dân làm thủ tục qua lại biên giới tại cửa khẩu Cha Lo

Có thể nói, sự vào cuộc kịp thời trong việc phòng chống dịch của các lực lượng chức năng nói chung và Công an tỉnh Quảng Bình nói riêng là hết sức cần thiết. tuy nhiên, mọi người dân cũng cần nêu cao nhận thức tự phòng bệnh cho bản thân gia đình, không tụ tập đông người, những nơi công cộng không cần thiết; khi tiếp xúc nhiều người cần có khẩu trang để tăng hiệu quả của việc phòng chống việc lây nhiễm trong cộng đồng tránh dịch lây lan ra diện rộng.

Ngô Quang Văn