Công an xã Thượng Hóa: Vận động người dân giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo.

4318

Ngày 01/02/2020, Công an xã Thượng Hóa đã tiếp nhận 02 súng cồn, 01 kiếm, 01 dao găm và 01 hộp pháo hoa do người dân xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa  tự nguyện giao nộp.

Là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Minh Hóa với 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy và khai thác các nguồn lợi từ rừng và do tập tục nên đồng bào dân tộc thiểu ở đây vẫn còn thói quen tàng trữ, sử dụng súng tự chế, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”,  khi được bố trí về địa bàn cơ sở, Công an xã Thượng Hóa đã phối hợp với các ban, ngành địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, giữ vững an ninh, trật tự tại cơ sở.

Số súng cồn tự chế người dân tự nguyện giao nộp cho Công an xã Thượng Hóa.
Anh Đinh Xuân Lam, thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa đã tự nguyện giao nộp 01 hộp pháo hoa 36 viên cho Công an xã Thượng Hóa.

Ngay trong đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an xã Thượng Hóa đã tổ chức tuyên truyền về tác hại và mức xử phạt khi người dân sử dụng vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ và pháo trái phép tại thôn Phú Nhiêu và thôn Tiến Hóa với trên 236 hộ dân tham gia; tổ chức treo 21 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền pháp luật tại các đường liên thôn và nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, bản và trường học trên địa bàn. Đồng thời tuyên truyền pháp luật về hình sự, ma túy, luật ATGT đường bộ cho 198 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh trường THCS Thượng Hóa và tổ chức cho 174 em học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật về pháo, hình sự, ma túy. Chính vì vậy, tình hình ANTT trên địa bàn xã ổn định, bà con nhân dân phấn khởi. Đặc biệt trong đêm giao thừa xuân Canh Tý, trên địa bàn xã không xảy ra hiện tượng đốt pháo.

Khẩu hiệu tuyên truyền pháp luật tại các đường liên thôn và nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, bản và trường học trên địa bàn xã Thượng Hóa.

Thời gian tới, Công an xã Thượng Hóa sẽ tranh thủ sự ủng hộ của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân cư để thuyết phục, vận động bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.

N.O