Công an tỉnh chuẩn bị lực lượng, phương tiện ứng phó với Bão số 10

39

Cơn bão số 10 được dự báo là rất mạnh với cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4, di chuyển nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh ta. Để đảm bảo ANTT, phòng chống và ứng phó hiệu quả cơn bão số 10, Công an tỉnh đã chủ động các phương án, lực lượng và phương tiện. Tại Công an các đơn vị, địa phương cũng đã chủ động các kế hoạch, phương án cụ thể gắn liền với chức năng nhiệm vụ nhằm sẵn sàng ứng phó, giúp đỡ người dân trước, trong và sau bão số 10.

Tại đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH, ngay sau buổi họp triển khai, các lực lượng tại các tổ, đội được phân công cụ thể để chuẩn bị ứng phó với bão số 10, như chặt cây, chằng néo các công trình nhà ở, nhà làm việc và kiểm tra các phương tiện. Việc trực ban, trực chiến và sẵn sàng các phương tiện cứu hộ, cứu nạn đã được Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN chuẩn bị hết sức chu đáo, đảm bảo khi có lệnh là sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Để kiểm tra công tác ứng phó với bão số 10, Đại tá Trần Minh Thùy – Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra tại một số đơn vị cùng chỉ huy Phòng CSGT. Tiến hành khảo sát công tác đảm bảo TTATGT tại các địa bàn xung yếu dọc tuyến QL1A, kiểm tra công tác chuẩn bị của Công an một số địa phương về công tác chuẩn bị, các phương tiện, hậu cần và các phương án để giúp dân, ứng phó với bão trong tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Đến thời điểm này, lực lượng Phòng CSGT đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 10.

Đáng ghi nhận là Phòng CSGT, bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt các công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện và các phương án đảm bảo TTATGT tại các địa bàn xung yếu, nguy cơ ảnh hưởng của bão cao, đặc biệt là tổ chức kiểm soát tại các ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc; phân luồng, hướng dẫn giao thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; tham gia di dời, sơ tán dân tại nơi nguy hiểm, vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông, ven biển và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản. Các phương tiện cứu nạn, cứu hộ chuyên dụng như ca nô, xuồng cao tốc, xe cẩu…vv… đều đã được Phòng CSGT chuẩn bị từ trước, đảm bảo tốt các yêu cầu về cứu hộ, cứu nạn, hướng dẫn ATGT.

Tại địa bàn TP. Đồng Hới, theo công tác được phân công các lực lượng Công an cơ sở đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các phương án ứng phó với bão, đặc biệt là phối hợp với các lực lượng như Bộ đội biên phòng, lực lượng địa phương hướng dẫn, nhắc nhở những tàu thuyền, bè nổi, nhà hàng nổi trên dọc tuyến sông Nhật Lệ neo đậu tại nơi an toàn, đảm bảo không để thiệt hại về tài sản, nhất là về người. 

Còn tại huyện Bố Trạch, sáng ngày 14-9, Công an huyện đã tổ chức quán triệt về công tác ứng phó và giao các tổ công tác về tại các địa bàn phụ trách để cùng phối hợp với các lực lượng địa phương tiến hành công tác phòng chống bão số 10. Trước đó, Đồn Công an Thanh Hà đã cùng phối hợp với các lực lượng chuyên môn khác tổ chức hướng dẫn, sắp xếp, neo đậu đảm bảo an toàn đối với tàu thuyền tại nơi tránh, trú; tăng cường công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ tài sản tại nơi neo đậu tàu, thuyền.

Hiện nay, mặc dù bão số 10 chưa trực tiếp đổ bộ vào đất liền, tuy nhiên ngoài công tác chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện thì các tại trụ sở Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu công trình trọng điểm, trại tạm giam, nhà tạm giữ. Chủ động triển khai phương án bảo vệ an toàn hồ sơ, tài liệu,  nhà thi đấu Công an tỉnh, các phương tiện, trang thiết bị làm việc để tránh thiệt hại do mưa, lũ gây ra. Bên cạnh đó, đã tổ chức trực ban, trực chiến nghiêm túc theo thông báo của Giám đốc Công an tỉnh về phòng chống và ứng phó với bão số 10.

                                                                   Trần Tuấn