CÔNG AN XÃ MAI THỦY, HUYỆN LỆ THỦY ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC

565

Nhận thức sâu sắc vai trò to lớn của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Những năm qua, Công an xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhờ đó, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã ngày càng được đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Công an xã Mai Thủy giải quyết thủ tục hành cho cho nhân dân

 

Mai Thủy là xã nằm ở phía Tây của huyện Lệ Thủy, diện tích đất tự nhiên 1.977 ha, có 1.676 hộ, 6.783 nhân khẩu được chia làm 8 thôn gồm: Thái Xá, Mai Thượng, Quảng Trung, Lệ Bình, Xuân Lai, Mai Hạ, Lê Xá, Châu Xá. Địa bàn xã có đường sắt Bắc – Nam, đường tỉnh lộ 565, sông Kiến Giang, là một trong những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của xã nhà. Bên những thuận lợi đó, tình hình ANTT vẫn còn nhiều tiềm ẩn phức tạp.

Là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an xã Mai Thủy luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp về ANTT. Công an xã đã phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an huyện Lệ Thủy, Ban chỉ huy Quân sự, Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ thường xuyên tổ chức đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và học sinh trên địa bàn nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hội nghị ra mắt mô hình “Gia đình hội viên 3 không” ở xã Mai Thủy

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Công an xã Mai Thủy đã phối hợp với Ban văn hóa xã tuyên truyền về tình hình ANTT trên loa truyền thanh của xã 25 đợt với hơn 5.479 lượt người tham gia và có 1.580 hộ tham gia ký kết thực hiện theo Thông tư 23/TT-BCA (Gia đình không có người vi phạm ANTT-ATGT- TNXH); phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự tổ chức tuần tra, kiểm tra tạm trú tạm vắng trên địa bàn xã 10 lượt, số người đến tạm trú 204 lượt, số người đến lưu trú 350 lượt; phối hợp với trường học, trạm y tế tổ chức ký cam kết chấp hành Nghị định 36/CP về buôn bán tàng trữ, sử dụng các loại pháo và Nghị Định 47/CP về tàng trữ sử dụng vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ; phối hợp với đồn Công an Lệ Ninh kiểm tra 11/11 cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT, vận động thu hồi 05 khẩu súng tự chế cất giữ trong nhân dân.

Qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, quần chúng nhân dân đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lựng Công an xã, cung cấp 11 tin báo, tố giác có giá trị, giúp lực lượng Công an xã ngăn chặn, xử lý kịp thời có hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở. Trong đó đã điều tra, làm rõ 10 vụ việc, liên quan đến 19 đối tượng (03 vụ gây rối trật tự công cộng, 02 vụ đánh người gây thương tích, 03 vụ trộm cắp tài sản, 01 vụ đánh bạc, 01 vụ sử dụng pháo nổ, đèn trời); thu hồi nộp ngân sách nhà nước 8.000.000 đồng; chuyển Công an huyện điều tra, giải quyết theo thẩm quyền 03 vụ việc.

Các mặt công tác xây dựng, củng cố mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thường xuyên được chú trọng, nổi bật là đã tập trung xây dựng các mô hình: “Gia đình hội viên 3 không” được triển khai nhân rộng đến 6/8 chi hội phụ nữ, có 1.021 lượt hội viên tham gia và ký kết thực hiện; “Khu dân cư đảm bảo ATGT” tại xã Mai Hạ…

Trong công tác xây dựng lực lượng, Ban Công an xã luôn thực hiện tốt cuộc vận động: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “CAND vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”; “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”; “Học tập và noi theo tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”; không ngừng học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, pháp luật đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhờ làm tốt vai trò của quần chúng nhân dân trong tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nên đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo của nhân dân trong từng thôn, xóm, từng cơ quan, doanh nghiệp; đời sống nhân dân ngày được nâng cao, văn hóa – xã hội được đảm bảo, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ về ANTT; không xảy ra án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2014, 2016 Công an xã Mai Thủy được Công nhận đơn vị Quyết Thắng. Qua đó góp phần đáng kể vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cẩm Tú