Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh

Sáng nay, ngày 16/8, UBND tỉnh đã tổ chức Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh có huy động lực lượng, phương tiện, tài sản của nhiều cơ quan, tổ chức địa phương và Công an các tỉnh lân cận tham gia năm 2024 tại Trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop – House Đồng Hới.

Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh; Đại tá Hoàng Khắc Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban chỉ đạo Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh các thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2024 có sự tham gia của gần 300 cán bộ, chiến sỹ, nhân viên đến từ các đơn vị gồm: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, phòng Cảnh sát cơ động và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Bình; Công an thành phố Đồng Hới; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; các lực lượng quân đội, y tế, điện lực của thành phố Đồng Hới; Công an các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và nhân viên Trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop – House Đồng Hới. Huy động hàng chục phương tiện, trang thiết bị, trong đó, có nhiều phương tiện, trang thiết bị chữa cháy chuyên dụng của các tỉnh bạn để tích cực phối hợp triển khai phương án chữa cháy đặt ra theo kế hoạch, kịch bản đã được phê duyệt.

Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh phát biểu nhận xét cuộc diễn tập

Với tình huống giả định, xảy ra vụ cháy tại tầng 3, Tổ hợp Trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop – House Đồng Hới. Tại thời điểm xảy ra cháy, hệ thống chữa cháy tự động của tòa nhà bị hỏng, đang trong thời gian khắc phục. Đám cháy nhanh chóng lan ra các khu vực lân cận và có khả năng cháy đến các tầng khác của toà nhà. Thời điểm này, có hàng trăm người đến mua hàng và xem phim nên có hiện tượng chen lấn, xô đẩy nhau để chạy thoát ra khỏi vùng nguy hiểm tạo nên tình huống sự cố phức tạp, khó kiểm soát. Sau khi lực lượng cơ sở không thể xử lý được vụ cháy, nhận được tin báo, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh đã nhanh chóng đến hiện trường tham gia chữa cháy. Trước nguy cơ đám cháy tiếp tục lan rộng, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ huy chữa cháy, Ban Tham mưu chữa cháy điều động thêm các lực lượng khác đến chi viện để cứu người, cứu tài sản. Trước quy mô vụ cháy lớn, tỉnh Quảng Bình đã đề nghị các tỉnh lân cận là Hà Tĩnh và Quảng Trị điều động lực lượng, phương tiện tham gia phối hợp chữa cháy. Với sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần trách nhiệm, các đơn vị đã huy động toàn lực để khống chế và dập tắt đám cháy, đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia chữa cháy…

Đại tá Hoàng Khắc Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban chỉ đạo Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh phát lệnh diễn tập

Cuộc diễn tập diễn ra thành công, đảm bảo an toàn về con người, trang thiết bị, qua đó đã góp phần nâng cao kỹ năng, nhận thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các lực lượng cơ sở và nhân dân trên địa bàn.

Quang Văn – Trần Tuấn – Mạnh Thêm