Điều tra viên trẻ có duyên phá án

155

Gặp Thượng úy Đinh Minh Đăng, điều tra viên của đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Minh Hóa vào một ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, khi anh cùng đồng đội vừa phá xong vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại nhà dân trong thời điểm tết Nguyên đán vừa qua.

Là một người con của miền sơn cước Minh Hóa, hơn 10 năm vào ngành, cũng chừng ấy thời gian anh gắn liền công tác tại Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Minh Hóa. Là lớp trẻ của thế hệ làm công tác điều tra, nhưng điều may mắn đến với anh là được cùng đồng đội tham gia điều tra nhiều vụ án phức tạp, trực tiếp đối mặt với những đối tượng phạm tội xảo quyệt, manh động. Đó là những tiền đề ban đầu tạo nên phẩm chất của một cán bộ điều tra. Những vụ án, chuyên án đều để lại những kỷ niệm, những khó khăn và thử thách riêng.  Nhiều đối tượng tưởng rằng thoát tội đã phải “tâm phục, khẩu phục” tra tay vào còng. Kết quả của những nỗ lực, phấn đấu và rèn luyện đó là việc Thượng úy Đinh Minh Đăng 8 lần được UBND huyện, Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Phải kể đến vụ trộm xảy ra vào khoảng 13h ngày 31/01/2017 (tức ngày 04 tết năm Đinh Dậu), lợi dụng lúc gia đình ông Trương Quang Phiếu không có ai ở nhà. Đối tượng trộm lén vào nhà, dùng tay mở cửa nhà bếp rồi lấy dao tại bếp nhà ông Phiếu cậy 3 đinh vít phía trên ổ khóa của hòm gỗ, đặt trên đầu giường ngủ của ông Trương Quang Phiếu, lấy trộm 6,5 triệu đồng. Sau khi lấy được tiền, đối tượng đã  khéo léo đóng hòm gỗ lại vị trí ban đầu và bỏ dao lại vị trí cũ. Nhận được tin báo về sự việc xảy ra, được sự phân công của BCH đơn vị, Thượng úy Đăng cùng đồng đội tiến hành phá án. Quá trình đấu tranh, khai thác, chỉ trong thời gian ngắn, tổ công tác do Đăng làm tổ trưởng đã nhanh chóng làm rõ và xác định đối tượng là Trương Viết Cường (SN 2000), trú tại thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Đấu tranh mở rộng án, cùng với việc sử dụng tổng hợp các biện nghiệp vụ, đối tượng khai nhận thêm ngoài việc thực hiện hành vi trộm trên, đối tượng còn thực hiện thêm 2 vụ trộm tài sản khác tại nhà ông Trương Quang Phiếu vào ngày mồng 2 và mồng 3 tết Đinh Dậu, với tổng giá trị tài sản là 13 triệu đồng.

Đối tượng Trương Viết Cường và số tiền lấy trộm tại nhà ông Phiếu
Đối tượng Trương Viết Cường tại cơ quan điều tra

Đây chỉ là một trong hàng chục vụ án anh cùng với những người đồng đội nhanh chóng điều tra, làm rõ. Nhưng điều đặc biệt mà những đồng nghiệp ghi nhận chính là sự kiên trì, với cách làm sáng tạo trong điều tra vụ án cũng như việc đấu tranh với đối tượng. Kết quả của những cách làm đó đã vạch rõ được những “chân tơ, kẻ tóc” các thủ đoạn của tội phạm.  Đăng chia sẻ: Khó khăn nhất trong việc phá các vụ án trộm là tất cả các đối tượng đều bí mật, nhân chứng cung cấp được ít thông tin về các đối tượng liên quan, địa bàn dân cư thưa, vùng rừng núi nên việc phát hiện đối tượng nghi vấn càng khó khăn hơn. Nhưng bằng sự nhiệt huyết, yêu nghề, muốn đem lại cho nhân dân cuộc sống bình yên, anh cùng đồng đội không thể không quyết tâm phá án nhanh. Những chiến công của Thượng úy Đinh Minh Đăng thời gian qua đã góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm, là hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ.

                                                                                                                                                                                                                            Thùy Trang