Giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp 6 tháng đầu năm 2023

Ngày 28/7/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp đã chủ động trong công tác nắm tình hình, phát hiện các loại tội phạm, vi phạm pháp luật; kịp thời tham mưu các biện pháp, giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; nhất là thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; đã đấu tranh, triệt phá nhiều đối tượng phạm tội, đặc biệt là các đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tội phạm sử dụng công nghệ cao đánh bạc trái phép, tội phạm liên quan đến TTXH: đánh bạc, ma túy..v.v..

Giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp 6 tháng đầu năm 2023.

Các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiếp nhận, phân loại, ra quyết định phân công giải quyết đạt tỷ lệ 100%. Việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm được Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp thực hiện đúng quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, không để xảy ra trường hợp oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Đội ngũ cán bộ Cơ quan điều tra Công an các cấp, nhất là Điều tra viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt, có kiến thức pháp luật nghiệp vụ, cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công an cấp xã phát huy vị trí, vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở, triển khai thực hiện thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm; hỗ trợ tốt Cơ quan điều tra Công an cấp huyện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Công tác phối hợp với Viện kiểm sát Nhân dân, TAND cùng cấp luôn có sự phối hợp, thường xuyên được quan tâm cũng cố, đã tạo được những chuyển biến tích cực góp phần đảm bảo kịp thời đưa ra truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đảm bảo quy định của pháp luật. Công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra tại Công an các đơn vị, địa phương được quan tâm thực hiện có hiệu quả.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương đã tập trung thảo luận, đánh giá, phân tích làm rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ được giao; từ đó, kiến nghị, đề xuất những biện pháp, cách làm nhằm nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hiệu quả các loại tội phạm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương những thành tích, kết quả của Công an các đơn vị, địa phương thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng thời yêu cầu, cần tập trung xây dựng lực lượng Cơ quan Cảnh sát điều tra theo mô hình tổ chức mới; làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, phấn đấu đạt mục tiêu kéo giảm 5% tội phạm so với năm 2022; tiếp tục chấn chỉnh và phát huy hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng CSND; triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm; thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 02/CT-BCA ngày 15/5/2023 của Bộ Công an; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với Viện kiểm sát, TAND các cấp trong điều tra, xử lý tội phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trần Tuấn