“Rèn cán, luyện quân” xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh

Thực hiện Nghị quyết số 12, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” (gọi tắt là Nghị quyết 12), sau hai năm triển khai, Công an tỉnh đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ. Những biện pháp, giải pháp mang tính ổn định, lâu dài trong công tác xây dựng lực lượng Công an tỉnh đó chính là việc “Rèn cán, luyện quân” được Đảng ủy Công an tỉnh chú trọng thực hiện.

Tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng được Công an tỉnh tổ chức thường niên đối với tất cả cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) nhằm nâng cao chất lượng công tác chỉnh huấn, chỉnh quân, giáo dục, rèn luyện CB, CS chấp hành nghiêm kỷ luật, tư thế, lễ tiết, tác phong, điều lệnh CAND; nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng nếp sống, thái độ ứng xử văn hóa, vì nhân dân phục vụ và khả năng sẵn sàng chiến đấu.
Theo đó, năm nay, Công an tỉnh tổ chức 7 lớp để huấn luyện tập trung, trong đó 2 lớp dành cho tất cả các đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương và cán bộ làm công tác điều lệnh bán chuyên trách của Công an cấp huyện và Phòng Cảnh sát cơ động; 5 lớp tập trung dành cho tất cả CB, CS Công an các đơn vị. Sau thời gian huấn luyện, Công an các địa phương sẽ tự tập huấn dưới sự kiểm tra, giám sát của đội ngũ cán bộ làm công tác điều lệnh của Công an tỉnh.
Thượng tá Hoàng Hữu Thọ, Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an tỉnh cho biết: “Đơn vị đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh để tham mưu chương trình công tác huấn luyện hàng năm. Xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm và lấy thực hành là chính. Nâng cao chất lượng tập huấn, phương pháp huấn luyện, các nội dung huấn luyện sát tình hình thực tiễn, phù hợp với từng đối tượng, từng lực lượng, từng đơn vị và đặc biệt là huấn luyện chuyên sâu cho các lực lượng chiến đấu…”.
“Rèn cán, luyện quân” xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh
Là địa phương có quân số tương đối đông, Công an TP. Đồng Hới luôn xác định, là lực lượng làm nhiệm tại trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, vì thế việc xây dựng hình ảnh người CB, CS Công an khi tiếp xúc trực tiếp với nhân dân để giải quyết công việc hàng ngày là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ngoài việc tận tâm, tận tụy, thì thái độ niềm nở, hòa nhã, vì nhân dân phục vụ luôn được Đảng ủy Công an TP. Đồng Hới quán triệt đến tận mỗi một CB, CS.
Thượng tá Trần Đức Dương, Trưởng Công an TP. Đồng Hới cho hay: “Để nâng cao chất lượng công tác, thái độ phục vụ nhân dân tận tình, chu đáo của CB, CS, hàng năm, chúng tôi xây dựng kế hoạch tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND cho CB, CS và xem đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng để nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật của CB, CS. Ngoài ra, đơn vị tổ chức các tổ thường xuyên kiểm tra về chấp hành điều lệnh trong giờ làm việc cũng như các giờ ứng trực nhằm nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật khi làm việc cũng như tiếp xúc với quần chúng nhân dân… Qua thực hiện nghiêm túc việc “rèn cán, luyện quân”, quản lý CB, CS đã làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tinh thần trách nhiệm, vì nước quên thân, vì dân phục vụ cho CB, CS và đây cũng một trong những yếu tố quan trọng để CB, CS hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh thường xuyên tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật.
Theo chỉ huy phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh, để nâng cao hiệu quả các lớp tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND hàng năm cho CB, CS trong toàn lực lượng, sau đợt tập huấn và trong quá trình công tác, đơn vị sẽ tăng cường công tác kiểm tra đến tận công an các đơn vị, địa phương với mục đích duy trì, nâng cao kỷ luật, kỷ cương, quy trình, chế độ công tác, đặc biệt là văn hóa ứng xử, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân trong CB, CS Công an tỉnh. Từ đó, góp phần xây dựng lực lượng, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân, cũng như xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.
“Rèn cán, luyện quân” xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh
Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện và đang có sức lan tỏa lớn trong toàn lực lượng, xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị. “Rèn cán, luyện quân” nhằm hiện đại trước về con người, đi đôi với hiện đại về phương tiện, trang thiết bị. Đặc biệt, những cách làm hay, hiệu quả, thiết thực trong việc triển khai Nghị quyết 12 có tác động tích cực đến với mỗi một CB, CS Công an. Chính vì thế, Công an tỉnh đã và đang quyết tâm xây dựng đội ngũ CB, CS trong quá trình công tác, chiến đấu cũng như trong sinh hoạt đời thường luôn tuân thủ trình tự của pháp luật, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, toàn tâm toàn ý với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trên lĩnh vực bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Ngô Quang Văn