Hoàn thành thả phao định vị mốc mỏ cát ở Hưng Trạch (Bố Trạch) phục vụ thi công cao tốc Bắc Nam

Sau nhiều lần đối thoại với người dân, lực lượng chức năng đã hoàn thành việc thả phao định vị mốc khu vực quy hoạch mỏ cát phục vụ thi công cao tốc Bắc-Nam ở xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch).

Công ty TNHH Phương Thành sử dụng cano tiến hành thả phao định vị mốc giới mỏ cát Hưng Trạch tại vị trí giữa sông

Mỏ cát xã Hưng Trạch chỉ khai thác phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam

Dự án đường bộ Cao tốc Bắc – Nam là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa chiến lược cho phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, để đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025, đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình, căn cứ các quy định của pháp luật và cơ chế đặc thù đối với nguồn nguyên vật liệu xây dựng tại địa phương, ngày 29/12/2023, UBND tỉnh Quảng Bình có bản Xác nhận số 3926/XN-UBND xác định khu vực khai thác cát cung cấp cho gói thầu XL02 của Dự án này tại xã Hưng Trạch và xã Cự Nẫm (huyện Bố Trạch) với diện tích 18,40ha, trữ lượng 465.192m3. Thời hạn khai thác đến ngày 31/12/2025 cho Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành (gọi tắt là Công ty Phương Thành) triển khai thực hiện.

Sơ đồ khu vực mỏ cát tại xã Hưng Trạch

Tại bản Xác nhận số 3926/XN-UBND, UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty Phương Thành khai thác theo phương pháp lộ thiên, hút cát với độ sâu 2,65m (tính từ bề mặt địa hình đáy sông). Thời gian khai thác ban ngày; cấm mọi hoạt động vào ban đêm, những ngày thời tiết bất lợi, lễ, Tết; chỉ khai thác vật liệu phục vụ Dự án. Đồng thời, cắm đầy đủ các mốc ranh giới mỏ, thực hiện việc khai thác đúng khối lượng, công suất, kế hoạch, phương pháp theo quy định. Thống kê, kiểm kê, tổng hợp đầy đủ khối lượng khoáng sản khai thác thực tế để thực hiện nghĩa vụ tài chính và các nghĩa vụ khác theo đúng quy định của pháp luật về khoáng sản và pháp luật khác có liên quan. Trong quá trình khai thác nếu có hiện tượng sạt, lở thì phải dừng ngay việc khai thác, báo cáo ngay cho UBND xã Hưng Trạch, UBND huyện Bố Trạch, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác định nguyên nhân, mức độ tác động tới lòng, bờ, bãi, sông, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Như vậy có thể thấy, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn cũng như chính quyền địa phương đã xem xét, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về khoáng sản và các pháp luật khác có liên quan nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tác động về tài nguyên, môi trường sống của người dân nơi có dự án đi qua, vừa đảm bảo tạo nguồn khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ dự án trọng điểm Quốc gia.

Tuy nhiên, do một số người dân chưa hiểu rõ về lợi ích dự án, các đối tượng chưa rõ động cơ, mục đích khác đã xúi giục, kích động người dân tại thôn Thanh Bình 2 (xã Hưng Trạch) có những phản ứng thái quá, gây cản trở và hủy hoại tại sản của đơn vị khai thác, do đó đến nay khu vực mỏ này vẫn chưa thể khai thác được.

Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi quá khích, cản trở, vi phạm pháp luật

Việc UBND tỉnh Quảng Bình cấp mỏ khai thác cát theo cơ chế đặc thù của Chính phủ là nhằm bảo đảm nguồn cung vật liệu thi công dự án (DA) đường bộ cao tốc Bắc-Nam. Do đó, việc xác nhận khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị, kế hoạch và bảo vệ môi trường trong khai thác cát trên tuyến sông Son, thuộc địa bàn xã Hưng Trạch và Cự Nẫm (Bố Trạch) đã được tính toán kỹ lưỡng, khoa học, bảo đảm an toàn và đúng quy định pháp luật.

Theo đó, thực hiện chủ trương của tỉnh, các cấp, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền để bà con hiểu rõ chủ trương khai thác mỏ cát xã Hưng Trạch để phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam. Đồng thời, tổ chức các cuộc tiếp xúc trực tiếp, phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh cung cấp thông tin, giải trình những nội dung Nhân dân có thắc mắc; tổ chức họp báo thông tin rộng rãi về các nội dung liên quan đến mỏ cát; đối thoại giữa người đứng đầu huyện với Nhân dân thôn Thanh Bình 2 (xã Hưng Trạch).

Mặc dù chính quyền các cấp đã thông tin rộng rãi, đối thoại công khai, giải thích cặn kẽ, bài bản, minh chứng bằng cả các quan điểm có sức thuyết phục nhưng một bộ phận người dân tại thôn Thanh Bình 2 (xã Hưng Trạch) vẫn chưa đồng thuận với chủ trương.

Lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương rất thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của bà con, nên đã cẩn trọng trong mọi phương án khai thác, giải thích cặn kẽ, thấu đáo để bà con hiểu rõ, hiểu đúng. Chính quyền đã rất quan tâm, làm mọi cách để người dân hiểu việc khai thác cát là phục vụ lợi ích Quốc gia, không vì bất kì mục đích cho cá nhân hay doanh nghiệp nào. Lợi ích của dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam là vô cùng to lớn. Do đó, người dân cần thấu hiểu, đồng thuận, ủng hộ chủ trương khai thác vật liệu xây dựng phục vụ dự án hoàn thành đúng tiến độ, nhằm tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và địa phương.

Vì thế, người dân cần nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ công dân, ủng hộ chính quyền thực hiện dự án, không cản trở quá trình thi công để dự án sớm hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, những người còn băn khoăn sẽ tiếp tục được lực lượng chức năng giải thích, tuyên truyền, nhưng với những đối tượng xấu, xúi giục gây cản trở sẽ bị xử lí nghiêm minh theo pháp luật.

Ngọc Hoàng