Hiệu quả các mô hình phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư

Với phương châm “4 tại chỗ”, nhiều mô hình an toàn PCCC trong khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo an toàn cháy, nổ ngay tại cơ sở, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần.
Việc thành lập các “Tổ liên gia an toàn PCCC” đã giúp xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra. Có thể thấy, đây là một mô hình thiết thực, cần tiếp tục nhân rộng hơn trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.
Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”
Trong năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã tích cực triển khai xây dựng các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” (gọi tắt là mô hình). Căn cứ vào quá trình kiểm tra, khảo sát thực tế, các xã, phường, thị trấn đã phân loại từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao, để ưu tiên xây dựng mô hình. Việc triển khai thực hiện các mô hình tính đến ngày 31/12/2023 trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và ra mắt 177 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 137 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”.
Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”
Bộ Công an và UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng với phương châm “4 tại chỗ” các mô hình tại khu dân cư, đặc biệt là các khu vực có nhà ở kết hợp kinh doanh liền kề. Qua triển khai và thực hiện đã có nhiều “Tổ liên gia an toàn PCCC” phát huy được vai trò trong bảo đảm an toàn về PCCC và CNCH, giảm thiểu các vụ cháy xảy ra, kỹ năng tham gia ứng cứu chữa cháy cũng nâng lên, đảm bảo an ninh, an toàn tại khu dân cư, qua đó khẳng định việc xây dựng các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” trong giai đoạn hiện nay là rất phù hợp, phát huy được sức mạnh trong Nhân dân. Trong thời gian qua có rất nhiều vụ cháy nhà dân đã được người dân sử dụng các phương tiện chữa cháy đã được trang bị để dập tắt đám cháy kịp thời, không gây cháy lan, cháy lớn.
Để các mô hình đạt hiệu quả thực tiễn, trong thời gian qua Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thành phố, thị xã đã kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo công an các xã, phường, thị trấn chủ động hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, quy chế hoạt động của các mô hình, cách sử dụng phương tiện chữa cháy, CNCH và thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra cho các thành viên trong hộ gia đình.
Có thể nói, với sự vào cuộc của UBND các cấp mà nòng cốt là lực lượng Công an, phong trào Toàn dân PCCC trên địa bàn tỉnh ngày càng lan tỏa và phát triển sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong thời gian tới, để phong trào Toàn dân PCCC hoạt động hiệu quả, lực lượng Công an sẽ tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu UBND cùng cấp về việc duy trì và nhân rộng các mô hình này tại các khu dân cư. Bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng thì sự quan tâm, đồng hành của cả cộng đồng vẫn là điều kiện tiên quyết để phong trào này tiếp tục phát triển, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Xuân Long – PC07