Hiệu quả từ sự sáng tạo và trách nhiệm của nhân dân

55

Trong 10 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của quần chúng nhân dân trên địa bàn. Thực tế là quần chúng nhân dân đã xây dựng, củng cố, duy trì và nhân rộng được hàng trăm mô hình, điển hình tiên tiến về công tác bảo vệ ANTT tại cơ sở. Hiệu quả của các mô hình, điển hình tiên tiến mang lại thực sự đã tiếp thêm sức mạnh cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

mô hình “tổ xung kích tự quản” của thôn Đồng Tư xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn.
mô hình “tổ xung kích tự quản” của thôn Đồng Tư xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trải qua mấy ngàn năm đã chứng minh, muốn chiến thắng bất kỳ kẻ thù nào đều phải dựa vào dân. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Lời của Người cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đối với lực lượng công an nhân dân, vai trò của quần chúng nhân dân trong cuộc chiến đấu với các loại tội phạm ngày nay vô cùng quan trọng, là yếu tố then chốt đảm bảo ANQG và giữ gìn TTATXH. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là phải được dân tin, dân mến, dân ủng hộ. Thực tế, ở đâu “Dân vận khéo” thì ở đó việc gì cũng thành công. Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, việc triển khai xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ đã được lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật PCTP, PCMT, TNXH, đảm bảo TTATGT rộng khắp trên các địa bàn với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng. Đặc biệt đã tập trung xây dựng củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình, điển hình tiên tiến làm công tác ANTT ở cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho cán bộ, nhân dân và học sinh trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng mỗi vùng quê, địa bàn thật sự yên bình.

Ở xã Phúc Trạch huyện Bố Trạch, mô hình “Xứ họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận” đã hoạt động gần 3 năm nay. Mô hình này đã tạo được niềm tin, sự gắn kết, ủng hộ, nhất trí cao trong cấp ủy Đảng, Chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhất là đội ngũ chức sắc tôn giáo và trong bà con giáo dân trên địa bàn. Điểm nổi bật của mô hình là đã xây dựng và duy trì đều đặn “Tiếng kẻng an ninh” tại tất cả các thôn của xã Phúc Trạch. Khi tiếng kẻng vang lên báo hiệu đêm đã về khuya, bà con phải đảm bảo trật tự đồng thời cũng là hiệu lệnh thông báo để các tổ ANND, tổ tuần tra triển khai nhiệm vụ tuần tra bảo đảm ANTT trên địa bàn. Từ hiệu quả của mô hình góp phần làm giảm đáng kể số vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra, đưa mô hình “Xứ họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận” của Phúc Trạch trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, được nhân rộng địa bàn toàn tỉnh và trong cả nước.

          Xác định công tác đảm bảo tốt an ninh học đường là nền tảng tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, chính vì vậy, ngay sau khi có kế hoạch của Sở giáo dục Đào tạo và Công an tỉnh về xây dựng mô hình “Trường học an toàn về ANTT” giai đoạn 2011 – 2015, các BCĐ từ tỉnh đến cơ sở và các trường học trong tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các nhà trường; xây dựng nội quy, quy chế, kiện toàn lực lượng nòng cốt, xây dựng củng cố mô hình về đảm bảo ANTT trường học đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể giải quyết tốt các vấn đề nổi cộm về ANTT, các vụ việc vi phạm pháp luật trong và ngoài nhà trường liên quan đến CBGV, HS, SV không để kéo dài, nảy sinh các tình huống phức tạp.

          Nét nổi bật trong công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến thực hiện công tác bảo vệ ANTT ở cơ sở trong 10 năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn phải kể đến mô hình “5 giúp 1”; “Tiếng kẻng an ninh”; “CLB phòng chống tội phạm đường dây nóng liên thôn, liên xã”; cụm “Giáp ranh đấu tranh phòng chống tội phạm đảm bảo ANTT”; cụm “Liên hoàn về ANTT” của huyện Lệ Thủy.v.v. các mô hình này hoạt động đã tạo được niềm tin, sự ủng hộ đông đảo của quần chúng nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, quần chúng nhân dân đã cung cấp, phối hợp cùng lực lượng Công an đấu tranh, ngăn chặn, giải quyết kịp thời có hiệu quả các vụ việc trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối TTCC…xảy ra trên địa bàn.

 Mô hình “Dòng họ tự quản”; “Gia đình, dòng họ gương mẫu”; “5 quản, 4 giữ” ở huyện Bố Trạch, Thành phố Đồng Hới, huyện Minh Hóa và huyện Quảng Trạch được duy trì thường xuyên mang lại hiệu quả rất lớn trong việc giáo dục con, cháu trong dòng họ không vi phạm pháp luật, phấn đấu học tập và làm ăn, góp phần giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, xây dựng dòng họ, tình làng nghĩa xóm đoàn kết, bễn vững.

 Trong khối cơ quan, trường học còn có mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải đảm bảo ổn định ANTT” của công ty VNPT Quảng Bình; mô hình “Đội quản lý đường sắt tự quản” của Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Bình; mô hình “Ký túc xá tự quản, Camera an ninh” của Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.v.v. Nhiều năm qua, các mô hình này không ngừng phát triển, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong cán bộ và học sinh cùng chung tay xây dựng cơ quan, trường lớp an toàn về ANTT.

Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB luôn luôn là lực lượng nòng cốt xung kích đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương, làm gương sáng cho con cháu, làng xóm noi theo. Các đoàn viên, hội viên quyết tâm phấn đấu xây dựng gia đình không vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội; tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, tham gia cảm hóa, giáo dục các đối tượng tại cộng đồng dân cư, tạo việc làm giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

           Mười năm thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, với sự chung tay góp sức của quần chúng nhân dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với những hoạt động và hiệu quả thiết thực đã hạn chế được tình trạng trộm cắp tài sản, buôn lậu, khai thác buôn bán lâm sản, buôn bán tàng trữ, sử dụng trái phép chất nổ, chất ma túy. Các điểm th­ừờng xuyên tụ tập đông người để khiếu kiện, gây rối cũng đư­ợc giải quyết dứt điểm, không để xảy ra điểm nóng phức tạp, kéo dài.

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương quần chúng nhân dân dũng cảm đấu tranh truy bắt tội phạm nguy hiểm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được Cấp ủy, Chính quyền địa phương và nhân dân tin yêu, mến phục. Điển hình phải kể đến gương sáng của anh Lê Văn Khương, anh Nguyễn Hữu Hải, TK2, thị trấn Hoàn Lão huyện Bố Trạch; anh Lê Văn Thái ở tiểu khu 5, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh; chị Nguyễn Thị Đào, anh Nguyễn Văn Hào ở xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa đã dũng cảm đuổi bắt đối tượng trộm cắp tài sản. Ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch có gương sáng của anh Nguyễn Văn Thanh dũng cảm truy bắt đối tượng mua bán ma túy; ở xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa có gương sáng của anh Nguyễn Văn Hùng và anh Trần Chí Duẫn phát hiện đối tượng truy nã đặc biệt phối hợp với Công an bắt giữ. Gần đây nhất có anh Trần Minh Tuấn ở xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh dũng cảm truy đuổi bắt giữ đối tượng trộm cắp chó trên địa bàn, góp phần bảo vệ sự bình yên nơi thôn xóm.

Nhiều cách làm mới, cách làm hay trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ đã và đang phát huy hiệu quả. Theo đó, các mô hình, điển hình tiên tiến ngày càng phát triển và tiếp tục được nhân rộng. 10 năm qua, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được hàng trăm mô hình, điển hình tiên tiến làm công tác ANTT tại cơ sở, trong đó có trên 70 mô hình ở 159 xã, phường, thị trấn và ở 425 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đang hoạt động có hiệu quả, thu hút được sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Từ phong trào đã có 1070 lượt tập thể và 962 lượt cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được các cấp khen thưởng

Từ thực tế hoạt động của phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ ở từng địa phư­ơng, cho thấy rằng: ở đâu phong trào phát triển mạnh thì ở đó tình hình ANTT ổn định, số vụ việc vi phạm giảm hẳn và đặc biệt quan trọng hơn là ý thức của ng­ười dân trong tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm ngày càng được nâng cao. Họ đã phát huy tốt vai trò tiên phong, g­ương mẫu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, thực sự là đội quân chủ lực, là tai, mắt là chỗ dựa đáng tin cậy, giúp lực lượng Công an yên tâm hơn trong giải quyết mọi tình huống xảy ra trên địa bàn.

          Với những kết quả đạt được qua 10 năm triển khai xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến làm công tác ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình càng khẳng định sức mạnh đại đoàn kết, sự nhất trí, thống nhất cao trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ ANTQ.                                                    

 

Thanh Hương