Phụ nữ Khối ANND tổ chức các hoạt động trong tháng tri ân

95
Đánh giá bài viết

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, chúng tôi về khu di tích hang Lèn Hà, ở xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, nơi đóng quân bí mật của Trạm thông tin  A69, Đại đội 9, Trung đoàn 134 thuộc Bộ Tư lệnh Thông tin trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

 Một chuyến đi đầy ý nghĩa bởi ngày chúng tôi- những nữ chiến sỹ thuộc Khối ANND, Công an Quảng Bình về dâng hương thành kính tưởng nhớ các anh, các chị vào đúng ngày trời mưa gió, khi mà cơn bão số 4 sắp đổ bộ vào Quảng Bình. Lòng mỗi người đều mang một cảm xúc khó tả. Ai cũng cầu nguyện sao cho đất trời ủng hộ để nén hương dâng cho các anh, các chị được trọn vẹn. Khi vào nhà bia tưởng niệm, trời đang mưa bổng dưng tạnh hẳn, mỗi người đều lặng im: “Dường như các anh, các chị đang về cùng chúng tôi”. 

Mỗi chúng tôi đều nghẹn ngào khi được nghe câu chuyện đầy xúc động về 13 chiến sỹ thuộc đơn vị A69 đã hy sinh anh dũng trong khi làm nhiệm vụ. Hang Lèn Hà, cách đây 45 năm về trước, vào khoảng 13h chiều 2/7/1972, trong  khi các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ, máy bay Mỹ đã bất ngờ ném bom khói, bom bi, B52. Trong chốc lát, lán trại ở đây bốc cháy dữ dội. Ba chiến sĩ Nguyễn Thị Thanh, Phạm Thị Vang và Nguyễn Thị Nghiêm lên hang vào phiên trực nên may mắn thoát nạn, còn 13 chiến sỹ ở trong hang đang kết nối liên lạc với mặt trận đã đi vào cõi bất tử. Các anh, chị mãi mãi nằm lại với hồn thiêng sông núi khi tuổi đời mới mười tám, đôi mươi.

Cảm nhận bằng mắt, bằng tai và bằng cả trái tim, chúng tôi đã tìm lại ký ức một thời máu lửa của những chiến sĩ Trường Sơn năm nào.Chúng tôi hiểu rằng: Dẫu bị không gian địa lý ngăn cách, dẫu bị che mờ bởi thời gian nhưng tên tuổi của các anh, các chị sẽ được lưu danh sử sách muôn đời.

Sau đây là những hình ảnh trong chuyến hành trình tri ân của những nữ chiến sỹ  thuộc Khối ANND – Công an Quảng Bình: 

 

Đại diện chỉ huy các đơn vị trong Khối ANND, Công an Quảng Bình dâng hương tại bia tưởng niệm 13 Anh hùng liệt sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà.

 

Nén hương tri ân như một sự đồng cảm, xót thương với lòng ngưỡng vọng sự hy sinh anh dũng của những người lính Trạm thông tin A69.
Xúc động vô cùng khi phụ nữ Khối ANND, Công an Quảng Bình được nghe kể về sự hy sinh của các anh, các chị tại hang Lèn Hà. Thương lắm khi tình yêu các chị còn dang dỡ, khi cánh thư viết còn chưa kịp gửi đi. Thương lắm các anh khi nỗi ao ước được nhìn thấy mặt con trai mình chưa thành, nay đã vĩnh viễn nằm lại nơi này.
Sau khi dâng hương ở bia tưởng niệm phía dưới chân núi, Đoàn đi qua 261 bậc đá lên đến hang Lèn Hà để tận mắt chứng kiến nơi làm việc của các chiến sỹ thông tin A69.

 

 

Cảm nhận bằng mắt, bằng tai và bằng cả trái tim nơi làm việc và ngã xuống của 13 chiến sỹ hang Lèn Hà.

 

 

Trong hành trình tri ân, Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình là thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch và phường Bắc Lý, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Bài và ảnh: Thiên Ca