Họp xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân dịp 2-9  

232

Ngày 21-8, Hội đồng xét giảm án Công an tỉnh đã tổ chức họp xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân đang thi hành án tại các nhà tạm giữ, Trại tạm giam Công an tỉnh đợt 2-9-2018. Chủ trì hội nghị có Đại tá Trần Minh Thùy – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an tỉnh.

Hội đồng xét giảm án Công an tỉnh họp xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân dịp 2-9.

Dịp này, có 10 phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh và các nhà tạm giữ được xét đề nghị giảm án từ 3 tháng đến 9 tháng, với các tội như: Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản… Đây là các phạm nhân đã chấp hành được ít nhất một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống hoặc mười hai năm đối với tù chung thân; có quá trình học tập, lao động cải tạo tốt và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên… Sau khi xem xét từng trường hợp, Hội đồng xét giảm án Công an tỉnh đã thống nhất chuyển hồ sơ 10 trường hợp, đề nghị Hội đồng xét giảm án Tòa án nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp xét, Đại tá Trần Minh Thùy – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an tỉnh đã đánh giá cao về công tác chuẩn bị hồ sơ, tổ chức bình xét đối với các trường hợp phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tại giam, nhà tạm giữ có đủ điều kiện giảm án đảm bảo chặt chẽ, khách quan, nghiêm túc và đúng theo các quy định của các đơn vị nghiệp vụ. Đồng thời, yêu cầu Hội đồng cần sớm tổ chức thực hiện việc hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục liên quan để báo cáo cấp có thẩm quyền xét duyệt quyết định.

Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân dịp 2-9, đối với những phạm nhân cải tạo tốt, lao động tiến bộ và có ý thức hoàn lương không những thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước mà còn có tác dụng khuyến khích, động viên những phạm đang thụ án tiếp tục phấn đấu, cải tạo để sớm trở về với cộng đồng, trở thành người có ích.  

 

                                                                             Trần Tuấn