Hưởng ứng việc treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ, tết

2272

Trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tại Quảng Bình, trên những tuyến đường tại địa bàn trung tâm cho đến những vùng thôn quê, đường làng ngõ xóm đều rợp bóng cờ Tổ quốc và cùng với đó là niềm tự hào của mỗi người dân trong những ngày tháng lịch sử nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020).

Cờ Tổ quốc bay phất phới tại nhà thờ giáo xứ Tam Tòa (TP. Đồng Hới) trong dịp lễ 30-4.

Điều đặc biệt hơn là năm nay tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng việc treo cờ Tổ quốc. Theo thống kê, đến ngày 30/4/2020, trên địa bàn tỉnh đã có 11/11 Chùa treo Cờ Tổ quốc trong khuôn viên và 100% các tín đồ Phật tử treo cờ Tổ quốc tại nhà riêng. Trong Công giáo, đã có 64/116 cơ sở treo Cờ Tổ quốc và tỷ lệ treo cờ Tổ quốc tại nhà riêng giáo dân đạt khoảng 80%.

Giáo họ Tô Xá thuộc giáo xứ Hướng Phương (huyện Quảng Trạch) hưởng ứng treo cờ Tổ quốc.
Con đường vào giáo xứ Chợ Sàng (huyện Quảng Trạch) cũng thực hiện nghiêm việc treo cờ Tổ quốc.

Điển hình cho việc hưởng ứng treo cờ Tổ quốc là tại các địa bàn như: TP. Đồng Hới, TX. Ba Đồn, huyện Bố Trạch, huyện Quảng Trạch và huyện Tuyên Hóa. Để có được những kết quả này, trong thời gian qua Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Con đường vào chuẩn giáo xứ Thanh Hà, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn rợp bóng cờ Tổ quốc được treo tại vị trí trang trọng trước nhà giáo dân trong dịp lễ 30-4.
TX. Ba Đồn có 10 cơ sở Công giáo và có trên 75% nhà ở của giáo dân thực hiện nghiêm việc treo cờ Tổ quốc trong dịp lễ.

Để việc tổ chức, thực hiện treo cờ Tổ quốc có hiệu quả, Công an tỉnh đã tặng cờ Tổ quốc, phối hợp các địa phương hỗ trợ cột cờ inox cho các cơ sở tôn giáo; huy động các nguồn lực hỗ trợ kinh phí mua cờ Tổ quốc để treo tại các tuyến đường giao thông trên địa bàn và nhà riêng của tín đồ các tôn giáo. Theo kế hoạch thì Công an tỉnh đang tiếp tục vận động, tranh thủ các chức sắc trong các tôn giáo để tạo sự lan tỏa, nâng cao hơn nữa tỷ lệ treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở Tôn giáo và nhà riêng của các tín đồ tôn giáo trên địa bàn.

Lá cờ Tổ quốc là biểu tượng của hồn nước, lòng dân, sự hy sinh anh dũng của rất nhiều thế hệ người Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do luôn hiện diện tại các vị trí trang trọng nhất trong các dịp lễ, tết.

Cờ Tổ quốc Việt Nam là biểu tượng của hồn nước, lòng dân, sự hy sinh anh dũng của rất nhiều thế hệ người Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do. Chính vì ý nghĩa lớn lao đó mà việc treo cờ Tổ quốc được quân và dân trên cả miền đất nước đã trở thành nét văn hóa riêng của nhân dân Việt Nam. Do vậy, không phân biệt dân tộc, tôn giáo việc treo cờ Tổ quốc là để thể hiện tinh thần yêu nước, lòng biết ơn, sự tự hào sự hy sinh hào hùng, dũng mạnh của toàn bộ người con dân Việt Nam.

Trần Tuấn