Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2023

Vừa qua, Ban chỉ đạo Chương trình phát triển Lâm nghiệp bền vững tỉnh đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra đã làm việc với các Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các huyện, thành phố, thị xã, Công ty Cổ phần giống Lâm nghiệp vùng Bắc Trung Bộ, Công ty TNHH MTV LCN Bắc Quảng Bình, Công ty TNHH MTV LCN Long Đại và Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR 6 tháng đầu năm 2023, kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực địa một số khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Đoàn kiểm tra làm việc với BCĐ Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Quảng Trạch

Qua công tác kiểm tra nhận thấy, UBND các huyện, thành phố, thị xã đã quan tâm, chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, phường, thị trấn thành lập tổ công tác liên ngành tăng cường tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Chỉ đạo quản lý chặt chẽ việc quản lý nương rẫy, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, không để lấn chiếm đất lâm nghiệp, phá rừng làm nương; vận động, tuyên truyền và kiên quyết thu hồi diện tích rừng và đất lâm nghiệp đã bị phá, lấn chiếm không cho tái sản xuất nương rẫy để phát triển rừng. Công tác quản lý, bảo vệ rừng đã có những chuyển biến tích cực, công tác ngăn ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật, nhất là đối với hành vi phá rừng trái pháp luật được cấp ủy, chính quyền cơ sở quan tâm chỉ đạo, tình trạng vi phạm pháp luật và diện tích bị thiệt hại do hành vi phá rừng giảm đáng kể, công tác quản lý, bảo vệ rừng từng bước được chấn chỉnh. Tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp tuy giảm những vẫn còn xảy ra tại một số cơ sở chủ yếu là vi phạm phá rừng trái pháp luật, lấn chiếm đất rừng trái phép để lấy đất canh tác làm nương rẫy và trồng cây công nghiệp.

Đối với công tác PCCCR, các Ban chỉ đạo đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn, đôn đốc các chủ rừng (tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư) xây dựng phương án PCCCR. Thường xuyên rà soát, bổ sung, xây dựng phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ rừng và người dân trong công tác PCCCR; thực hiện tốt các biện pháp xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy ở khu vực rừng trồng; làm mới, tu sửa đường băng cản lửa ở khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên bố trí lực lượng Công an, Dân quân tự vệ, tổ đội quần chúng bảo vệ rừng phối hợp với Kiểm lâm địa bàn tiến hành tuần tra, kiểm tra khu vực rừng trọng điểm, đặc biệt là các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao trong những tháng cao điểm nắng nóng, hanh khô. Phân vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng để có kế hoạch bảo vệ, phòng chống cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra việc phát, đốt nương rẫy; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng để kịp thời xử lý khi có cháy rừng xảy ra. Thực hiện nghiêm túc Phương án PCCCR mùa hanh khô năm 2023.

Đoàn kiểm tra thực địa tại khu vực rừng có nguy cơ cháy cao

Kết thúc các buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản ghi nhận kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR 6 tháng đầu năm 2023 của các đơn vị, địa phương. Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các huyện, thành phố, thị xã và các Công ty tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong đó, tập trung cho công tác tuần tra, thường trực PCCCR 24/24 giờ trong thời gian nắng nóng cao điểm để kịp thời phát hiện và xử lý các điểm phát lửa nhằm ngăn chặn, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn; thực hiện nghiêm túc phương án PCCCR đã được phê duyệt; tăng cường và củng cố mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng Kiểm lâm – Công an – Quân đội trong thực hiện công tác PCCCR. Tiếp tục rà soát, đảm bảo giao rừng đến từng đối tượng quản lý, bảo vệ; tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về Luật Lâm nghiệp, Luật PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng để triển khai thực hiện một cách sâu, rộng có hiệu quả; vận động Nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng, phát triển rừng và PCCCR, bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Tiếp tục rà soát quỹ đất để giao cho Nhân dân sản xuất; quan tâm sinh kế cho người dân, nâng cao nhận thức về bảo vệ và phát triển rừng cho người dân, tiến tới ổn định bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Hoàng Nam-PC07