Kiểm tra tiến độ đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn tại huyện Bố Trạch

Ngày 31/10/2023, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 956 tỉnh về triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh XDLL Công an Quảng Bình thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” năm 2023 do Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó BCĐ 956 tỉnh, Trưởng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tiến độ đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bố Trạch.

Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng. Về phía huyện Bố Trạch có đồng chí Lê Công Toán – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng huyện và Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Bố Trạch.

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 956 tỉnh kiểm tra thực tế tiến độ đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bố Trạch.

Theo báo cáo của UBND huyện Bố Trạch, về thực trạng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn trên địa bàn thì trong số 28 xã, thị trấn có 01 nhà ở, doanh trại (Công an xã Thượng Trạch) và 20 nhà tiền chế. Số đã có trụ sở độc lập là 04 (Công an thị trấn Hoàn Lão, Nông trường Việt Trung, Phong Nha và Công an xã Thanh Trạch). Hiện có 24 Công an xã đang sử dụng phòng làm việc của trụ sở UBND xã.

Phần lớn Công an xã được UBND xã bố trí trung bình từ 02 đến 04 phòng làm việc trong khuôn viên trụ sở UBND xã, diện tích sử dụng trung bình khoảng 15-20m2/phòng. Các điều kiện thiết yếu phục vụ công tác, sinh hoạt cán bộ, chiến sỹ Công an xã đang gặp nhiều khó khăn, phòng làm việc chưa đảm bảo, có nơi bố trí làm việc chung với nơi ở.

Để thực hiện Đề án 01 và Đề án 07, Huyện ủy, UBND huyện Bố Trạch đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, quan tâm chỉ đạo triển khai quyết liệt, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị từ Huyện đến cơ sở để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đến nay cơ bản đảm bảo tiến độ, là một trong các đơn vị hoàn thành sớm công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng, cấp đất và triển khai xây dựng trụ sở Công an xã biên giới của tỉnh.

UBND huyện Bố Trạch đã và đang tích cực phối hợp với Công an tỉnh trong việc hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng xây dựng trụ sở làm việc Công an 2 xã Mỹ Trạch và Nam Trạch. Đối với trụ sở Công an xã Mỹ Trạch đã có thông báo thu hồi đất tiếp tục tiến hành các thủ tục tiếp theo và dự kiến khởi công trong Quý IV/2023; đối với trụ sở Công an xã Nam Trạch đang trong quá trình niêm yết công khai phương án bồi thường, dự kiến hoàn thiện các thủ tục và khởi công trong Quý IV/2023.

Đại tá Nguyễn Hữu Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó BCĐ 956 tỉnh, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi kiểm tra.

Các thủ tục giao đất, giải phóng mặt bằng xây dựng trụ sở Công an xã Liên Trạch, Xuân Trạch trong giai đoạn 2024 – 2025 và tập trung chỉ đạo lập quy hoạch chi tiết, đưa vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 đối với 19 trụ sở Công an xã còn lại thuộc huyện Bố Trạch và hỗ trợ kinh phí để thực hiện công tác lập quy hoạch, đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án 701.

Trên cơ sở những đề xuất, kiến nghị của đại diện các xã, thị trấn và các phòng, ban chức năng huyện Bố Trạch, cũng như thực tế công tác kiểm tra về việc thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/03/2022 của Bộ Chính trị, Đề án số 01 và Đề án số 701..vv.. Đoàn kiểm tra BCĐ 956 đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của huyện Bố Trạch. Đồng thời, đề ra các giải pháp tháo gỡ, thực hiện trên tinh thần quyết liệt, khẩn trương và đảm bảo các yêu cầu về tính pháp lý. Trong Quý IV, huyện Bố Trạch cần phải hoàn thành xong các thủ tục pháp lý về bàn giao đất và tiến hành các bước để triển khai xây dựng đối với trụ sở Công an các xã, cũng như phải đảm bảo các điều kiện cần thiết khác nhằm triển khai đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện đảm bảo yêu cầu và kế hoạch đề ra.

Trần Tuấn