Kiên quyết đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”

Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen” vẫn còn diễn biến phức tạp. Với các phương thức, chiêu trò tinh vi, đánh vào tâm lý người vay như thủ tục cho vay đơn giản, nhanh gọn, chỉ cần cầm cố giấy phép lái xe, Căn cước công dân hoặc thậm chí không cần thế chấp tài sản, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân sẽ nhanh chóng nhận được khoản tiền vay. Tuy nhiên, sau khi nhận được số tiền vay, người vay thực tế phải trả mức lãi suất “cắt cổ”, “lãi mẹ đẻ lãi con”, dần dần vướng vào vòng xoáy nợ nần không có khả năng trả, bị các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn đòi nợ như đe dọa, đập phá tài sản, siết tài sản, bôi nhọ danh dự nhân phẩm, thậm chí là đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật đối với cá nhân và gia đình người vay, gây phức tạp về tình hình ANTT.

Để đấu tranh với loại tội phạm này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Quảng Bình đã mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”.

Lực lượng Công an toàn tỉnh đã chủ động tham mưu, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiên quyết đấu tranh, xử lý các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn. Trong tháng 10/2023, Công an tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh, xử lý, khởi tố 08 vụ/ 08 bị can cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay của các đối tượng. Điển hình, ngày 05/10/2023, Công an tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị triệt phá thành công nhóm đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự liên tỉnh. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận từ tháng 02/2023 đến nay đã cho hơn 100 người vay với số tiền trên 3 tỷ đồng, lãi suất cho vay từ 243% đến 365% năm, thu lợi bất chính trên 600 triệu đồng…

Các đối tượng tổ chức sủ dụng ma tuy tại nơi ở, cùng tang vật trong Chuyến án

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đồng thời tập trung rà soát, phát hiện, kiên quyết đấu tranh triệt xóa, xử lý nghiêm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, chủ động phòng ngừa đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”; khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây cho vay lãi nặng hoặc là nạn nhân của hoạt động “tín dụng đen” cần kịp thời trình báo với cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

HQ