Lặng thầm những chiến sỹ Công an mang sắc phục Blouse trắng trong đại dịch

1270

                                                                

Có một lực lượng đang ngày đêm thầm lặng cống hiến sức mình để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ, vừa thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu cho cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Họ chính là đội ngũ y, bác sỹ Công an tỉnh Quảng Bình.

Ngày 10/9/2021, 06 cán bộ y tế thuộc lực lượng y tế Công an tỉnh Quảng Bình đã tiên phong, nhiệt huyết tham gia tăng cường hỗ trợ Trung tâm y tế Đồng Hới lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân toàn thành phố Đồng Hới. Đây chính là trách nhiệm và thử thách đối với đội ngũ y, bác sỹ Công an tỉnh. Bởi dù trong phòng xét nghiệm hay vào tâm dịch, thì vẫn đầy rủi ro tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Công việc đòi hỏi tỉ mỉ và thận trọng, nên dù có cả ngày với bộ quần áo bảo hộ kín mít hay đêm dài trăn trở thì những chiến sỹ “áo trắng” Công an tỉnh vẫn không ngần ngại gian khổ, hiểm nguy. Có thể nói, ngay khi tỉnh ta xuất hiện ca dương tính với Covid-19 cũng là lúc lực lượng y tế Công an tỉnh lập tức “xung trận”.

06 cán bộ y tế thuộc lực lượng y tế Công an tỉnh Quảng Bình đã tiên phong, nhiệt huyết tham gia tăng cường hỗ trợ Trung tâm y tế Đồng Hới lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân toàn thành phố Đồng Hới. Ảnh chụp tại phường Bắc Lý.
Cán bộ y tế Công an tỉnh tham gia xét nghiệm covid-19 tại phường Đồng Sơn, ngày 12/9/2021.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bệnh xá Công an tỉnh đã kịp thời chủ động tham mưu, đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh triển khai Đề án xây dựng Bệnh viện dã chiến Công an tỉnh; các phương án thành lập khu cách ly và các kế hoạch chi tiết trong công tác phòng, chống dịch toàn lực lượng Công an tỉnh. Bệnh xá Công an tỉnh cũng đã tích cực phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện, tình huống cần thiết để chủ động ứng phó trước tình hình hiện nay. Công tác chăm sóc sức khỏe cán bô, chiến sỹ được quản lý khoa học với thông tin hai chiều nhằm thông báo những nguy cơ nhiễm bệnh có thể xảy ra để kịp thời điều trị. Bệnh xá Công an tỉnh cũng chủ động đề ra các kế hoạch, biện pháp vệ sinh phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn y tế cho Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và quy tắc 5K của Bộ Y tế. Ngay khi có chủ trương của Bộ Công an về việc tiêm vac-xin phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sỹ  trong lực lượng CAND, bệnh xá Công an tỉnh đã kịp thời tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức tập huấn tiêm vacxin an toàn cho cán bộ, y, bác sỹ tại bệnh xá. Bệnh xá Công an tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh đúng quy trình và an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Quảng Bình vận hành khu cách ly tập trung tại Nhà nghỉ Hoa Hồng. Đến nay đã tiếp nhận và tổ chức cách ly cho hàng chục trường hợp F1. Vì vậy, các cán bộ y tế bệnh xá Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ tại đây cũng phải “căng mình” khi hàng ngày vừa phải đảm bảo vệ sinh phòng dịch tại khu cách ly, vừa thường xuyên thăm khám, theo dõi sức khỏe của mọi người tại khu cách ly. Cán bộ y tế bệnh xá Công an tỉnh còn thường xuyên làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho cán bộ, chiến sỹ. Đến thời điểm này đã làm hơn 2000 xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh.

 

Thực hiện test nhanh Covid-19 đối với cán bộ, chiến sỹ Trại tạm giam, Công an tỉnh vào sáng ngày 12/9/2021.

Quân số cán bộ y tế của bệnh xá Công an tỉnh còn mỏng so với yêu cầu công việc trong tình hình dịch bệnh. Vì vậy, Giám đốc Công an tỉnh đã nhanh chóng Quyết định điều động các cán bộ, chiến sỹ đã qua đào tạo y tế ở Công an các đơn vị, địa phương được tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Thượng úy Nguyễn Thị Vĩnh Yên, cán bộ y tế Công an huyện Bố Trạch  tâm sự: “Trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 tuy khó khăn, vất vả nhưng bản thân tôi cũng như lực lượng cán bộ, chiến sỹ Bệnh xá Công an tỉnh  không hề nao núng, không nản lòng chùn bước. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận các nhiệm vụ mới khi có yêu cầu từ cấp trên và cùng vượt qua mọi khó khăn ấy để cùng với các lực lượng khác nỗ lực sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang đến cuộc sống bình yên cho Nhân dân”. Còn đối với Thiếu úy Lê Thị Hiền, cán bộ bệnh xá Công an tỉnh, với tinh thần “Lương y như từ mẫu”, Thiếu úy Lê Thị Hiền cùng đông chí, đồng đội chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sỹ như người nhà. Và trong cuộc chiến với Covid-19, gác lại những tâm tư khi con còn nhỏ, chồng cũng xa nhà phục vụ tuyến đầu chống dịch, Hiền cũng như những cán bộ, chiến sỹ bệnh xá Công an tỉnh lại âm thầm, lặng lẽ với công việc chuyên môn, thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và Ngành giao phó.

Có một lực lượng đang ngày đêm thầm lặng cống hiến sức mình để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ, vừa thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu cho cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Họ chính là đội ngũ y, bác sỹ Công an tỉnh Quảng Bình.

Đồng chí Trung tá Nguyễn Thanh Phong- Trưởng Bệnh xá, Công an tỉnh cho biết: “Ở bệnh xá, chúng tôi thường xuyên giáo dục cũng như nhắc nhở cán bộ, chiến sỹ chấp hành đúng nội quy, quy định của công tác phòng chống dịch và luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tính chuyên môn; động viên cán bộ, chiến sỹ về tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ và sẵn sàng dấn thân vào công việc hiểm nguy của công tác phòng chống dịch. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn phía trước, nhiệm vụ cao nhất của lực lượng y tế Công an tỉnh là chăm sóc sức khỏe để cán bộ,chiến sỹ không mắc bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ trong khi thi hành nhiệm vụ, đặc biệt những người ở tâm dịch, tại khu cách ly; chuẩn bị đầy đủ phương án công tác Công an ứng phó với các cấp độ dịch bệnh, cùng với các lực lượng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh ”.

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 tuy khó khăn, vất vả nhưng lực lượng cán bộ, chiến sỹ Bệnh xá Công an tỉnh không hề nao núng, không nản lòng chùn bước.

Trong bối cảnh cả nước và địa bàn tỉnh đang huy động mọi nguồn lực tham gia phòng, chống dịch thì những việc làm của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh nói chung, chiến sĩ “áo trắng” Công an tỉnh nói riêng sẽ luôn là những hành động trân quý, những nghĩa cử cao đẹp góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ chiến sĩ Công an vì Nhân dân phục vụ. Xin được dành những lời chúc mến thương nhất tới lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, tới những những chiến sỹ Công an mang sắc phục Blouse trắng thật nhiều sức khỏe, vững niềm tin, bảo vệ sự an toàn cho Nhân dân, bình yên cho đất nước.

N.O