Mai Hóa điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trong nhiều năm qua, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa được đánh giá là địa bàn có tình hình an ninh trật tự đảm bảo; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc  với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Thành tích này ghi nhận sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an cơ sở, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và lực lượng quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Đại tá Hoàng Khắc Lương – Phó Giám đốc Công an tỉnh dự ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Mai Hóa

Phát huy sức mạnh của nhân dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là một nội dung quan trọng của biện pháp vận động quần chung tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, chính vì vậy, hằng năm cấp ủy, chính quyền xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa luôn quan tâm, tập trung chỉ đạo làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với quyết tâm xây dựng địa bàn ổn định về an ninh trật tự. Với phương châm “lấy dân làm gốc”, các tổ chức đoàn thể xã hội mà nồng cốt là lực lượng Công an lực lượng tham gia bảo vệ ANTT đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với các phong trào thi đua như xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa, đơn vị văn hóa. Nhiều hoạt động, phong trào được Mai Hóa duy trì, đẩy mạnh mang lại hiệu quả tốt, đó là thường xuyên duy trì công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lồng ghép vào các cuộc họp, hội nghị thôn bản, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh vào các buổi chiều trong ngày…Hằng năm tổ chức cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh và các hộ dân trên địa bàn ký cam kết phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và thực hiện nghiêm các quy định về ANTT; qua đó giúp nhân dân hiểu hơn về pháp luật cũng như tình tình ANTT nổi lên trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người thân trong gia đình và thôn, xóm.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình quần chúng làm công tác an ninh trật tự xuất phát từ “ý đảng lòng dân” được củng cố, duy trì và phát triển. Phải kể đến như mô hình “Vùng giáo bình yên” tại Giáo xứ Minh Cầm thuộc thôn Tân Hóa; mô hình “Cựu chiến binh làm công tác đảm bảo TTATGT”; mô hình “Thôn 3 đảm bảo: Đảm bảo về ANTT-Vệ sinh môi trường-Quản lý và bảo vệ rừng” tại thôn Lạc Hóa; mô hình “Chi hội phụ nữ liên gia tự quản về ANTT” tại thôn Liên Sơn; mô hình Trường học “An toàn về ANTT”; mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”. Các mô hình hoạt động mang lại hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo đảm tốt TTATGT, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từ đó, nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được giải quyết, hòa giải kịp thời, tình làng nghĩa xóm ngày càng thắt chặt; con cháu chăm ngoan học giỏi, chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Hiện trên địa bàn xã đang quản lý 04 đối tượng chấp hành án phạt tù tại cộng đồng và 01 đối tượng tù tha về. Thời gian qua, lực lượng Công an xã, các tổ chức chính trị xã hội và quần chúng nhân dân thường xuyên phối hợp làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng chấp hành án phạt tù và tù tha về thực hiện đúng quy định của pháp luật, nội quy, hương ước của thôn, xóm đề ra; gọi hỏi răn đe, giáo dục 25 đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật. Nhờ đó, các đối tượng đã nhận thức được việc làm sai trái của mình, có ý thức cải tạo tốt, tình trạng thanh niên tụ tập gây gỗ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp không còn xảy ra; tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững.

Để chủ động trong công tác nắm tình hình ngay từ cơ sở, lực lượng Công an xã Mai Hóa đã tích cực tham mưu triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều mô hình, cách làm mới mang lại hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo được sự đồng tình, ủng hộ tích cực của quần chúng Nhân dân và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn. Điển hình là mô hình “Camera An ninh” được xây dựng và đi vào hoạt động, bước đầu đã lắp đặt được 30 mắt tập trung với các địa bàn, tuyến đường trọng điểm. Thông qua mô hình này đã giúp lực lượng Công an làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Mô hình “Kết nối zalo-bình yên thôn xóm” là mô hình kết nối thông tin về an ninh trật tự qua mạng xã hội, qua đó, có thông tin về tội phạm, người dân có thể báo cho lực lượng Công an và đây cũng là kênh tuyên truyền cho Nhân dân về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm.

Với những kết quả đạt được trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xã Mai Hóa được Chủ tịch UBND huyện công nhận là xã đạt tiêu chuẩn về “an toàn về ANTT” năm 2023; nhiều năm liền được nhận giấy khen của các cấp trao tặng; năm 2024 xã Mai Hóa được Chủ tịch UBND huyện chọn làm điểm tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn.