Một số kết quả đạt được trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Quảng Tùng

895

Quảng Tùng là địa phương tiếp giáp với các xã vùng biển của huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, có tuyến đường Quốc lộ 1A và các tuyến đường liên xã chạy qua, nơi đây tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, trường học và doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Đó là những điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế cả về nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản và dịch vụ… Tuy nhiên, bên cạnh những thế mạnh thuận lợi để phát triển kinh tế thì công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý địa bàn, quản lý con người luôn là một thử thách đặt ra đối với các lực lượng chức năng.

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Trước tình hình thực tế của địa phương, trong những năm qua, Ban Công an xã Quảng Tùng đã trực tiếp tham mưu Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo, lãnh đạo các đoàn thể chính trị, xã hội nỗ lực khắc phục khó khăn, khai thác tiềm năng, thực lực để xây dựng và phát triển kinh tế địa phương; giữ vững ổn định tình hình chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định để người dân yên tâm lao động, sản xuất và kinh doanh. Công an xã luôn khẳng định được vai trò nòng cốt, cùng với sự hưởng ứng tham gia tích cực và có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị và sự đồng thuận, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân nên phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc hoạt động ngày càng sâu rộng, đạt hiệu quả tích cực. Điều quan trọng là sự gắn kết chặt chẽ giữa các lực lượng, nhân sức mạnh phong trào quần chúng của địa phương lên một cách thuyết phục. Lực lượng đoàn viên thanh niên luôn là nhân tố chính trong các phong trào khi phát động, Hội Cựu chiến binh là nòng cốt trong việc giáo dục, rèn luyện lớp trẻ niềm tự hào về truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Các tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ, Nông dân, Chữ thập đỏ, Người cao tuổi cũng luôn đồng hành và tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào, lấy mục tiêu đảm bảo lợi ích thiết thực của nhân dân, vì vậy quần chúng nhân dân luôn tin cậy, ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng.

Hàng năm, Ban Công an xã thường xuyên phối hợp Công an huyện, Huyện đoàn và các ban ngành, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền pháp luật, về đấu tranh phòng, chống tội phạm rộng khắp trên địa bàn. Trong hơn một năm trở lại đây, đã phối hợp tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền về phòng, chống ma túy, an toàn giao thông với trên 200 người tham gia; phát hàng trăm tờ rơi tuyên truyền về Luật gia đình và trẻ em, ma túy…; phối hợp các thôn lồng ghép, tổ chức 12 hội nghị tuyên truyền với hơn 2000 lượt người tham gia, thường xuyên viết tin bài tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn. Qua đó, nhân dân đã nhận thức sâu sắc, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, phối hợp đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật.

Công an xã Quảng Tùng triển khai công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn

Hiệu quả từ các mô hình bảo vệ an ninh trật tự

Đồng chí Trịnh Anh Tuấn, Trưởng Công an xã cho biết: Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn là nhiệm vụ quan trọng, thiết yếu, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Để làm được điều đó, Ban Công an xã đã chủ động phối hợp giữa các lực lượng, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm về an ninh trật tự theo thẩm quyền; luôn sâu sát, chú trọng lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, trách nhiệm đối với công việc của mỗi đồng chí Công an viên, để từ đó xây dựng lực lượng Công an xã ngày một vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Toàn xã Quảng Tùng hiện có các mô hình như: Trường học an toàn về ANTT, khu dân cư an toàn về ANTT, tổ liên gia tự quản về ANTT, đội sao đỏ, đội cờ đỏ trong các trường học, tổ an ninh nhân dân, thôn an toàn về ANTT…duy trì các hòm thư tố giác tội phạm ở từng thôn xóm. Hàng tháng đều tổ chức giao ban định kỳ nhằm trao đổi kinh nghiệm và thông tin tình hình từng địa bàn, qua đó phổ biến kế hoạch cho tháng, quý tiếp theo.

Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, nhân dân đã cung cấp 50 nguồn tin liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự, có giá trị quan trọng giúp Ban Công an xã kịp thời phát hiện, phối hợp điều tra, xử lý 25 vụ việc/ 42 đối tượng đã thực hiện các vụ cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, mua bán pháo nổ trái phép, chứa mại dâm…

Kết quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch đạt được là nhờ vai trò nòng cốt của Ban Công an xã, đã trực tiếp tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhất là sự đoàn kết, đồng tình tham gia phong trào của quần chúng nhân dân. Từ đó tạo lên sức mạnh, thống nhất trong phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ bình yên cho nhân dân, tạo môi trường thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế, xã hội.

Ngọc Phương