Mũi nhọn trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm

99

Lượng án thường xảy ra không nhiều, địa bàn không quá phức tạp về ANTT, tuy nhiên do tính đặc thù của địa phương, nhất là dịp giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, huyện Minh Hóa cũng là điểm hoạt động của các đối tượng phạm tội và nơi xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật khác. Với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Minh Hóa đã bám sát địa bàn, thực hiện có hiệu quả kế hoạch ra quân tấn công trấn áp tội phạm và tiếp tục giữ vững ANTT.

 Để công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trong dịp này đạt hiệu quả cao, Đội Cảnh sát Hình sự đã xác định những địa bàn, tuyến trọng điểm để tập trung lực lượng đấu tranh. Thượng úy Cao Ngọc Hà – Đội trưởng Đội Hình sự, Công an huyện Minh Hóa cho biết: Chúng tôi bố trí cán bộ tại các địa bàn nóng, phức tạp, chú ý là tại địa bàn thị trấn Quy Đạt và cửa khẩu Quốc tế Cha Lo vừa nắm tình hình, vừa triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng ngừa và tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng địa phương thực hiện tốt công tác quản lý đối tượng, đồng thời nhắc nhở, răn đe các đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội. Tập trung giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề nổi lên về hình sự và tệ nạn xã hội. Trong đó, tập trung vào các loại tội phạm gây án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt trên 80%, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng 90% trở lên.

Cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Minh Hóa trao đổi nghiệp vụ công tác.

 Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tình hình mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua tuyến biên giới Việt – Lào trở nên phức tạp hơn, thủ đoạn các đối tượng ngày một tinh vi, cũng chính vì vậy công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm này ngày càng gian nan. Những thủ đoạn mà các đối tượng lợi dụng như dùng xe mô tô vận chuyển nhỏ, lẻ để đi giao hàng vào những thời điểm ban đêm hoặc theo dõi lực lượng chức năng để vận chuyển..v.v.. Mới đây, vào ngày 16-1, lực lượng Cảnh sát Hình sự cùng phối hợp với lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát phát hiện Cao Hồng Quân (SN1978, trú tại xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa) sử dụng xe mô tô Yamaha LX mang BKS 73P2-2154 vận chuyển trái phép 30 hộp pháo hoa tại địa bàn xã Hóa Tiến để đưa ra thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa tiêu thụ. Với những khó khăn này, lực lượng Hình sự Công an huyện đã tích cực chủ động phối hợp với các lực lượng khác để triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, trong đó lấy công tác tuyên truyền cho người dân làm nòng cốt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm răn đe, giáo dục các đối tượng khác.

Đối tượng Cao Hồng Quân và tang vật 30 hộp pháo hoa trái phép.

Công tác đấu tranh với tội phạm hình sự trên địa bàn đã thu được kết quả tích cực, đáng nghi nhận là vụ việc mất trộm tài sản xảy ra tại gia đình anh Đinh Thanh Hoa, ở tiểu khu 2, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa bị kẻ gian đột nhập lấy 01 con lợn tiết kiệm trị giá 16 triệu đồng, 4 triệu đồng tiền mặt và 3 chỉ vàng. Với tổng giá trị tài sản mất trộm là 30 triệu đồng vào tối ngày 22/12/2017. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Hình sự đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và khẩn trương các biện pháp điều tra, rà soát đối tượng nghi vấn. Qua hơn 5 giờ đồng hồ, lực lượng Hình sự đã làm rõ được thủ phạm gây ra vụ trộm là Đinh Thị Thúy H. (SN 2004, trú tại thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa).

Để giữ vững mặt trận TTATXH trên địa bàn, cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Minh Hóa bám sát kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của Công an huyện và tiếp tục triển khai các biện pháp, giải pháp nhằm đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm hình sự. Thượng úy Cao Ngọc Hà khẳng định: Để làm tốt công tác phòng ngừa, các cán bộ hình sự đã không quản ngại tiếp cận các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc để cùng với các lực lượng khác tuyên truyền vận động trong dân và phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề hình sự nổi lên trên địa bàn. Dù khó khăn, vất vả nhưng dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào mỗi một cán bộ chiến sỹ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kết quả đạt được qua hơn 1 tháng ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của lực lượng Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Minh Hóa chưa nhiều, chưa nổi bật. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm của mỗi một cán bộ chiến sỹ, chúng tôi luôn tin chắc rằng thêm một mùa xuân bình yên, hạnh phúc nữa lại đến với người dân vùng biên giới phía Tây Quảng Bình.

 

                                                                   Trần Tuấn