Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ

297

Với mục tiêu phát triển phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại địa phương và đáp ứng phương châm “4 tại chỗ”, thời gian qua, lực lượng PCCC tại chỗ, dân phòng trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Bố Trạch luôn thực hiện tốt vai trò của mình, góp phần không nhỏ đảm bảo công tác an toàn PCCC.

Trong 02 ngày từ ngày 22/02 đến 23/02/2023, tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Bố Trạch đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho 51 học viên thuộc lực lượng tại chỗ, dân phòng trên địa bàn xã Hưng Trạch và các xã, thị trấn lân cận.

Công an huyện Bố Trạch tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC tại chỗ

Các học viên đã được phổ biến quy định của pháp luật về PCCC; kiến thức cơ bản về công tác PCCC; xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ; giới thiệu một số phương tiện chữa cháy thông dụng. Ngoài ra, còn được huấn luyện các kỹ năng, thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng để thực tập chữa cháy liên quan đến hệ thống điện, gas, cách khắc phục và xử lý sự cố rò rỉ gas…

Báo cáo viên Công an huyện phổ biến quy định của pháp luật kiến thức cơ bản về công tác PCCC cho học viên

Theo Trung tá Phan Thanh Long – Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Bố Trạch, thời gian vừa qua, Công an huyện Bố Trạch đã dành sự quan tâm đặc biệt đến lực lượng PCCC tại chỗ. Đơn vị đã đào tạo, huấn luyện, đề xuất mua sắm trang thiết bị, trang bị phương tiện để lực lượng này trở thành phòng tuyến bước đầu trong công tác PCCC. Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện và các cơ quan chức năng để thường xuyên củng cố kiện toàn lực lượng PCCC tại chỗ, dân phòng bảo đảm về số lượng, chất lượng, bảo đảm duy trì hoạt động thường xuyên ổn định.

Học viên thực hành công tác chữa cháy

Có thể thấy, thông qua công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng cơ sở, dân phòng đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng này trong phong trào toàn dân PCCC. Từ đó tiếp tục kiện toàn lực lượng vững mạnh, có kỹ năng nghiệp vụ trong thực hiện các nhiệm vụ PCCC&CNCH, thực sự trở thành lực lượng hạt nhân, nòng cốt trong phong trào toàn dân PCCC theo phương châm 4 tại chỗ.

Ngọc Hoàng