Những bông hồng tự nguyện vì quê nhà

Tháng 11.2023, tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khoá XV đã chính thức thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Đây là lực lượng được kiện toàn từ 3 lực lượng đang tồn tại, gồm: bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách và đội trưởng, đội phó đội dân phòng.

Ngày 1.7.2024, hoà chung không khí lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở ra mắt trên toàn quốc, lực lượng tại Quảng Bình cũng nêu cao tinh thần, sẵn sàng cho 6 nhóm nhiệm vụ mang tính chất hỗ trợ Công an cấp xã: (1) Nắm tình hình về ANTT; (2) Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; (3) Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; (4) Quản lý hành chính về TTXH; (5) Vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; (6) Tuần tra bảo đảm ANTT, ATGT, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT khi được điều động.

Địa bàn tỉnh Quảng Bình có 08 huyện, thị xã, thành phố, gồm 151 xã, phường, thị trấn với 1.123 thôn, bản, tổ dân phố. Theo đó, toàn tỉnh bố trí tương ứng 1123 Tổ bảo vệ ANTT và 3473 thành viên. Hiện trên toàn tỉnh đã kiện toàn được 3462 thành viên; trong đó 67 nữ tham gia (chiếm gần 2% tổng thành viên). Đây là những thành viên nữ mạnh dạn tự nguyện tiên phong tham gia vào hàng ngũ của lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở, cùng đồng hành với các thành viên nam “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn.
Dù tính chất công việc sẽ khó khăn vất vả, nhưng với tinh thần tự nguyện và tình yêu, trách nhiệm với quê hương, hy vọng các chị sẽ phát huy được vai trò của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Sau đây là một số hình ảnh hoạt động có sự tham gia của một số thành viên nữ ở địa bàn cơ sở:
Lệ Thủy