Những Nữ Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

523

 

Trong số cảnh sát khu vực đang công tác tại Công an thành phố Đồng Hới có 08 chiến sỹ là nữ giới. Trong thực tiễn công tác của mình, hình ảnh của họ đã trở nên hết sức gần gũi, thân quen với bà con nhân dân khi hàng ngày, hàng giờ gắn bó với địa bàn để thực hiện chức năng QLHC Nhà nước về TTXH ở cơ sở.

 

20 năm gắn bó với nghề Cảnh sát khu vực

 

20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là 20 năm trung tá Lê Thị Bích Thủy gắn bó với nghề Cảnh sát khu vực. Công tác tại Công an phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, Trung tá Lê Thị Bích Thủy đã mang hết tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chị là một trong những nữ Cảnh sát khu vực tận tụy, được cấp uỷ, chính quyền địa phương và bà con trong phường yêu mến, tín nhiệm.

Gần gũi với dân nên Trung tá Lê Thị Bích Thủy  thường xuyên nhận được nhiều nguồn tin có giá trị, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong năm 2017, chị và tập thể đơn vị tiếp nhận 32 tin báo của người dân, trong đó 01 nguồn tin có giá trị về an ninh chính trị, 15 nguồn tin về TTXH. Chị và đơn vị cũng đã tiến hành kiểm danh, kiểm diện 54 lượt đối tượng, gọi hỏi răn đe 24 đối tượng và lập hồ sơ đưa 03 đối tượng ra kiểm điểm trước dân.

 

 

Trung tá Lê Thị Bích Thủy tận tụy khi tiếp xúc với nhân dân, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của người dân một cách tận tình nhất.

 

Trên cơ sở địa bàn quản lý, hằng ngày, Trung tá Thủy dành nhiều thời gian xuống cơ sở hướng dẫn bà con thực hiện các thủ tục hành chính, thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng…; chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong khu vực thực hiện nghiêm các quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước; thường xuyên kiểm tra nhân hộ khẩu, đặc biệt tập trung kiểm tra các khu vực phức tạp nhạy cảm về ANTT như khu nhà trọ cho thuê, các công trình đang xây dựng, bến xe nhằm kịp thời phát hiện các vụ việc vi phạm.

Chị còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể tiếp cận giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư một cách hiệu quả. Như trường hợp Trần Văn T ở tổ dân phố 3, phường Đồng Phú. T thường xuyên uống rượu, ngược đãi vợ con, gây mất đoàn kết với bà con lối xóm. Nắm được hoàn cảnh gia đình của T, Trung tá Thủy đã thường xuyên gặp gỡ, động viên và giáo dục. Từ đó, T đã biết biết ăn năn hối cải và hiện tại đã có công ăn việc làm ổn định.

 

Trung tá Lê Thị Bích Thủy cùng đồng đội thường xuyên kiểm tra nhân hộ khẩu nhằm kịp thời hướng dẫn cho người dân, chủ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thực hiện đúng các quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước .

Khi nói về hiệu quả giữ gìn ANTT từ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bằng kinh nghiệm thực tiễn 20 năm công tác, trung tá Lê Thị Bích Thủy cho biết: “Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ sẽ phát huy hiệu quả khi có sự phối kết hợp giữa các lực lượng nòng cốt ở cơ sở, đặc biệt từ tổ an ninh và tổ hòa giải. Bởi thực tế cho thấy ở tổ dân phố nào tổ an ninh và tổ hòa giải hoạt động tốt thì ít để xảy ra những vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT.” Dẫn chứng cho lời mình nói, chị kể vào thời điểm năm 2016 có 02 hộ gia đình ở sát cạnh nhau tại Tổ dân phố 4, phường Đồng Phú xảy ra mâu thuẫn gay gắt, thường xuyên cãi vã, có những hành động trả thù nhau, khiến những hộ gia đình xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Nắm được điều này, chị Thủy đã tiến hành gặp riêng từng gia đình, nắm bắt tâm tư của họ. Đồng thời, chị tư vấn cho tổ hòa giải và tổ an ninh tổ chức một cuộc họp hòa giải cho 2 gia đình tại nhà văn hóa của tổ dân phố. “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, từ chổ 2 gia đình mâu thuẫn khó giải quyết thì giờ cùng nhau đoàn kết, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

 

Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đó chính là bí quyết để trung tá Lê Thị Bích Thủy trở thành nữ Cảnh sát khu vực được dân tin yêu.

 

Làm Cảnh sát khu vực như làm dâu trăm họ. Bất kể việc gì, dù vào thời điểm nào, khi dân cần, những người Cảnh sát khu vực như chị đều sẵn sàng có mặt. Cái được nhất mà nữ Cảnh sát khu vực như chị nhận được chính là tình thương yêu, sự đồng cảm của nhân dân trên địa bàn phường. Phụ nữ vốn phải “tề gia, nội trợ”, trung tá Lê Thị Bích Thủy bám sát địa bàn, tâm huyết với công việc, với địa bàn như thế, thời gian đâu chị dành cho gia đình? Khi tôi đặt câu hỏi này, chị cười vui bởi chị may mắn khi gia đình rất hiểu và thông cảm cho công việc. Có những ngày chị rời nhà khi con chưa thức dậy, đêm về, con đã ngủ say. Chị ấm lòng bởi khi chị đi giữ sự bình yên cho địa bàn khác thì ở địa bàn mình, nơi gia đình, đứa con bé bỏng của chị, đồng đội chị sẽ chở che!

 

 

Triết lý “hàng trăm đôi tay” của nữ Cảnh sát khu vực trẻ

 

Nhanh nhẹn, trẻ trung, xinh đẹp và rất nhiệt tình trong công tác, đó là cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với Thượng sỹ  Mai Giáng Ngọc- nữ Cảnh sát khu vực và cũng là “lính mới” của Công an phường Phú Hải.  

Ngay khi nhận nhiệm vụ, công việc đầu tiên mà Thượng sỹ Mai Giáng Ngọc thực hiện đó là tiếp cận địa bàn, nắm chắc tình hình, từ đó tranh thủ vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, ban cán sự các tổ dân phố để tham mưu trong công tác bảo đảm ANTT.

Để thực hiện điều đó, bản thân Mai Giáng Ngọc đã xây dựng lịch công tác hàng ngày, hàng tháng hợp lý cho mình. Từ đó tham gia đầy đủ các cuộc họp ở tổ dân phố, các địa bàn được phân công. Thông qua các hội nghị lồng ghép chủ trương từ cấp trên, các kế hoạch công tác của Công an thành phố Đồng Hới, Công an phường Phú Hải về các nội dung liên quan đến ANTT.

 

Với tinh thần và trách nhiệm của một người Cảnh sát khu vực, Thượng sỹ Mai Giáng Ngọc đã cùng đồng đội cố gắng bám sát địa bàn để làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu.

 

Khi hỏi về những khó khăn trong công tác, Mai Giáng Ngọc chia sẻ: “Là một nữ Cảnh sát khu vực rất mới thì những khó khăn ban đầu không thể tránh khỏi. Bản thân vừa mới rời ghế nhà trường, khi mà tuổi đời và tuổi ngành còn rất trẻ. Việc áp dụng những kiến thức mình đã được học vào công tác chuyên môn hằng ngày cũng là một thử thách lớn. Nhưng tôi rất may mắn khi nhận được sự quan tâm giúp đỡ của BCH đơn vị, sự động viên của các đồng chí, đồng đội, của các đồng chí Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn cũ và nhân dân trên địa bàn.”

Với phương châm: Muốn dân tin tưởng, yêu thương, giúp đỡ phải gần dân, hiểu dân, Mai Giáng Ngọc đã thường xuyên về địa bàn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Ai có thể nghĩ rằng một cô gái nhỏ bé, đảm nhận vai trò Cảnh sát khu vực “mới toanh” như Ngọc lại có thể nắm rõ một cách tường tận 168 hộ của tổ dân phố Bắc Hồng, phường Phú Hải. Bởi Ngọc tâm niệm rằng chỉ cần có  nhiệt huyết, sự tận tụy với công việc, hết lòng với nhân dân thì không có gì là không thể. “Đúng là nữ thì có nhiều bất lợi trong công tác CSKV, nếu một mình, tôi chỉ có một đôi tay. Nhưng tôi sẽ có thêm hàng trăm đôi tay khi người dân ở địa bàn ủng hộ mình, giúp mình”. “Hàng trăm đôi tay” đã và sẽ trở thành triết lý quản lý địa bàn của Thượng sỹ Mai Giáng Ngọc.

 

Chủ động làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân nên các thông tin có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật đã được nhân dân cung cấp và giúp đỡ để Thượng sỹ Mai Giáng Ngọc và đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Thượng sỹ Mai Giáng Ngọc đã và đang thực hiện triết lý “hàng trăm đôi tay” trong quản lý địa bàn của mình.

 

Không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, áp dụng vào thực tiễn công tác; nắm bắt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước để từ đó tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân; xây dựng bản lĩnh người chiến sỹ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ, khắc phục mọi khó khăn, từ đó hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đó chính là những mục tiêu phấn đấu của nữ Cảnh sát khu vực trẻ – Thượng sỹ Mai Giáng Ngọc.

 

Bài và ảnh: Ngọc Oanh- Thùy Trang