Nỗ lực đợt cao điểm “90 ngày đêm”

622

Thực hiện đợt cao điểm “90 ngày, đêm” chuẩn bị cho bỏ sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy sau ngày 31/12/2022 đang được công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh gấp rút hoàn thành. Đây là đợt cao điểm nhằm bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; cấp CCCD, cấp định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến để chuẩn bị các điều kiện bảo đảm việc triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường triển khai thực hiện Đề án 06.

Qua gần nửa chặng đường, công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là tại những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, với những khó khăn đặc thù, đang nỗ lực ngày đêm để kịp hoàn thành tiến độ đề ra.

Xã Trường Sơn là xã miền núi nằm ở phía tây của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, có tuyến biên giới hơn 40 km giáp nước bạn Lào. Dân số của xã  hơn 5 ngàn nhân khẩu, trong đó dân tộc Vân Kiều chiếm 62%, dân cư phân bố rải rác trong 19 thôn bản, nhiều khu vực xa xôi cách trung tâm xã cả ngày trời di chuyển. Để bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ cấp căn cước công dân, nhiệm vụ quan trọng nhất của cao điểm 90 ngày đêm, thời gian qua, công an xã đã tập trung toàn bộ lực lượng  xuống các thôn bản, về tận từng nhà dân, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản để thu thập nguồn thông tin chính xác. Theo Trung tá Võ Khắc Lương, Công an xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, bà con ở đây đây đa số trình độ học vấn thấp, một số người có cha, có mẹ nhưng không đăng ký kết hôn hoặc ly hôn không có bố, với 1 số người sinh ra không có tên bố mẹ nên rất khó khăn. Vì vậy, chúng tôi phải về từng nhà, gặp già làng, trưởng bản đã có tuổi để hỏi, thu thập lại các thông tin, về tàng thư của tỉnh, của huyện tìm được nội dung chính xác để cấp căn cước công dân cho bà con kịp tiến độ đề ra.

Lực lượng Công an xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình về tận các bản làng, vào từng hộ gia đình để rà soát dữ liệu dân cư, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”.

Ngay từ khi triển khai chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm và kể cả trước đó, CBCS, đặc biệt là những người trực tiếp làm nhiệm vụ rà soát, nhập dữ liệu dân cư của Công an xã Trường Sơn không mấy khi rời trụ sở trước 22h. Số lượng cán bộ mỏng, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, vì vậy việc sắp xếp công việc sao cho đạt hiệu quả cao là vấn đề mà các anh luôn nghĩ đến. Công an xã đã huy động 100% quân số, ban ngày thì về tại địa phương, đi từng nhà, rà từng ngõ, hỏi thông tin từng người. Buổi tối thì tập trung lại để thống kê, nhập vào hệ thống của máy. Nhờ vậy mà đến thời điểm hiện tại, một số nội dung đã hoàn thành theo đúng các mốc tiến độ của chiến dịch 90 ngày đêm, gần 100% dữ liệu dân cư được làm sạch. Từ nay cho đến 30/12, hơn 1.000 công dân còn lại trên địa bàn xã sẽ được Công an huyện Quảng Ninh xuống trực tiếp địa bàn làm Căn cước công dân. Trung tá Trần Tiến Nam, Trưởng công an xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết: Công an xã Trường Sơn chỉ có 8 cán bộ chiến sỹ. Cho nên khi thực hiện cao điểm 90 ngày đêm, với tinh thần hết việc không hết giờ, tất cả CBCS tập trung cho nhiệm vụ chính, quyết tâm hoàn thành theo kế hoạch của Bộ đề ra.

Theo thượng tá Hoàng Giang Nam, Trưởng Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trong của lực lượng Công an toàn huyện, đặc biệt là đội ngũ Công an ở cơ sở, là nơi trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, thu thập, sửa chữa, điều chỉnh mọi thông tin của công dân. Vì vậy việc thu thập thông tin, làm sạch thông tin để đưa vào cơ sở dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”. Vì vậy, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền trong người dân, trong đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn để cùng toàn hệ thống chính trị vào cuộc hoàn thành được mục tiêu đề ra…

Cấp CCCD, cấp định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến, chuẩn bị các điều kiện bảo đảm việc triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06, được công an các địa phương xác định là mệnh lệnh chiến đấu. Mọi nỗ lực nhằm mục tiêu đạt được tiến độ đã đề ra.

Ngô Quang Văn