Phường Hải Thành: Nỗ lực phòng, chống tệ nạn xã hội

143
Đánh giá bài viết

Hải Thành là một trong những phường trung tâm của TP. Đồng Hới. Với đặc điểm tự nhiên nổi trội và hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư khá hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương khai thác tốt các tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội. Song, vẫn còn đó những tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự và phát sinh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH). Chính vì vậy, cùng với việc ổn định, phát triển kinh tế, địa phương đã tích cực vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH, góp phần duy trì, thực hiện tốt an ninh trật tự.

Hải Thành có địa bàn nằm dọc theo biển Nhật Lệ, có nhiều cơ quan, tổ chức, trường học, doanh nghiệp và các loại hình dịch vụ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn,  dịch vụ du lịch… Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn phường có trên 32 nghìn lượt người đến lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, cao điểm nhất là dịp 30-4 và 1-5 vừa qua. Đáng chú ý, sau khi sự cố môi trường biển, cuộc sống của người dân (chủ yếu dựa vào các ngành nghề kinh doanh, buôn bán và khai thác thủy sản) có sự xáo trộn lớn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Xác định rõ những khó khăn và nguy cơ trong công tác phòng, chống TNXH, Hải Thành đã tích cực triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế các TNXH, như: cờ bạc, mại dâm, ma túy… Trước hết, từ phường đến các tổ dân phố luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH thông qua hoạt động tuyên truyền miệng và tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình. Hàng tháng, trong các buổi họp tổ dân phố, các hộ gia đình được truyền đạt về thực trạng ma túy, lô đề, mại dâm trên địa bàn, về tác hại của các tệ nạn này cũng như cách phòng, chống… nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường. Riêng từ đầu năm đến nay, phường đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố… tổ chức 22 lớp truyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với 1.320 lượt người tham gia.

 

Mô hình “Đoạn đường tự quản” đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống TNXH.

Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể, như: Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên…, cũng đã thực hiện nhiều nội dung hoạt động thiết thực, góp phần trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các hội viên, đoàn viên khi tiếp cận với các vấn đề của cuộc sống, như: tổ chức ký cam kết với từng chi hội, hộ gia đình, từng nhà nghỉ, khách sạn để triển khai các mô hình phòng, chống TNXH; tổ chức các hội nghị tọa đàm, tuyên truyền nhóm về tác hại của ma túy, mại dâm trong đời sống nhân dân; phối hợp với các tổ chức đoàn thể, gia đình giúp đỡ người nghiện đi cai nghiện ma túy hoặc cai nghiện tại cộng đồng… Đặc biệt, các cấp hội đã gắn xây dựng phường lành mạnh không có TNXH với các phong trào, như: “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Mái trường bình yên không có tội phạm”, “Tổ dân phố tự quản về an ninh trật tự”…

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT tại địa phương, Công an phường Hải Thành cũng đã chủ động tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền chỉ đạo công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch liên tịch mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, tuần tra, kiểm soát các hoạt động gây mất trật tự an ninh và TNXH; tổ chức củng cố, kiện toàn, duy trì các tổ chức quần chúng làm công tác an ninh trật tự…

Ngoài ra, Công an phường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kịp thời thông báo tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến cán bộ, nhân dân nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm và TNXH.

Hiện nay, trên địa bàn phường Hải Thành có 1 ban với 7 tổ bảo vệ dân phố, 111 nhóm “Liên gia tự quản”, 24 “Đoạn đường tự quản” và các mô hình, như: “Tổ dân phố tự quản về an ninh trật tự”, “Tổ xe thồ tự quản”, “Tổ đoàn kết trên biển”, “Tổ an ninh nhân dân”, 7 tổ hòa giải, 110 nhóm tự quản, 33 tổ bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp…, được duy trì đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống TNXH. Mặt khác, công tác kiểm tra, đấu tranh triệt phá các tụ điểm, điểm nóng về TNXH trên địa bàn phường được lực lượng chức năng tổ chức thường xuyên, góp phần kiềm chế hiệu quả sự gia tăng của các loại tệ nạn. Nhờ những biện pháp tích cực đó, phường đã giải quyết được nhiều vụ việc vi phạm an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Bí thư,  Chủ tịch UBND phường Hải Thành cho biết, xác định hoạt động phòng, chống TNXH là công tác mang tính lâu dài, toàn diện, đồng thời là nhiệm vụ chính trị, địa phương luôn cố gắng tìm mọi biện pháp để khắc phục khó khăn, hạn chế đến mức thấp nhất tác động từ những TNXH gây ra, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

 

Theo: Thùy Lâm (QBĐT)