Quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm về xe quá khổ, quá tải

296
Đánh giá bài viết

Thực hiện Kế hoạch số 299 của Bộ Công an về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã tập trung xử lý vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy, đặc biệt tập trung chuyên đề nồng độ cồn, ma túy; quá khổ, quá tải, tự ý cải tạo, cơi nới thành thùng xe; vi phạm tốc độ.

Theo đó, từ ngày 20/6/2022 đến 14/8/2022, lực lượng CSGT Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản hơn 400 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, trong đó: 293 trường hợp chở hàng quá tải, quá khổ; 81 trường hợp thay đổi kích thước thùng xe và 1.000 trường hợp vi phạm khác. Dự kiến phạt tiền trên 3,7 tỷ đồng.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh tiến hành kiểm tra tải trọng phương tiện ô tô tải.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch số 299/KH-BCA-C08 và nâng cao ý thức tự giác của chủ xe, lái xe, Phòng CSGT đã gửi văn bản tuyên truyền đến các chủ xe và lái xe yêu cầu ký cam kết không chở quá tải trọng, không tự ý cơi nới thùng xe, chủ động cắt bỏ phần cơi nới, không chở hàng quá khổ giới hạn và sau 01 tháng thực hiện đã tiếp tục tổ chức hội nghị tuyên truyền và ký cam kết không tái cơi nới thành thùng xe, gử thư ngỏ đến các doanh nghiệp chủ xe trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đã tiến hành khảo sát điều tra cơ bản nắm tình hình về các doanh nghiệp, cá nhân còn có xe chưa thực hiện việc tự giác cắt thành thùng, thông báo cho Công an cấp huyện, Công an xã, phường, thị trấn tiếp tục tuyên truyền cắt bỏ, quản lý và xử lý nghiêm nếu hoạt động trở lại. Phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố thành lập các tổ công tác đến tận nơi để làm việc với chủ phương tiện, bắt buộc tự giác tháo dỡ.

Phòng CSGT, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền và ký cam kết không cơi nới thành thùng xe đối với các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn.

Trên các tuyến đường bộ mặc dù tuyến dài, lực lượng mỏng nhưng lực lượng CSGT vẫn bố trí lực lượng khép kín địa bàn, thường xuyên tuần tra lưu động trên tuyến, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung xử lý các hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, cơi nới thành thùng, nồng độ cồn, ma túy… Qua đó ý thức chấp hành giao thông của người tham gia giao thông được nâng cao, đặc biệt là việc chấp hành tốt các quy định về thùng xe và chở hàng hóa đúng tải trọng cho phép.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, chỉ riêng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản 2.041 trường hợp, trong đó: 403 trường hợp chở hàng quá tải, quá khổ; 205 trường hợp thay đổi kích thước thùng xe; 235 trường hợp lốp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật; 288 trường hợp không có bạt che phủ hoặc có nhưng vẫn để rơi vãi; 81 trường hợp không thắt dây an toàn và các lỗi vi phạm khác. Dự kiến phạt tiền trên 9.4 tỷ đồng.

Thời gian tới lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục quyết liệt triển khai thực hiện kế hoạch số 299/KH-BCA-C08, quyết tâm lập lại tình hình TTATGT trên địa bàn Quảng Bình, đặc biệt không để tình hình vi phạm quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng tái diễn.

Trần Tuấn