Siết chặt kỷ luật, kỷ cương công tác phòng, chống dịch bệnh trong Công an nhân dân

169
Đánh giá bài viết

Ngày 17/8/2022, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị nhiệm vụ, giải pháp công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong Công an nhân dân. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình có đồng chí Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo Trại giam Đồng Sơn – C10- Bộ Công an, các đồng chí đại diện chỉ huy các đơn vị liên quan trong Công an tỉnh.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Bộ Công an (thành phố Hà Nội) đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Bệnh viện 199, Bệnh viện 30/4.

Các đại biểu dự Hội nghị

Dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Tại điểm cầu Công an các địa phương có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, Ủy ban nhân dân; lãnh đạo Công an các địa phương…

Báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh trong lực lượng Công an nhân dân 8 tháng đầu năm 2022, Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam diễn biến phức tạp, khó lường. Dịch Covid-19 tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc nhưng đang có xu hướng tăng lên. Tính đến ngày 16/8/2022, cả nước ghi nhận hơn 11.000.000 ca nhiễm, trong đó có 10.030.276 người đã khỏi bệnh, so với tháng trước, số ca mắc tăng 22,4%. Trong lực lượng Công an nhân dân, số lượng các trường hợp cán bộ, chiến sĩ mắc mới hằng ngày ghi nhận ở mức thấp.

Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế trình bày báo cáo tại Hội nghị

Về các bệnh truyền nhiễm khác như cúm A, tay chân miệng, sốt rét, sởi, dại ghi nhận số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2021 nhưng đang có xu hướng gia tăng; bệnh tay chân miệng gia tăng cục bộ tại một số địa phương; bệnh sởi ghi nhận rải rác tại một số nơi…

Trước tình hình đó, từ đầu năm 2022 đến nay, Bộ Công an đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 cho 100% cán bộ, chiến sĩ đủ điều kiện và hiện nay đang khẩn trương triển khai tiêm mũi 4 cho cán bộ, chiến sĩ trong tháng 8/2022. Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và thân nhân, các đối tượng giam giữ. Các kết quả trong công tác phòng, chống dịch của lực lượng Công an nhân dân đã góp phần kiểm soát dịch Covid-19 trên cả nước.

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị.
Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị điểm cầu Quảng Bình

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung tham luận, chỉ ra những khó khăn, tồn tại, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở đơn vị mình thời gian qua. Đồng thời dự báo tình hình dịch bệnh, đề ra các giải pháp, phương hướng, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh thời gian tới, đặc biệt là dịch Covid-19 và các biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong toàn lực lượng Công an nhân dân, thân nhân cán bộ, chiến sĩ và các đối tượng trong các cơ sở giam giữ do Bộ Công an quản lý…

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến biểu dương những nỗ lực, cố gắng và thành tích của Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong công tác y tế, phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến phát biểu tại Hội nghị.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian tới, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến yêu cầu, Cục Y tế, Bộ Công an chủ động nắm tình hình về các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2; các loại dịch bệnh mới được Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo và đề xuất phương án ứng phó khi bùng phát các dịch bệnh mới này tại Việt Nam; không để xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch”. Khẩn trương mua sắm các trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư y tế bảo đảm cơ số phục vụ công tác chiến đấu và phòng, chống dịch bệnh. Chủ động cập nhật các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh để phổ biến, hướng dẫn đến Công an các đơn vị, địa phương một cách kịp thời.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến cũng đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan, “ngủ quên” trước những kết quả đã đạt được; kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Chủ động rà soát, lập danh sách, đăng ký nhu cầu vắc-xin và tổ chức tiêm phòng vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho cán bộ, chiến sĩ, thân nhân, can phạm nhân đủ điều kiện tiêm chủng với tinh thần “vắc-xin là vũ khí hữu hiệu nhất để phòng, chống dịch; tiêm chủng để bảo đảm sức khỏe công tác là nhiệm vụ chính trị của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân” và đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm mũi 4 cho 100% cán bộ, chiến sĩ đủ điều kiện tiêm chủng trong tháng 8/2022.

Bên cạnh đó, chủ động nắm tình hình, diễn biến dịch bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ, bảo đảm an ninh, trật tự, an dân, an sinh xã hội tạo điều kiện phục hồi kinh tế, xã hội. Đặc biệt, tăng cường đấu tranh với các thế lực thù địch, đối tượng cơ hội lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động chống phá và vi phạm pháp luật…

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an