“SỔ ĐỎ” GIẢ TRONG CƠN “SỐT ĐẤT” THẬT: Bài 1- Những mánh khóe làm “sổ đỏ” giả để lừa đảo

516

Hiện tượng “sốt đất” thời gian qua trên địa bàn Quảng Bình có nhiều diễn biến khá phức tạp, giá đất thiếu ổn định, xảy ra hiện tượng đầu cơ, mua đi bán lại, tăng giá đột biến… gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống, sinh hoạt của người dân.

Lợi dụng tình hình đó, các đối tượng phạm tội đã có nhiều chiêu thức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, thông qua việc giao dịch, môi giới, mua bán đất đai. Một trong những thủ đoạn phổ biến đó là các đối tượng đã làm các “sổ đỏ” hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thực hiện hành vi phạm tội, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng phạm tội đã dùng nhiều phương thức, thủ đoạn cũng như mánh khóe nhằm qua mắt người dân và thậm chí là các cơ quan công chứng.

 Trước tình trạng nhức nhối đó, lực lượng Công an Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác đấu tranh, triệt phá, đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

 Bài 1- Những mánh khóe làm “sổ đỏ” giả để lừa đảo

Vào một ngày giữa tháng Tư, năm 2021, khi trực ban hình sự, Công an thành phố Đồng Hới đang làm việc thì có một người đàn ông dáng khắc khổ, đến trụ sở để xin gặp các đồng chí Công an để gửi đơn trình báo, tố giác tội phạm. Ông là Đặng Văn Quyết, gần 60 tuổi trú tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Theo đơn trình báo của nạn nhân, ông Quyết là người đứng ra thỏa thuận với một đối tượng tên Phạm Thị Thu Phương, trú tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị về việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 71, tờ bản đồ 58, có diện tích gần 7.000m2, thuộc địa phận thôn Cửa Phú, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

Đây là một mảnh đất thuộc mặt tiền đường Nguyễn Thị Định, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình mà nạn nhân khai hoang, sử dụng bấy lâu nay nhưng chưa có điều kiện để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, khi gặp đối tượng Phạm Thị Thu Phương, ông Quyết đã thỏa thuận và đồng ý để Phương “chạy” thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này, với giá 500 triệu đồng (chưa kể tiền thuế) và cam kết trong 7.000m2 đất này sẽ có 500m2 đất ở…

Sau khi nhận một ít tiền để lo thủ tục, khoảng 2 tháng sau, đối tượng Phương gửi cho ông Quyết văn bản thông báo thuế của Cục thuế tỉnh Quảng Bình, với số tiền cần phải đưa thêm cho Phương là hơn 900 triệu đồng, để Phương đứng ra nộp thuế giúp ông Quyết.

Đặt niềm tin vào đối tượng, ông Quyết đã chuyển cho Phạm Thị Thu Phương nhiều lần, tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, Phương tiếp tục yêu cầu ông Quyết phải chuyển đủ thêm 1 tỷ đồng nữa, mới bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi làm việc với điều tra viên, ông Đặng Văn Quyết vẫn chưa hết tiếc nuối. Tại vì cả tin những lời của cô Phương, nên tôi không mảy may nghi ngờ gì cả, nên đã giao tiền để nhờ làm nhưng không ngờ lại bị lừa.

Đối tượng Phạm Thị Thu Phương và tấm thẻ đỏ giả dùng để lừa đảo.

Vào cuộc xác minh, lực lượng Công an thành phố Đồng Hới đã tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai đối với Phạm Thị Thu Phương. Tại cơ quan điều tra, Phương khai nhận: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Đặng Văn Quyết là do Phương làm giả, đặt trên mạng xã hội để đưa cho ông Quyết nhằm mục đích tạo lòng tin để chiếm đoạt số tiền hơn 1,19 tỷ đồng của anh Quyết.

Không chỉ đối với ông Quyết, đối tượng Phạm Thị Thu Phương đã liên kết với nhiều đối tượng khác, thực hiện việc làm giả nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các văn bản thông báo thuế, con dấu của Cục thuế và sở Tài Nguyên môi trường nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Sau khi xét thấy đủ yếu tố cấu thành tội phạm, củng cố đầy đủ tài liệu, hồ sơ có liên quan, lực lượng Công an Công an thành phố Đồng Hới đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với đối tượng Phạm Thị Thu Phương và đồng bọn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức và chuyển giao vụ án lên Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Quá trình nghiên cứu tài liệu hồ sơ và điều tra mở rộng vụ án, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đánh giá việc các đối tượng làm giả các sổ đỏ hay các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thực hiện thành công việc việc giao dịch, mua bán đất đai để lừa đảo trong vụ án này là một phần cũng do sự nhẹ dạ cả tin của nạn nhân, một phần khi cơn “sốt đất” ngày một nóng lên, nên người dân càng có tâm lý làm được “thẻ đỏ” sớm thì mảnh đất của mình mới có giá trị, vì vậy vô tình đã tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Cũng giống như ông Quyết, vào đầu tháng 5 năm 2022, Công an xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng đã nhận đơn trình báo của người dân ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch về việc đối tượng Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1994 trú tại địa bàn đã có hành vi dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi có trong tay sổ đỏ giả, đối tượng Tuấn đã thống nhất việc mua bán với các nạn nhân là anh Nguyễn Văn Hợp và anh Nguyễn Đăng Hải nên nhận “cọc” của hai anh số tiền 150 triệu đồng và giao sổ đỏ giả đó để làm tin. Tuy nhiên, sau một thời gian, nạn nhân nghi ngờ là sổ đỏ giả nên đã báo cơ quan chức năng. Sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Công an xã Hưng Trạch đã kịp thời báo cáo sự việc và chuyển toàn bộ tài liệu, hồ sơ lên Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình để xử lý theo thẩm quyền.

Được sự phân công của Ban Chỉ huy, Công an huyện Bố Trạch, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện đã khẩn trương bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức thu thập tài liệu, chứng cứ để đấu tranh. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Văn Tuấn, khai nhận: tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, có người nhận làm thẻ đỏ giả với giá 5 triệu đồng mỗi thẻ và họ yêu cầu gửi hình ảnh tất cả giấy tờ tùy thân của mình như căn cước và hình ảnh thẻ đỏ thật để họ làm giả và lấy tên mình…

Sau khi có thông tin thửa đất, cũng qua mạng xã hội facebook, Tuấn đặt làm sổ đỏ giả đối với thửa đất với giá 5 triệu đồng, mang tên vợ chồng Nguyễn Văn Tuấn. Khi có sổ đỏ giả này Tuấn đã dùng để giao dịch và cầm cố cho hai anh Nguyễn Văn Hợp và Nguyễn Đăng Hải “làm cọc” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 150 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 3 tháng đối với đối tượng Nguyễn Văn Tuấn về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án. Theo Đại úy Thái Khắc Tuấn, Phó Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, điều đáng nói trong vụ án này, đó là đối tượng đã lấy thông tin thửa đất 1134, tờ bản đồ số 11, số CN 475993 có địa chỉ tại thôn Khương Hà 2, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch được cấp cho một người dân có địa chỉ tại xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch từ năm 2018 và hiện tại, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này chưa được chuyển nhượng, mua bán, cho tặng hoặc thừa kế, thế chấp cho cá nhân, tổ chức nào. Vì thế sau khi đã nắm thông tin về thửa đất, chủ sở hữu của thửa đất, đối tượng đặt làm giấy quyền sử dụng đất giả, thay đổi chủ sở hữu, sau đó tiến hành một số hoạt động giao dịch, thậm chí qua mặt được các đơn vị công chứng…

Trước tình hình “sốt đất” như thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, việc mua bán, giao dịch bất động sản diễn ra tương đối phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình này để thực hiện hành vi phạm tội. Theo số liệu thống kê, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xảy ra 5 vụ, liên quan đến 5 đối tượng với gần 10 nạn nhân liên quan đến việc giao dịch, mua bán, môi giới đất đai sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả. Vì vậy việc nhiều người dân khi mua bán đất đai mà không kiểm chứng đầy đủ thông tin sẽ dễ bị các đối tượng lợi dụng để phạm tội.

Ngô Quang Văn

(Còn tiếp)